ReadyPlanet.com


3 เล่มในดวงใจของนักแต่งนิทาน
avatar
WST


3 เล่มในดวงใจของนักแต่งนิทาน


นิทานสามารถสร้างแรงบันดาลให้กับเด็กๆ มาแล้วทั่วโลก แต่สำหรับนักแต่งนิทานอย่าง อ.ชีวัน วิสาสะ ซึ่งเคยอ่านหนังสือนิทานมาแล้วหลายร้อยเล่มกลับเลือกนิทาน 3 เล่มต่อไปนี้ได้อย่างไม่ยากเย็นเลยค่ะ เพราะว่าเป็นหนังสือนิทานในดวงใจ ที่เป็นแรงบันดาลใจในการทำงาน หยิบมาอ่านซ้ำแล้วซ้ำเล่า และนำมาใช้เล่าให้ลูกและเด็กๆ ฟังอยู่บ่อยๆ อยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่านิทานในดวงใจของ อ.ชีวันคือเรื่องอะไรบ้าง ติดตามกันเลยค่ะ


Millions of cats

ผู้แต่ง Wanda Gag

เล่มนี้สะดุดตาตรงที่เป็นสีขาวดำทั้งเล่ม ซึ่งอ.ชีวันชอบวิธีการนำเสนอที่ถึงแม้ว่าจะเป็นลายเส้นขาวดำ แต่ก็มีความละเอียดอ่อน
"ทำให้เราลืมภาพสีไปเลย ท้องฟ้า ทุ่งหญ้า ต้นไม้ ไม่จำเป็นต้องเป็นสีเขียว สีสันต่างๆ ไม่จำเป็นเลย น้ำหนักของสีดำ ลายเส้น ความพลิ้วของเส้นให้ความรู้สึกตามที่ผู้เขียนบรรยายว่าชายแก่เดินทางไปไกลแสนไกล มีระยะหน้า ระยะหลัง ขนาดของภาพ แล้วก็มาเจอแมว แมวเป็นร้อย แมวเป็นพัน ล้านๆ ตัว"
อีกประการที่น่าสนใจคือทั้งเล่มเป็นงาน Handmade ทั้งหมด
"ผมชอบงานแฮนด์เมด เวลาจะทำอะไรจะทำด้วยมือให้มากที่สุด ก่อนที่จะไปพึ่งเทคโนโลยีต่างๆ ซึ่งมีอิทธิพลต่องานที่ผมทำอยู่หลายเล่ม แล้วก็รายละเอียดในแง่ของการทำต้นฉบับที่เขียนด้วยลายมือแทนการพิมพ์ ทำให้รู้สึกว่าไม่แข้งกระด้าง"
อาจารย์ชีวันพลิกหนังสือไปทีละหน้าพร้อมเล่านิทานให้ฟังว่า ชายชราออกเดินทางไกลเพื่อไปหาแมวมาเลี้ยง แต่พบแมวถึงล้านตัว แมวแต่ละตัวก็แย่งกันเสนอตัวให้ชายชราพากลับมาเลี้ยงที่บ้าน "ฉันสวยกว่า ฉันดีกว่า ฉันน่ารักกว่า" พวกแมวแย่งกันพูด จนในที่สุดชายชราก็เลือกไม่ได้ ต้องพาแมวล้านตัวกลับมาบ้าน
ในที่สุดพวกแมวก็ทะเลาะกัน จนหนีไปหมด สุดท้ายชายชราก็เจอแมวกะมอมกะแมมที่พุ่มไม้ตัวหนึ่ง แมวน้อยเล่าว่าสาเหตุที่รอดมาได้เป็นเพราะ "ฉันรู้ตัวว่าไม่สวยก็เลยไม่ไปทะเลาะกับใคร แล้วก็ไม่มีใครมาทะเลาะกับฉัน ฉันก็จึงอยู่รอดมาได้" ชายชราก็เลยเอาแมวตัวนี้มาเลี้ยง หลังจากนั้นแมวก็ค่อยๆ อ้วนขึ้น ขนก็ค่อยๆ เรียบ กลายเป็นแมวที่น่ารักที่สุดในบรรดาแมวล้านตัว จากแมวที่ขี้เหล่ที่สุดกลายเป็นแมวที่น่ารักที่สุด นิทานเล่มนี้แม้จะไม่ใช่หนังสือที่มีสีสันอะไรมาก แต่มีเรื่องราวที่ลึกซึ้งและอบอุ่น

อีกสองเรื่องที่อาจารย์ชีวัน แนะนำคือ ไม่อยากเป็นควาย  ผู้แต่ง ดร.สายสุรี จุติกุล


และ ZOOM ผู้แต่ง ISTVAN BANYAJโปรดติตามอ่านเรื่องราทั้งสองเรื่องนี้ได้ในนิตยสาร
Modern mom ฉบับเดือนมีนาคม 2551
ขอบคุณเรื่องราวจาก Modern mom


ผู้ตั้งกระทู้ WST :: วันที่ลงประกาศ 2008-03-10 16:55:11 IP : 124.120.110.103


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2106804)
avatar
great

custom wigs human hair wiglets frequently wear wigs But aside wigs part of fashion with some black hair wigs hannah montana wig.

ผู้แสดงความคิดเห็น great (john-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2010-09-10 18:59:19 IP : 125.126.157.28[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.