ReadyPlanet.com


A – Z Count down to School
avatar
ครูกิ๊ฟ


 

     เมื่อวันแสนสนุกในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนจบลง เด็กๆ ก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับวันเปิดเทอมที่จะมาถึง คนที่คุ้นเคยกับการไปโรงเรียนบ้างแล้ว คงไม่เป็นปัญหาให้หนักใจมากนัก แต่สำหรับเจ้าตัวเล็กที่ต้องไปโรงเรียนครั้งแรก คุณพ่อคุณแม่คงต้องช่วยดูแลเตรียมความพร้อมกันอย่างเต็มที่   

 

A Adjust ปรับตัว ปรับใจก่อนไปโรงเรียน
     เด็กวัยนี้มักกลัวการพรากจาก กังวลต่อการแยกจากพ่อแม่ และการอยู่ในสิ่งแวดล้อมใหม่ ดังนั้น ก่อนไปโรงเรียน คุณพ่อคุณแม่ควรพูดคุย อ่านหนังสือนิทานเกี่ยวกับการไปโรงเรียน เล่าเรื่องตัวการ์ตูนที่เขาชื่นชอบว่าก็ต้องไปโรงเรียนเหมือนกันนะ ถ้าเด็กมีคำถาม ควรตอบอย่างตรงไปตรงมาในแง่บวก เพื่อสร้างความมั่นใจให้เด็ก อย่าดุว่า หรือตำหนิ และขู่ลูกโดยใช้คำว่าครู หรือโรงเรียน

   

 

B Backpack เลือกกระเป๋าปลอดภัย
     เลือกใช้กระเป๋าแบบสะพายหลัง มีฟองน้ำรองตรงสายพาดบ่า และแผ่นหลัง เพราะกระเป๋าสะพายไหล่อาจทำให้ปวดกล้ามเนื้อได้ น้ำหนักกระเป๋าไม่ควรเกิน 10 – 20 % ของน้ำหนักตัวเด็ก และควรกระจายของให้อยู่ในทุกส่วนของกระเป๋า โดยใส่ของที่หนักๆ ไว้ตรงกลางกระเป๋า                                               

 

C Cry ร้องไห้วันเปิดเรียน
     ช่วงแรกที่ไปโรงเรียน เป็นธรรมดาของเด็กมักร้องไห้ ไม่ยอมเข้าชั้นเรียน คุณพ่อคุณแม่ต้องพยายามควบคุมอารมณ์ตนเองจนกระทั่งพ้นสายตาลูก เมื่อครูมารับเด็กแล้วควรรีบกลับทันที การยื้อเวลาอยู่กับลูกจะทำให้ยุ่งยากมากขึ้น ความกลัวของเด็กจะค่อยๆ ลดลง และหายไปภายใน 2 – 3 เดือน ทั้งนี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกให้ลูกรู้จักการแยกจากพ่อแม่ เช่น ฝากลูกกับญาติผู้ใหญ่บ้าง หรือเมื่อแม่ไปทำงาน ควรบอกลูกตรงๆ ว่าแม่ไปทำงานนะ ตอนเย็นจะกลับมาหา เป็นต้น

 

D Discipline ระเบียบวินัย และการช่วยเหลือตัวเอง
     การฝึกระเบียบวินัย และการช่วยเหลือตัวเองตั้งแต่เล็ก ช่วยให้เด็กปรับตัวได้เร็วขึ้น ดังนั้น ควรเปิดโอกาสให้ลูกช่วยเหลือตัวเองในสิ่งที่ทำได้ เช่น ถอดเสื้อผ้า กินอาหาร ใช้ห้องน้ำ เก็บของเล่นเอง และฝึกให้บอกความต้องการของตัวเอง เช่น ปวดฉี่ ปวดท้องอึ เป็นต้น รวมถึงการลองปรับพฤติกรรมบางอย่าง เช่น การเลิกให้ผ้าอ้อม เป็นต้น

 

E Exercise ออกกำลังกาย
     การออกกำลังกายสม่ำเสมอช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยบ่อย การเล่นร่วมกับผู้อื่น ยังช่วยฝึกการเข้าสังคมได้ด้วย เด็กสามารถออกกำลังกายง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น กระโดดขึ้น – ลง โยน เตะลูกบอล สิ่งที่ต้องระวังคือความปลอดภัย และการมีอุปกรณ์ป้องกันการบาดเจ็บในกรณีที่จำเป็น

 

F Food อาหาร เสริมสุขภาพ
     ให้เด็กรับประทานอาหารที่ครบหมวดหมู่ และครบมื้อ โดยเฉพาะอาหารมื้อเช้า รวมถึงฝึกรับประทานอาหารให้เป็นเวลา และช่วยตัวเองได้เมื่อรับประทานอาหาร  

 

   

 G Guideline ไกด์พาทัวร์
     พ่อแม่มีส่วนสำคัญอย่างมากในการช่วยลูกเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปโรงเรียน โดยสร้างความคุ้นเคยกับสิ่งแวดล้อมที่โรงเรียน พาไปดูสนามหญ้า ห้องเรียน สนามเด็กเล่น หรือทำความรู้จักคุณครู เมื่อเด็กเริ่มคุ้นเคยกับสถานที่จะช่วยลดความกังวลใจได้มาก

 

 

H Health สร้างสุขภาพแข็งแรง
 โรคยอดนิยมที่เด็กมักเป็นกันบ่อยๆ เมื่อไปโรงเรียน เช่น โรคหวัด ไอ เจ็บคอ เป็นไข้ ติดเชื้อที่ดวงตา ปวดท้อง เป็นต้น การเตรียมร่างกายให้พร้อม ทำให้เด็กไม่ต้องขาดโรงเรียนบ่อย สามารถเรียนรู้ได้อย่างต่อเนื่อง  ทั้งนี้ หากมีปัญหาสุขภาพ หรือโรคประจำตัวควรแจ้งให้คุณครูประจำชั้นทราบถึงวิธีปฏิบัติล่วงหน้า

 

I I Love You บอกรักทุกวัน ให้กำลังใจกันเสมอ
     ช่วงปรับตัวไปโรงเรียน ลูกอาจจะร้องไห้งอแงมากกว่าปกติ คุณพ่อคุณแม่อย่าดุว่า หงุดหงิด หรือแม้กระทั้งแสดงความสงสารมากเกินไป เพราะอาจทำให้เขากลัวการไปโรงเรียน แต่ควรให้กำลังใจ ยิ้มแย้มแจ่มใส บอกรักและชื่นชมลูกเมื่อเขาปรับตัวได้ดีขึ้นผู้ตั้งกระทู้ ครูกิ๊ฟ :: วันที่ลงประกาศ 2008-07-12 17:59:02 IP : 124.120.110.80


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.