ReadyPlanet.com


"แม่" จุดเริ่มต้น Creative "ลูก"
avatar
Admin


"แม่" จุดเริ่มต้น Creative "ลูก"

                             โดย กองบรรณาธิการนิตยสาร Modern Mom 

                      

ทุกวันนี้หมดยุคสมัยที่จะสอนให้ลูกฟังคำสั่งอย่างเดียวแล้วล่ะค่ะ สังคมทุกวันนี้ต่างให้ความสำคัญกับความคิดสร้างสรรค์กันทั้งนั้น ไม่มีละเว้นแม้แต่ความเป็นแม่และการเลี้ยงลูก ไปดูพร้อมๆ กันดีกว่าการที่จะเป็น Creative Mom ทำได้ไม่อยากเลย แถมยังส่งผลดีต่อลูกอีกด้วย

คิดนอกกรอบด้วยหมวก 6 ใบ

หากพูดเรื่องความคิดสร้างสรรค์ แล้วไม่เอ่ยชื่อ เอ็ดเวิร์ด เดอ โบโน เจ้าพ่อแห่งความคิดสร้างสรรค์ ผู้ริเริ่มแนวคิดเรื่อง Lateral Thinking (การคิดนอกกรอบ) และพัฒนาเทคนิคการคิดริเริ่มสร้างสรรค์ที่เรียกกันว่า Six Thinking Hats ก็กระไรอยู่จริงไหมคะ แนวคิดแบบหมวก 6 ใบที่ว่านี้สรุปสั้นๆ ได้ว่าเป็นการพยายามแยกแยะวิธีการคิดให้ง่ายขึ้น โดยการแบ่งขบวนการคิดเป็น 6 แบบ มีรหัสแบบละสี และให้คิดทีละแบบเท่านั้น ห้ามนำมาปะปนกัน หมวก 6 สีที่ว่าได้แก่
* สีขาว : ข้อมูล ข้อเท็จจริง ตัวเลข
* สีแดง : อารมณ์ ความรู้สึก
* สีดำ : การตั้งคำถามหรือตั้งข้อสงสัย ต่อจุดด้อยหรืออุปสรรคต่างๆ
* สีเหลือง : การมองโลกในแง่ดีเต็มไปด้วยความหวัง
* สีฟ้า : การควบคุม การคิดว่าควรจะคิดอย่างไร (ต่อไป)
* สีเขียว : ความคิดสร้างสรรค์ ความคิดใหม่ๆ ความเป็นไปได้ หาทางเลือกหรือทางออกที่สร้างสรรค์
เอาล่ะค่ะ คราวนี้คุณแม่ลองมานึกย้อนดูสิคะว่า แต่ละวันที่คุณแม่อยู่กับเจ้าตัวเล็กตั้งแต่เช้าจรดเย็นมีโอกาสจะได้สวมหมวกกี่ใบ ไม่จำเป็นว่าในการคิดแต่ละครั้งต้องสวมหมวกครบทุกใบ แต่ที่แน่ๆ หมวกใบสีเขียวนั้นคุณแม่แทบต้องสวมอยู่ตลอดเวลาที่อยู่กับลูกเลยล่ะค่ะ

ความคิดสร้างสรรค์กับบทบาทของแม่

คุณแม่เอ๋ผู้อ่าน Modern Mom คนหนึ่ง เคยบอกเล่าประสบการณ์การเลี้ยงลูกของตนเองให้ทีมงานฟังว่า การเลี้ยงลูกเป็น "ศิลปะ" อย่างหนึ่งที่จำเป็นต้องผสมผสานทั้งศาสตร์และศิลป์เข้าด้วยกัน ในเมื่อการเลี้ยงลูกเป็นศิลปะ คนเป็นแม่ก็ย่อมจำเป็นต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์มาเป็นเทคนิคในการเลี้ยงดูเจ้าตัวเล็กมากๆ แล้วอย่างนี้จะไม่ให้ความคิดสร้างสรรค์สำคัญกับคุณแม่ได้อย่างไรล่ะค่ะ พิจารณาดูสิว่าชีวิตประจำวันระหว่างเรากับลูกนั้นต้องใช้ความสร้างสรรค์อะไรบ้าง
ตื่นเช้าขึ้นมาคุณแม่ก็ต้องสร้างสรรค์เมนูอาหารให้เจ้าตัวเล็กแล้ว ลูกหม่ำอาหารทุกวันวันละ 3 มื้อ อาหารที่ป้อนแต่ละวันมักไม่ซ้ำกัน มิหนำซ้ำสัดส่วนสารอาหารก็ต้องเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายอีกด้วย สายๆ หน่อยลูกอิ่มท้องก็ถึงเวลาเล่น คุณแม่ก็ต้องสร้างสรรค์วิธีเล่นกับลูก โดยเฉพาะเบบี๋ 0-1 ปีที่ของเล่นไม่ค่อยมีความหมายกับเขาสักเท่าไหร่นัก และหากระหว่างวันเกิดปัญหาหรืออุปสรรคให้การดูแลลูกไม่ราบรื่น คุณแม่ก็คงต้องหาทางแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ กระทั่งส่งเจ้าตัวเล็กเข้านอนก็ยังต้องเล่านิทานเสริมจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ให้เจ้าตัวเล็กฟังอีก
เห็นไหมล่ะคะ ตลอดทั้งวันชีวิตคุณแม่มีแต่คำว่าสร้างสรรค์เต็มไปหมด บอกได้เลยว่า เพราะฉะนั้นความคิดสร้างสรรค์อยู่ในตัวคุณแม่ทุกคนอยู่แล้ว และแทบจะตลอดเวลาเลยก็ว่าได้

