ReadyPlanet.com


ชวนเจ้าหนูตัวน้อยสำรวจโลก
avatar
ครูจอยสำรวจโลกกับเจ้าหนูวัยซน

ลูกน้อยวัยซนของคุณแม่ อาจจะไม่อยู่กับที่เลยตั้งแต่เช้ายันค่ำ และบ่อยครั้งที่คุณพบว่าเจ้าตัวเล็กไปอยู่ในที่ที่ไม่สมควรอยู่ ทั้งปีนขึ้นไปบนโต๊ะกินข้าว เล่นสนุกอยู่กับม้วนกระดาษทิชชูในห้องน้ำ หรือพยายามจะช่วยคุณทำความสะอาดพื้นด้วยการละเลงน้ำไปทั่วพื้นบ้าน ซึ่งความช่างสงสัย และอยากรู้อยากเห็นของเจ้าตัวเล็ก ก็อาจจะกลายเป็นความเหนื่อยใจของคุณพ่อคุณแม่ได้เช่นกัน
 
เด็กๆ ส่วนใหญ่เรียนรู้ด้วยการสำรวจสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวของพวกเขา แต่การสำรวจนั้นก็ต้องเป็นการสำรวจที่ปลอดภัย และก่อให้เกิดการเรียนรู้อย่างแท้จริงด้วย ซึ่งหากว่าคุณรู้สึกว่าหนูน้อยวัยซน เริ่มที่จะสำรวจโลกรอบๆ ตัวของเขาแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็ควรจะคำนึงถึงสิ่งต่างๆ เหล่านี้อยู่เสมอ

• การสำรวจสิ่งต่างๆ เป็นเรื่องปกติและเป็นสิ่งสำคัญที่หนูน้อยทุกคนจะต้องเรียนรู้
• การสำรวจสิ่งต่างๆ รอบกายเป็นหนึ่งในขั้นแรกของการเรียนรู้วัตถุต่างๆ และเรียนรู้วิธีการแก้ปัญหา
• หนูน้อยจะตื่นตาตื่นใจเกี่ยวกับการทำงานของสิ่งต่างๆ แม้กระทั่งสิ่งที่เราเห็นว่าธรรมดาอย่างแกนกระดาษทิชชู เจ้าตัวเล็กก็ยังอาจเห็นว่ามันเป็นสิ่งมหัศจรรย์ได้ ว่ามันทำงานอย่างไรและทำมาจากอะไร จึงไม่แปลกหากคุณเห็นว่าเจ้าตัวเล็กชอบนำดึงกระดาษทิชชูออกมาเล่นเสียยาวเหยียดอยู่บ่อยๆ
• ทักษะการดึงสิ่งของขึ้น การยืน การคลาน การเดิน การปีนและการวิ่ง ช่วยทำให้เด็กๆ ได้รู้จักโลกรอบๆ ตัวดียิ่งขึ้น

ปกติไหม หากลูกสนใจทุกอย่าง

เมื่อเจ้าตัวเล็กอายุระหว่าง 3-5 ปี ทุกสิ่งดูเหมือนจะเป็นเรื่องน่าสนใจสำหรับเขาไปหมด ไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์ หรือสิ่งของ หนูน้อยจะอยากมีส่วนรวมในทุกสิ่งที่คุณทำ บางครั้งเจ้าตัวเล็กอาจจะพยายามเลียนแบบสิ่งที่คุณทำ และอาจยืนยันที่จะลองทำหลายๆ สิ่งด้วยตัวของตัวเอง หนูน้อยอาจปฎิเสธการช่วยเหลือของคุณอย่างสิ้นเชิง เมื่อเป็นอย่างนี้คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลใจค่ะ ลองสังเกตดูว่าลูกของคุณมีอาการอย่างนี้หรือไม่ ถ้ามีก็แสดงว่า เขากำลังเรียนรู้โลกใบใหม่ของเขาอยู่ค่ะ

• หนูน้อยปีนขึ้นไปบนเฟอร์นิเจอร์เกือบทุกชิ้นที่ปีนได้ และคลานเข้าไปอยู่ในที่แคบๆ
• เจ้าตัวเล็กชอบเล่นน้ำเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นน้ำในอ่างล้างจาน ห้องน้ำ ตู้ปลา หรือแม้กระทั่งในโถส้วม!!
• ชอบเปิดลิ้นชักเป็นชีวิตจิตใจ  และรื้อทุกสิ่งทุกอย่างออกมาจากลิ้นชักนั้น
• กระเป๋าของคุณพ่อคุณแม่เป็นสิ่งที่ดึงดูดใจ น่าค้นหาสำหรับหนูน้อย
• เวลาไปช็อปปิ้งทีไร เจ้าตัวเล็กต้องรี่ไปหยิบจับของที่อยู่บนชั้นวางของทุกที
• ชอบเข้าหา หมา แมว และเจ้าตัวเล็กคนอื่นๆ เพื่อเล่นด้วย

ข้อดีของหนูน้อยนักสำรวจ

แม้ว่าจะเป็นการเหนื่อยยากเหลือเกินสำหรับคุณพ่อคุณแม่ ที่จะต้องคอยตาม คอยจับตามองหนูน้อยวัยซนอยู่เสมอ แต่ก็นับว่าเป็นการเหนื่อยที่คุ้มค่า เพราะว่าความอยากรู้อยากเห็นของเด็กในวัยนี้เป็นก้าวสำคัญแห่งพัฒนาการที่จะทำให้หนูน้อยเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ

