ReadyPlanet.com


สอนลูกให้รู้จัก แพ้ - ชนะ และ อภัย


 

เรียนรู้จาก แพ้-ชนะ-อภัย


โดย: อรจิรา

กับเกมกีฬาหรือกิจกรรมของเจ้าตัวเล็กที่ต้องมีการแข่งขัน บางทีการแพ้ชนะก็กลายเป็นเรื่องใหญ่ที่ผู้ใหญ่นึกไม่ถึงค่ะ

การแข่งขันในโลกอนุบาล
โลกใบเล็กของเด็กอนุบาล ต้องพบการแข่งขันตั้งแต่เรื่องเล็กน้อยไปจนถึงกิจกรรมของโรงเรียนค่ะ เช่น คุณแม่เร่งลูกให้กินข้าวด้วยการบอกว่า “ใครกินข้าวหมดก่อนชนะ” ผลคือลูกแข่งกันกินเป็นการใหญ่ หรือคุณครูตั้งกติกาว่า “กลุ่มไหนตอบคำถามได้เยอะที่สุดจะได้รางวัล” เด็ก ๆ ช่วยกันตอบ แลดูสนุกสนาน แต่ใครจะรู้ว่ากลุ่มที่แพ้อาจกำลังไม่พอใจอยู่ จุดนี้ล่ะค่ะที่ผู้ใหญ่ต้องสอนเด็กๆ ให้มีความสุขกับการแข่งขัน ไม่ว่าแพ้หรือชนะก็ตาม

สอนลูกรู้แพ้-ชนะ-อภัย
- ชนะวันนี้...ไม่ใช่ชนะตลอดไป คุณควรแสดงความชื่นชม แต่ต้องทำให้ลูกไม่ยึดติดกับชัยชนะค่ะ เช่น “แม่ดีใจที่ลูกแข่งวิ่งได้ที่หนึ่ง ถ้าคราวหน้าลูกแพ้ แม่ก็ไม่เสียใจเพราะลูกทำเต็มที่แล้ว”

- แพ้บ้างก็ได้..ไม่แย่นักหรอก บอกลูกว่าการแพ้ไม่ใช่เรื่องเสียหาย ควรหลีกเลี่ยงคำพูด เช่น “แม่บอกแล้วว่าอย่าลงแข่ง อายเขาเปล่าๆ” ซึ่งทำร้ายจิตใจน้องหนู ควรใช้คำให้กำลังใจ เช่น “ถึงจะไม่ชนะ แต่พ่อคิดว่าลูกเก่งมากเลยนะ”

ปรับอารมณ์ให้คนแพ้
- หากเขาทำตัวไม่น่ารักในเวลาที่พ่ายแพ้ ให้มองดูอยู่ห่างๆ เพื่อให้เขาเรียนรู้ที่จะจัดการกับอารมณ์ของตัวเอง เช่น ถ้าเจ้าหนูอาละวาด ไม่ยอมแพ้ เพื่อนๆ ก็แยกย้ายเลิกเล่นเกมนั้นไปเลย เขาจะรู้ว่าการอาละวาดทำให้เพื่อนไม่พอใจ และไม่อาละวาดอีก

- ควรมีเหตุผลให้กับความพ่ายแพ้ของเขาค่ะ เช่น กรณีที่มีการโหวต คุณอาจบอกเหตุผลที่เขาไม่ได้รับเลือก เช่น “พ่อรู้ว่าหนูอยากเป็นผู้นำสวดมนต์เหมือนทุกปี แต่ปีนี้เพื่อนๆ เลือกน้องบอลเพราะเขาเสียงดังฟังชัด เราให้น้องบอลแสดงความสามารถบ้างนะลูก”

อย่าปล่อยให้ลูกเป็นเด็กขี้แพ้
ถ้าเขามีพฤติกรรมผิดปกติ เช่น เก็บตัว ไม่ยอมร่วมมือในกิจกรรม คุณควรสังเกตว่าลูกไม่ยอมร่วมกิจกรรมเพราะเขินอาย ไม่มั่นใจ หรือเพราะประสบการณ์การแข่งขันที่ล้มเหลว ขอให้คุณคอยให้กำลังใจ อาจเริ่มจากการแข่งขันเล็กๆ น้อยๆ กระตุ้นให้เด็กได้รับความสำเร็จและคำชมบ้าง สลับกับการพ่ายแพ้ แล้วค่อยๆ ให้เขาก้าวสู่การทำกิจกรรมกับคนอื่นทีละน้อยค่ะ


จาก: นิตยสาร Kids & School


ผู้ตั้งกระทู้ Admin :: วันที่ลงประกาศ 2009-08-21 00:12:18 IP : 124.122.176.232


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2106647)

clip in human hair extensions lace wig glue other parts of the world More and wigs the synthetic hair styles human hair clip hair extentions.

ผู้แสดงความคิดเห็น emma (destin-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2010-09-10 18:36:24 IP : 125.126.157.28[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.