8 วิธีสู่การเป็นคุณแม่นักสร้างสรรค์

แม้ว่าการเลี้ยงลูกจำเป็นต้องคิดสร้างสรรค์อยู่ตลอดเวลา แต่บางทีก็ต้องยอมรับนะคะว่า เราอาจจะเลี้ยงลูกแบบชี้นำและให้ทำตามคำสั่งไปโดยไม่รู้ตัวจนกลายเป็นความเคยชิน ท่ามกลางโลกยุคใหม่กระตุ้นให้คนมีความคิดสร้างสรรค์นี้ คนเป็นแม่จึงควรปรับเปลี่ยนวิธีคิด เพื่อให้ลูกเป็นเด็กที่มีความคิดสร้างสรรค์ แต่ควรจะคิดอย่างไรลองใช้ 8 ทริกต่อไปนี้เป็นไกด์ไลน์สิคะ
1. อย่าคิดว่าตัวเองไม่ใช่ศิลปิน คุณแม่ควรมีส่วนร่วมกับกิจกรรมสร้างสรรค์ของลูก อย่าติดอยู่กับความคิดที่ว่าตัวเองไม่ใช่คนที่มีความคิดสร้างสรรค์ ลองเอาตัวเองเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมต่างๆ ของลูกทีละนิด จะพบว่าจริงๆ แล้วก็ไม่ได้ยากอะไรหรอก
2. สอนให้น้อย ฟังให้มาก คุณแม่จะเห็นความเปลี่ยนแปลงเป็นคนใหม่และจิตนาการของลูกๆ ได้ชัดเจนขึ้น วันนี้เจ้าตัวเล็กอาจจะเป็นคุณหมอ พรุ่งนี้เป็นพยาบาล เมื่อวานอาจจะเป็นคุณครู ฯลฯ นี่ก็เป็นความคิดสร้างสรรค์อย่างหนึ่งที่เด็กมีกันทุกคน
3. สร้างอารมณ์ดีๆ สดชื่น แจ่มใส อย่าทำลายบรรยากาศที่อยู่ด้วยกันด้วยความเครียดและกดดัน เพราะบรรยากาศแบบนั้นไม่เอื้อต่อการที่ลูกจะทำอะไรตามใจตัวเองได้มากนัก
4. ให้ความสำคัญกับการให้ลูกได้คิดเอง โดยการใช้คำถามประเภท "ทำไม" "อย่างไร" "ที่ไหน" ให้ลูกได้แสดงความคิดเห็นมากกว่าคำถามปลายปิดแบบใช่หรือไม่ และตอบคำถามที่ลูกชอบถามอย่างตั้งอกตั้งใจ
5. ละทิ้งความคิดเผด็จการ การคิดแทนลูกเสร็จสรรพเพราะเห็นว่าเสียเวลา เป็นอีกหนึ่งการขัดขวางความคิดสร้างสรรค์ของลูก หากคุณแม่ยอมเสียเวลาสักนิดจะช่วยฝึกลูกให้คิด ให้เลือก และได้ตัดสินใจเอง
6. ไม่บั่นทอนกำลังใจลูก เพราะจะทำให้ลูกเกิดความรู้สึกด้านลบ ไม่ควรบอกลูกว่า ลูกทำไม่ได้ แต่ควรให้กำลังใจลูก และเติมความคิดทางบวก เช่นบอกว่าแม่มั่นใจว่าลูกทำได้
7. ไม่ตัดสินแล้วก็ประเมินลูก ไม่เปรียบเทียบลูกกับคนอื่น หรือว่าเอามาตรฐานภายนอกมาเป็นตัวตั้ง จนลูกขาดความมั่นใจในตัวเอง จนไม่กล้าที่จะแสดงความคิดเห็นที่แตกต่าง
8. ให้อิสระ การที่ลูกจะมีอิสระในการทำสิ่งต่างๆ ลูกน้อยจะยิ่งมีอิสระที่จะทำสิ่งต่างๆ อันจะนำไปสู่การมีความคิดสร้างสรรค์ทางบวกได้ในที่สุด
มาถึงตรงนี้หากจะบอกว่า แม่เป็นบทบาทหนึ่งที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ทุกวันและมีผลต่อการส่งเสริมหรือบั่นทอนความคิดสร้างสรรค์ของลูกก็คงจะไม่ผิดนัก การที่เจ้าตัวเล็กจะมีความสร้างสรรค์ได้นั้น คงต้องเริ่มจากสิ่งแวดล้อมใกล้ๆ ตัว อย่างคุณแม่ที่มีความคิดสร้างสรรค์ในการเลี้ยงดูนั่นเอง การสร้างลูกให้เป็นนักคิดนักสร้างสรรค์อย่างไอนส์ไตน์ ลีโอนาโด ดาวินชี่ โธมัส เอดิสัน ก็คงไม่ยากเกินมือแม่แล้วล่ะค่ะ