ประโยชน์ประการแรกของการเป็นหนูน้อยนักสำรวจก็คือ พัฒนาการทางด้านสติปัญญา เด็กๆ ที่กระตือรือร้นในการเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ มักจะต้องใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 เป็นสื่อที่จะช่วยทำให้เขาเข้าใจว่าแต่ละสิ่งนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร และมีกลไกในการทำงานอย่างไร ด้วยการลองผิดลองถูก (แม้ว่าหลายครั้งคุณจะพบว่ามันเป็นการลองผิดมากกว่า) หนูน้อยจะเรียนรู้การทำงานของถ้วยหัดดื่มด้วย การเขย่า หรือเคาะถ้วยกับโต๊ะให้ส่งเสียงดัง หรือไม่เขาอาจจะได้เทน้ำในแก้วออก เพื่อเรียนรู้ว่า การคว่ำถ้วยสามารถสร้างความเลอะเทอะและความหงุดหงิดให้แก่คุณแม่ได้ในคราวเดียว นอกจากนี้ เจ้าตัวเล็กจะช่างสงสัย ช่างซักช่างถาม วันทั้งวันอาจจะมีแต่คำว่า ทำไม ทำไม และทำไม เพื่อหาคำตอบในสิ่งที่เขาอยากรู้ ซึ่งจะเป็นผลดีกับตัวเขาเองมากๆ

ข้อดีประการต่อมา คือทักษะการเข้าสังคมและพัฒนาการทางอารมณ์ เมื่อหนูน้อยรู้ว่าเขาสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง แต่เมื่อไรก็ตามหากเขาต้องการความช่วยเหลือคุณพ่อคุณแม่ก็จะอยู่ตรงนั้นกับเขาเสมอ ด้วยเหตุนี้เจ้าตัวเล็กก็จะมีความมั่นคงทางอารมณ์และมีความมั่นใจในตัวเอง การสำรวจโลกใบใหม่ของเจ้าตัวเล็ก ยังมีประโยชน์อย่างมากต่อการเติบโตของร่างกาย เด็กๆ ต้องเคลื่อนไหวร่างกายอยู่ตลอดเวลา เพื่อเรียนรู้สิ่งแวดล้อมรอบตัว ซึ่งในกิจกรรมเหล่านี้ เขาจะได้พัฒนาทักษะการใช้มือกับตาให้ประสานกัน ทั้งยัง ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่ใช้ในการเดิน วิ่ง กระโดดและปีนป่ายอีกด้วย

ช่วยหนูน้อยสำรวจโลกอย่างปลอดภัย
เจ้าตัวเล็กวัยอยากรู้อยากเห็นมักจะทำการสำรวจทุกสิ่งทุกอย่างโดยที่ไม่ได้คำนึงถึงความปลอดภัยของตัวเอง ฉะนั้นจึงเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ ที่จะต้องดูแลเรื่องความปลอดภัยให้กับเจ้าตัวเล็กค่ะ

• เก็บสิ่งของเครื่องใช้ที่อาจถูกเจ้าตัวเล็กทำลายหรืออาจเป็นอันตรายต่อเจ้าตัวเล็กให้มิดชิด
• ทำรั้วกั้นบริเวณบันไดและระเบียง
• ปิดล๊อกหน้าต่าง ไม่ให้เจ้าตัวเล็กเปิดออกไปได้ ป้องกันหนูน้อยปีนตกลงไป
• ปิดปลั๊กไฟ ไม่ให้เจ้าตัวเล็กเอานิ้วแหย่เข้าไปได้
• เก็บยาและเคมีภัณฑ์ต่างๆ ใส่ตู้ยาล็อกกุญแจ ให้พ้นมือเด็ก
• สอนเจ้าตัวเล็กถึงวิธีการขึ้นและลงบันไดอย่างปลอดภัย
• หาบริเวณปลอดภัยภายในบ้านให้เป็น play zone สำหรับเจ้าตัวเล็ก
• ทำความเข้าใจว่าคำพูดของคุณอาจไม่ทำให้เจ้าตัวเล็กหยุดการกระทำที่ไม่ปลอดภัยสำหรับเขาได้เสมอไป และหากเกิดเหตุการณ์อย่างนั้นขึ้น คุณจะต้องแสดงออกอย่างชัดเจนว่าคุณต้องการให้หนูน้อยหยุดการกระทำดังกล่าวจริงๆ และอธิบายให้ลูกฟังว่าเพราะเหตุใดเขาจึงไม่ควรทำสิ่งที่คุณห้าม
• ทำตัวให้พร้อมอยู่เสมอ เพื่อกรณีที่เจ้าตัวเล็กต้องการความช่วยเหลืออย่างฉุกเฉิน

Mom Must Know 
รู้หรือไม่ว่า หนังสือสามารถเป็นสื่อการเรียนรู้ที่ดี สำหรับหนูน้อยนักสำรวจได้ และทุกวันนี้ก็มีหนังสือดีๆ มากมายที่ทำขึ้นมาเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ได้ใช้เวลาอ่านกับเจ้าตัวเล็ก หนังสือบางเล่มมีกิจกรรมให้เด็กๆ ได้ร่วมสนุกด้วย อย่างเช่น ให้หนูน้อยได้สัมผัสพื้นผิว หรือเคลื่อนย้ายตัวละครไปยังฉากต่างๆ ซึ่งทำให้เจ้าตัวเล็กได้สนุกสนาน กระตุ้นจินตนาการ ทั้งยังได้เรียนรู้โลกกว้างไปในคราวเดียวกันผู้ตั้งกระทู้ ครูจอย :: วันที่ลงประกาศ 2008-03-10 19:14:09 IP : 124.120.110.103


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2106775)
avatar
adele

african american hair extensions clip on hair extensions tend to make people look older than wigs just on a night out painting the town remy hair hairdo jessica.

ผู้แสดงความคิดเห็น adele (adaeze-at-aol-dot-com)วันที่ตอบ 2010-09-10 18:55:43 IP : 125.126.157.28[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.