ReadyPlanet.com


สยบลูกขี้วีนให้อยู่หมัด


สยบ"ลูกขี้วีน"ให้อยู่หมัด

 โดย ปักษธร

ลูกร้องไห้กลางห้างสรรพสินค้า หรือลูกลงไปดิ้นกลิ้งเกลือกกับพื้นทั้งร้องไห้ทั้งตะโกนเมื่อถูกขัดใจ คุณแม่เคยเผชิญปัญหาแบบนี้ไหมคะ เมื่อเจ้าตัวเล็กที่น่ารักน่าหยิกของคุณแม่เริ่มเปลี่ยนไป หากมีพฤติกรรมบางอย่างมาทำให้พ่อแม่ปวดหัว กลุ้มใจแล้วล่ะก็ ลองมาหาวิธีรับมือและจัดการอารมณ์วีนในตัวลูกให้อยู่หมัดกันดีกว่าค่ะ

แค่ไหนเรียก "วีน"

คำว่า “วีน” ที่คุณแม่เรียกกันติดปาก ภาษาทางจิตวิทยาเรียกว่า “อาละวาด” ตรงกับภาษาอังกฤษที่ว่า Temper Tantrum เป็นอาการอาละวาด ไม่ยอม จะเอาให้ได้ โดยที่เด็กจะแสดงความเป็นตัวเองออกมาเต็มที่ และเด็กแต่ละช่วงวัยจะมีลักษณะการอาละวาดที่แตกต่างกันออกไป เช่น เด็กที่สื่อสารได้ไม่ดีพอ ต่อว่าเป็นภาษาที่ชัดเจนไม่ได้ ก็จะใช้การกระทำและการแสดงออกมาก เช่น กระทืบเท้า ตีอก ชกหัว ร้องไห้ ฯลฯ แต่ถ้าอยู่ในวัยสื่อสารได้ ก็จะแสดงออกมาในรูปแบบของการตะโกน พูดบอกความไม่พอใจให้คุณพ่อคุณแม่รู้
การอาละวาดของเด็กในแต่ละช่วงวัย ถ้ามองในมุมของพัฒนาการก็ถือเป็นเรื่องปกติค่ะ เพราะเมื่อลูกเริ่มเดินได้ พูดได้ และรู้เรื่อง เขาจะเริ่มเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น พยายามทำอะไรด้วยตัวเอง ทั้งที่จริงๆ แล้วเขายังทำไม่ได้ และเมื่อถูกพ่อแม่ห้าม ลูกก็อาจจะยังไม่เข้าใจว่าทำไมต้องห้ามนั่นห้ามนี่ ซึ่งการอาละวาดตามพัฒนาการนี้เกิดขึ้นตั้งแต่แรกเกิด – ประมาณ 3 ปี หรือวัยอนุบาลค่ะ พอโตขึ้นควรเริ่มน้อยลงเรื่อยๆ แต่ถ้าลูกโตแล้วก็ยังอาละวาดเช่นเดิม ก็คงต้องพิจารณาหาสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้ลูกวีนแล้วล่ะค่ะ

Top 5 ทำหนู "วีน"