Mom"s Experience
- ที่บ้านจะพาลูกออกไปท่องเที่ยวแบบธรรมชาติเชิงอนุรักษ์ เพื่อให้ลูกได้พบกับประสบการณ์ที่หลากหลายออกไป มีความมั่นใจในตัวเอง และสุดท้ายแทนที่ตัวเองกับสามีจะเล่านิทานให้ลูกฟัง ก็จะให้ลูกเล่านิทานให้ฟังบ้างตามจินตนาการของเค้า ซึ่งจะมีเรื่องราวมากมายและหลายหลายอย่างไม่น่าเชื่อ และเราทั้งสองคนจะไม่เบื่อที่จะตอบคำถามของลูก - แม่วิ้นแวน
- ความคิดสร้างสรรค์เหมือนกับมีสีสันในชีวิตค่ะ เมื่อคิดอะไรแปลกแตกต่างออกไป มักทำให้เกิดความท้าทาย ความอยากที่จะทำ ทำให้ลูกมีความกระตือรือร้นในชีวิตมากขึ้น เขาก็จะมีความสุขกับทุกๆ สิ่งโดยพ่อแม่มีบทบาทผลักดัน นำเสนอความคิดออกมา และให้คำแนะนำแก่ลูก ว่าความคิดนั้นดีไม่ดีอย่างไร เหมือนการต่อยอดความคิดให้ดียิ่งขึ้นจากเหตุผลประสบการณ์ของคนที่ผ่านชีวิตมาระดับหนึ่ง แต่ต้องระวังในคำพูดแบบของผู้ใหญ่ที่อาจจะไปทำให้ความคิด ความมั่นใจของลูกให้ลดหายไป (ยากมากเลย แต่ก็ต้องทำให้ได้) -

แม่เช็ง

- การที่จะสอนให้ลูกมีความคิดสร้างสรรค์นั้น ต้องปล่อยให้เขาได้ลองเล่นลองทำในสิ่งที่เขาสนใจ ดิฉันเคยเห็นบางครอบครัวไม่ปล่อยให้ลูกได้ลองทำ เพราะแค่กลัวเปื้อนกลัวสกปรก จริงอยู่ว่าบางสิ่งบางอย่างที่เขาสนใจ ไม่ว่าจะเล่นดิน ทราย หรืออะไรต่างๆ อาจจะทำให้ลูกสกปรกเพื่อให้เขาได้คิดว่าของเล่นแบบนี้จะเล่นอย่างอย่างไรให้สนุก การที่ปล่อยให้ลูกลองทำดูจะทำให้เค้าเป็นเด็กที่กล้าแสดงออกและพัฒนาสมองไปในตัว - แม่น้องดีเจ
- ความคิดสร้างสรรค์จะเกิดได้ต้องไม่ชี้นำจริงไหมคะ เราปล่อยให้ลูกจินตนาการเองค่ะ เช่น เวลาวาดรูปก็ปล่อยให้วาด แล้วถามว่าวาดอะไร แล้วก็ชวนคุยต่อยอดไปเรื่อยๆ ถ้าเล่นของเล่นอย่างต่อเลโก้ เขาก็ต่อเป็นตัวต่างๆ ก็จะถามตามจินตนาการเค้าไปเรื่อยๆ ลูกก็จะอธิบายว่าตัวนั้นตัวนี้กำลังทำอะไร เป็นการถ่ายทอดจิตนาการของเขาให้เราฟัง สิ่งสำคัญที่ความคิดสร้างสรรค์จะเกิดได้ก็คือ อย่าปิดกั้น อย่าบังคับให้อยู่ในแบบแผนที่เราคิดว่าควรเป็นค่ะ - แมว


-ขอบคุณข้อมูลจากนิตยสาร   : ฉบับที่ 298 เดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2550


ผู้ตั้งกระทู้ Admin :: วันที่ลงประกาศ 2007-11-22 18:43:38 IP : 124.120.109.101


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2106382)
avatar
jackson

louis vuitton wallets for men replica louis vuitton soul which are style function and louis vuitton cosmetic bag on the inside this gucci replica louis vuitton handbags.

ผู้แสดงความคิดเห็น jackson (alyssa-at-mail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-09-10 17:55:30 IP : 125.126.157.28[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.