ReadyPlanet.com


คุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการให้ลูกตั้งใจเรียนต้องอ่านคะ
avatar
Admin


Do & Don"t ตัวช่วยสร้างลูกขยันเรียน

ติวสาธิตครูจอย ...  ต้องการให้ลูกเก่งต้องอ่าน


การศึกษาคือเครื่องมือสำคัญที่ช่วยเสริมศักยภาพสมองของลูกวัยเรียนได้ดี ยิ่งถ้าได้รับการส่งเสริม IQ ให้มีความฉลาดด้านสติปัญญาด้วย ก็จะช่วยให้ลูกเรียนรู้รุดหน้าได้ ส่วนจะพัฒนาอย่างไร มีข้อแนะนำมาฝากค่ะ

Do สร้างสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการ
เรียน เช่น จัดบ้านให้มีนิทาน มีหนังสือหลากชนิดให้ลูกได้ศึกษาค้นคว้า มีห้องอ่านหนังสือ มีมุมทำการบ้านที่สงบเงียบและเป็นส่วนตัว เพื่อให้ลูกใช้สมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ศึกษาเรียนรู้มาได้ดี

Don"t แสดงความโกรธ ความไม่พอใจออกมาเมื่อลูกเรียนไ
ม่ดี ได้คะแนนไม่ดี หรือลงโทษด้วยการดุ ตี ทำให้ลูกได้อาย แสดงออกต่อผลการเรียนของลูกในเชิงลบ เหล่านี้จะทำให้ลูกเกิดความเครียด และไม่อยากเรียนหนังสือ

Do ชมเชยลูก หรือให้กำลังใจเมื่อเห็นว่าลูกต
้องใจเรียน ตั้งใจทำการบ้าน หรือเรียนดี อาจให้รางวัลเล็กๆ น้อยๆ ให้ลูกเข้าใจว่าการตั้งใจเรียนเป็นสิ่งที่พ่อแม่ชื่นชม ทำให้ลูกมีกำลังใจในการเรียนหนังสือ และมีความมั่นใจมากขึ้นด้วย

Don"t บังคับให้ลูกเรียนพิเศษที่โรงเร
ียนสอนพิเศษ จนลูกต้องเรียนพิเศษมากเกินไป หรือยัดเยียดความรู้ให้ลูกมากจนลูกเครียด ควรเป็นการให้ความรู้เพิ่มเติมให้ลูกเข้าใจมากกว่า

Do ชวนลูกไปเที่ยวเปิดโลกการเรียนร
ู้ของสมอง เช่น ไปพิพิธภัณฑ์ หอสมุดแห่งชาติ หรือที่ที่น่าศึกษาหาความรู้ หรืออื่นๆ ที่จะช่วยให้ลูกรู้สึกกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้เพิ่มขึ้น มีความสนุกในการเรียนรู้ ทำให้เรียนหนังสือได้ดี

Don"t คาดหวังเรื่องการเรียนของลูกมาก
ว่า จะต้องเรียนได้ดีเยี่ยม เพราะลูกจะรู้สึกกดดัน เครียด เป็นกังวล และไม่มีความสุขกับการเรียน ซึ่งเหล่านี้จะยิ่งทำให้สมองยิ่งปิดการเรียนรู้มากขึ้น

Do ทำการเรียนรู้ให้เป็นเรื่องน่าส
นุ ก เช่น เล่นเกม สอนการบ้าน อ่านหนังสือด้วยกัน ฝึกตั้งคำถาม หรือเล่าเรื่องต่างๆ จากที่ทำงานพ่อแม่ให้ลูกฟัง พร้อมแทรกแง่คิด สิ่งที่น่าเรียนรู้ไว้ด้วย ซึ่งจะช่วยพัฒนาสมองลูกได้มาก

Don"t ไม่เป็นแบบอย่างที่ดีในการศึกษา
เรียนรู้ เช่น ไม่อ่านหนังสือให้ลูกเห็น สนใจดูแต่ทีวี เล่นเกม ไม่ชวนลูกไปร้านหนังสือ ห้องสมุด หรืออื่นๆ

Do พาลูกไปร้านหนังสือบ่อยๆ ให้เลือกอ่านหนังสือที่สนใจ หรือพาลูกไปอ่านหนังสือที่ห้องส
มุด ชักชวนให้เป็นสมาชิกของห้องสมุด ลูกจะได้ความรู้เพิ่มเติมมากขึ้

Don"t อย่าใช้อารมณ์เมื่อลูกไม่ตั้งใจ
เรียน แต่ควรพูดเตือนลูกดีๆ โดยใช้เหตุผล ชี้ให้เห็นคุณค่าของการศึกษาเล่าเรียน ให้ลูกมีทัศนคติที่ดีต่อการเรียนหนังสือผู้ตั้งกระทู้ Admin :: วันที่ลงประกาศ 2013-12-09 20:11:22 IP : 58.11.140.120


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.