อย่างที่บอกตั้งแต่ต้นค่ะว่า อาการวีนของลูกที่เป็นไปตามวัยนั้นถือเป็นเรื่องปกติ แล้วถ้าวีนไม่ปกติหรือมีสาเหตุอื่นที่ทำให้วีน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มาจาก 5 สาเหตุนี้ดังต่อไปนี้ค่ะ
+ อันดับ 1 ตามใจ
ถือเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เด็กๆ อาละวาดค่ะ เพราะเด็กที่ถูกเลี้ยงมาแบบตามใจมากๆ ไม่เคยมีใครขัดใจ อยากได้อะไรต้องได้ตลอด เมื่อถึงวันหนึ่งที่เขาไม่ได้ จะแสดงอารมณ์ออกมาเต็มที่เพราะถูกขัดใจ
+ อันดับ 2 ปัญหาการสื่อสาร
อยากที่บอกไว้แล้วตอนต้นว่า ถ้าลูกอายุน้อยยังสื่อสารได้ไม่ดีพอก็จะอาละวาด แต่ถ้าพ่อแม่สังเกตและตอบสนองความต้องการของลูกได้ตรงจุดก็จะช่วยให้ลูกไม่วีนได้ค่ะ
+ อันดับ 3 ไม่สบายตัว
การที่ลูกไม่สบายตัวด้วยสาเหตุต่างๆ เช่น ง่วง หิว เป็นไข้ ฯลฯ สภาพร่างกายไม่พร้อมที่จะรับรู้สิ่งแวดล้อมเต็มที่ รวมถึงไม่สบายตัวก็จะทำให้ลูกเกิดอาการวีนได้ง่ายๆ ซึ่งสาเหตุข้อนี้ไม่ใช่เกิดเฉพาะกับเด็กๆ แม้แต่ผู้ใหญ่หลายคนก็ยังเป็นค่ะ
+ อันดับ 4 กังวลใจ
เป็นเรื่องของจิตใจ คนที่กังวลมากๆ โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ยังไม่มีการสื่อสารทางภาษาพูดได้ ความกังวลก็อาจจะแสดงออกมาในลักษณะวีน เพื่อควบคุมสถานการณ์ เรียกร้องความสนใจ หรือขอความช่วยเหลือก็เป็นไปได้
+ อันดับ 5 พื้นอารมณ์ของลูก
การอาละวาดเพราะสาเหตุนี้ เกิดจากตัวเด็กที่พื้นอารมณ์ปรับตัวยากและนิสัยบางอย่างที่ไม่ดี เช่น ก้าวร้าวในทุกเรื่อง ไม่พอใจในทุกเรื่อง นิยมความรุนแรง ฯลฯ หรือบางทีก็เกิดจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว เช่น เด็กที่ถูกทำโทษบ่อยๆ เคยถูกใช้ความรุนแรง ถูกตำหนิ ฯลฯ ก็จะทำให้ลูกขี้วีนไปโดยไม่รู้ตัว


อาการวีน...ความเหมือนที่แตกต่าง

อ๊ะ! คุณแม่คงสงสัยล่ะสิคะ อาการอาละวาดของลูกนี่ นอกจากการร้องไห้และตะโกนแล้วยังมีอะไรอีกเหรอ จริงๆ แล้วการอาละวาดของลูกไม่ได้อยู่ที่การร้องไห้และลงไปเกลือกกลิ้งอยู่บนพื้นเสมอไปค่ะ เพราะระดับการวีนเริ่มต้นได้ตั้งแต่การต่อต้าน ไม่ทำตาม เงียบ ร้องไห้ หลบตัวหรือซ่อนตัว ซึ่งพฤติกรรมเหล่านั้นเป็นการเรียกร้องและต่อต้านในลักษณะเดียวกัน
เมื่อวีนแบบขั้นต้นไม่สำเร็จคุณพ่อคุณแม่ยังไม่สนใจก็จะเพิ่มดีกรีขึ้น เป็นเริ่มส่งเสียงดัง ตะโกน ร้องไห้ ถ้ายังไม่ได้ผลก็จะเพิ่มดีกรีขึ้น คือนอกจากจะร้องไห้โวยวายแล้วยังทำลายข้าวของที่อยู่ตรงหน้า หนักขึ้นกว่านั้นอีกคือทำร้ายตัวเอง เช่น เอาศีรษะโขกพื้น ตีตัวเอง ฯลฯ เมื่อทำร้ายตัวเองไม่ได้ผลก็จะทำร้ายคนอื่นที่อยู่ใกล้ชิดด้วย และสุดท้ายลักษณะการวีนที่น่ากลัวที่สุดคือ เงียบและกลั้นใจด้วยความโกรธ เพราะอาจจะเป็นอันตรายได้

5 Step แก้อาการวีน

เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่รับมือกับการอาละวาดของลูกได้ถูกต้องและทันท่วงที เรามี .... ขั้นตอนง่ายๆ ที่จะมาช่วยให้คุณแม่ใช้แก้อาการวีนของลูกค่ะ

