ReadyPlanet.com


นอนนานอีกนิด ดีต่อสุขภาพเด็ก
avatar
Admin


นอนนานอีกนิด ดีต่อสุขภาพเด็ก
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 8 พฤศจิกายน 2555 17:05 น.

 

       การที่เด็กได้นอนหลับนานขึ้นอีกนิดอาจช่วยปรับปรุงพฤติกรรมของเด็ก รวมถึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนให้ดีขึ้นได้ ตรงกันข้ามกับเด็กที่อดนอน หรือมีเหตุให้นอนพักผ่อนไม่เพียงพอที่มักจะร้องไห้ อารมณ์เสีย หรือเกิดปัญหาด้านการเรียนได้ง่ายกว่า
       
       ในยุคที่พ่อแม่ต้องรีบเร่งปลุกลูกแต่เช้ามืด อาบน้ำแต่งตัว กินข้าวเช้า เพื่อฝ่าการจราจรไปให้ถึงโรงเรียนให้ทันเข้าแถวเคารพธงชาติ คงไม่มีคำใดบรรยายความยุ่งยากในกิจกรรมดังกล่าว รวมถึงความเครียดที่เกิดขึ้นได้ เด็กหลายคนอดนอน ต้องมาสัปหงกในรถ หลับ ๆ ตื่น ๆ ไปตลอดทาง พอเริ่มคาบเรียนก็หัวหมุน เพราะยังมึนอยู่ และอาจเจอปัญหาเรียนไม่ทันเพื่อนให้เครียดหนักเข้าไปอีก
       
       แต่ไม่แน่ว่า การให้ลูกได้นอนเพิ่มอีกวันละนิด อาจช่วยได้ โดยเรามีงานวิจัยดี ๆ มายืนยัน เมื่อ Reut Gruber นักวิจัยจากศูนย์วิจัย Douglas Research Center เผยว่า "การให้เด็กได้นอนเพิ่มวันละ 30 นาทีสามารถปรับพฤติกรรมของเด็ก และประสิทธิภาพในการเรียนได้"
       
       สำหรับการศึกษานี้ มีเด็กวัย 7 - 11 ปีเข้าร่วมจำนวน 33 รายให้นักวิจัยได้ทำการศึกษาเป็นเวลานานกว่า 2 สัปดาห์
       
       โดยในช่วงสัปดาห์แรก นักวิจัยได้มอนิเตอร์เกี่ยวกับจำนวนชั่วโมงที่เด็กนอนหลับ ทำให้ทราบว่าพวกเด็ก ๆ มีเวลานอนเฉลี่ยที่ 9.3 ชั่วโมง ซึ่งไม่ถึงเกณฑ์มาตรฐานที่ทาง the U.S. National Institutes of Health ได้ตั้งไว้ที่ 10 ชั่วโมง
       
       จากนั้น ในสัปดาห์ต่อมา เด็ก ๆ จึงถูกแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรก นักวิจัยได้บอกให้ผู้ปกครองเพิ่มเวลานอนให้กับเด็ก ๆ อีกราว 1 ชั่วโมง (ในการปฏิบัติจริงทำแค่ 30 นาที) ส่วนกลุ่มที่สอง นักวิจัยบอกให้พ่อแม่ลดเวลานอนของลูก ๆ ลง 1 ชั่วโมง
       
       ผลที่เกิดขึ้นกับเด็ก ๆ ทั้งสองกลุ่ม ปรากฏดังนี้
       
       เด็กกลุ่มที่ได้เวลานอนเพิ่ม 30 นาทีมีพฤติกรรมดีขึ้น ขณะที่เด็กกลุ่มที่ได้นอนน้อยลงนั้นมีพฤติกรรมแย่ลง (นักวิจัยได้ให้คุณครูที่โรงเรียนเป็นผู้ประเมินและให้คะแนน โดยที่ครูไม่ทราบว่าเด็กคนใดอยู่กลุ่มอดนอน หรือกลุ่มได้นอนเพิ่ม)
       
       นอกจากนั้น ความคิดเห็นจากพ่อแม่ก็เป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยพ่อแม่กลุ่มเด็กที่ได้เวลานอนเพิ่มขึ้นเผยว่า ลูกของตนเองมีความร่าเริงแจ่มใสมากขึ้น ไม่เหนื่อยง่าย หรืออ่อนเพลียในระหว่างวัน ขณะที่พ่อแม่ของเด็กกลุ่มอดนอนนั้นก็ให้ผลในทางตรงกันข้าม

       
       อย่างไรก็ดี มีพ่อแม่หลายรายระบุว่า เป็นเรื่องยากที่จะให้พ่อแม่เพิ่มเวลานอนให้กับลูก ซึ่งนักวิจัยท่านนี้เผยทางออกเอาไว้ให้ ก็คือการพยายามลดกิจกรรมในตอนเย็น เช่น การฝึกซ้อมกีฬา เพื่อให้เด็ก ๆ ได้เข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ หรืออีกทางหนึ่งที่ง่ายกว่านั้น ก็คือเพิ่มเวลาให้นอนเร็วขึ้น 15 นาที และตื่นช้าลง 15 นาที ก็จะเท่ากับได้นอนเพิ่มขึ้น 30 นาทีแล้วเช่นกัน
       
       เรียบเรียงจากรอยเตอร์เฮลท์


ผู้ตั้งกระทู้ Admin :: วันที่ลงประกาศ 2012-11-08 21:04:23 IP : 124.122.245.10


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.