Step 1 หาสาเหตุ
ต้องหาสาเหตุให้ได้ว่ามีอะไรนำให้ลูกวีน เด็กบางคนจะชัดเจนเลยว่า วีนเมื่อหิว ง่วง อยากได้อะไรที่เห็นในสายตา ฯลฯ เพราะฉะนั้นทางแก้ก็คือแก้ตามสาเหตุนั้นๆ เช่น หิวก็ให้กินนม ง่วงก็กล่อมนอน อะไรที่คาดว่าลูกเห็นแล้วจะเรียกร้องอยากได้ ถ้าตั้งใจว่าไม่ให้ลูกอยู่แล้วก็ควรเลี่ยงไม่ให้ลูกเห็น เรียกว่าเป็นการตัดไฟแต่ต้นลมค่ะ

Step 2 ตั้งสติ ควบคุมอารมณ์
ขณะที่ลูกวีนคุณพ่อคุณแม่ต้องมีจิตใจมั่นคง อย่าตกใจ อย่าตื่นตระหนก เพราะอารมณ์ที่ตื่นตระหนกจะทำให้ลูกยิ่งวีนมากขึ้น ควรควบคุมอารมณ์ให้เป็นกลางที่สุด แล้วพยายามเบี่ยงเบนความสนใจ ทำเป็นไม่สนใจ ควบคุมสถานการณ์ให้ได้มากที่สุด โดยไม่แสดงอารมณ์ไม่ยอม และไม่ข่มขู่ลูก เพื่อให้ผ่านช่วงนั้นไป

Step 3 ไม่ให้ตามที่ขอ
เด็กส่วนใหญ่มักจะอาละวาด เมื่อพ่อแม่ไม่ทำตามหรือไม่ให้ในสิ่งที่ต้องการ หากการอาละวาดของลูกเป็นการวีนเพื่อร้องขอในสิ่งที่ไม่ควรจะได้ คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรให้ เพราะถ้าให้หมายถึงยอม ลูกก็จะใช้วิธีแบบนี้ทุกครั้งที่ต้องการ

Step 4 ลงโทษสถานเบา
การลงโทษเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ และส่งผลให้ลูกก้าวร้าว ถ้าจำเป็นคุณแม่ไม่ควรลงโทษรุนแรง แต่ใช้วิธีเช่น เดินหนีไม่พูดกับลูก ใช้สีหน้าว่าเราไม่พอใจ เตือนว่าไม่น่ารัก ฯลฯ เมื่อลูกอารมณ์ดีแล้วค่อยเดินมาหาและอธิบายด้วยเหตุผล

Step 5 ให้รางวัลและคำชมเมื่อทำดี
ลองตั้งกฎกันเองระหว่างคุณแม่กับลูกว่า ถ้าหนูเป็นเด็กดีตลอดสัปดาห์และไม่อาละวาด จะมีรางวัลตอบแทนการทำดีของลูก เพื่อกระตุ้นให้เขาทำซ้ำ และเมื่อทำบ่อยๆ จะกลายเป็นนิสัย และปรับพฤติกรรมได้ในที่สุด
อย่างไรก็ดี การที่จะควบคุมไม่ให้ลูกอาละวาดได้ระดับหนึ่งนั้น คุณพ่อคุณแม่ที่รัก ห่วงใย ไวต่อความรู้สึกที่ลูกสื่อสาร รีบตอบสนองอย่างเหมาะสมทันท่วงที โอกาสที่ลูกจะอาละวาดก็จะน้อยลง ส่วนคุณแม่คนไหนที่เจ้าตัวเล็กมีแนวโน้มว่าจะยากในทุกเรื่อง ความรักบวกกับความเข้าใจในข้อจำกัดของลูกคือสิ่งที่สำคัญที่สุด
เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่เองต้องพร้อมเผชิญกับสิ่งที่ไม่ธรรมดาตลอดเวลา ขอให้คุณแม่มองว่าการเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกเป็นเรื่องท้าทายค่ะ

ข้อมูลจากนิตยสาร   : ฉบับที่ 151 เดือนพฤษภาคม พ.ศ.2551
  


ผู้ตั้งกระทู้ รักลูก :: วันที่ลงประกาศ 2008-05-22 07:53:35 IP : 124.120.99.52


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2106765)

lv travel replica gucci wallet exceptional value in quality all louis vuitton its not difficult to find out if louis vuitton bags louis vuitton mens fake.

ผู้แสดงความคิดเห็น corrine (matic-at-msn-dot-com)วันที่ตอบ 2010-09-10 18:54:31 IP : 125.126.157.28[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.