ReadyPlanet.com


10 กิจกรรมสนุก เสริมพัฒนาการ รับหน้าฝน
avatar
Admin


    เข้าหน้าฝนแล้ว  อากาศก็เปลี่ยน เชื้อโรคก็เริ่มระบาด  จะพาลูก ๆ ไปเล่นนอกบ้าน  เด็กๆก็จากจะป่วยหรือไปรับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ง่าย  ทั้งหวัด น้ำมูกไหล และมือ-เท้า-ปาก ที่ติดง่ายเพียงการสัมผัส หากมีเพื่อนๆ ที่มีเชื้อโรคนี้ไอจามใส่ของเล่นแล้วเด็ก ๆ ไปหยิบไปสัมผัสเข้า  เชื้อโรคก็พร้อมจะแพร่ไปสู่คุณลูกได้ทันที    วันนี้คุณครูหาไอเดียกิจกรรมสนุกเสริมพัฒนาการลูก ๆ  มาแนะนำคะ  ในวันฝนตก  แดดจัด  หรือแม้วันอากาศดี  คุณพ่อคุณแม่เพียงจากเวลาให้ลูก  เราก็สามารถสนุกกันได้ทั้งครอบครัวคะ   เสริมทักษะการคิดของลูก และยังเสริมความสัมพันธ์ที่อบอุ่นของครอบครัวด้วยนะคะ  

10 กิจกรรมชวนลูกสนุกเรียนรู้

 โดย: สิริพร

 ชวนคุณพ่อคุณแม่จับมือลูกๆ มาสนุกเรียนรู้กับกิจกรรมที่ส่งเสริมพัฒนาการรอบด้านต่อไปนี้ค่ะ

 

1. ต่อคำ...หาสมบัติ

วิธี… ให้คุณพ่อคุณแม่คิดคำศัพท์ง่ายๆ แล้วตั้งเป็นคำถาม หรือพูดคำศัพท์แล้วให้ลูกนึกคำที่เหมือนกับคำลงท้ายที่คุณพ่อคุณแม่พูด เช่น คำว่า กล้วยไข่ ลงท้ายด้วย ข.ไข่ เมื่อลูกต่อคำถูก เช่น ไข่ไก่ ก็จะได้คำใบ้เพื่อไปค้นหาสมบัติที่ซ่อนไว้ตามจุดต่างๆ ภายในบ้าน (ของที่นำไปซ่อนควรเป็นของใกล้ตัวลูก เช่น ของเล่น ผ้าเช็ดหน้า แปรงสีฟัน แก้วน้ำ ฯลฯ)

อย่าลืมเพิ่มความสนุกด้วยการสลับกันเล่นให้ลูกเป็นคนคิดคำขึ้นมา แล้วให้คุณพ่อคุณแม่เป็นคนต่อคำ แล้วหาสมบัติบ้างนะคะ

 

**…จบเกมแล้ว อย่าลืมให้ลุกช่วยเก็บของ (สมบัติ) ที่หาได้เข้าที่อย่างเป็นระเบียบด้วยนะคะ นอกจากจะช่วยให้เขาจำสิ่งของชิ้นนั้นได้แล้ว ยังช่วยระเบียบวินัยด้วย

…………………………………….

 

2. จะเกิดอะไรขึ้น

วิธี…เกมนี้ ช่วยฝึกให้ลูกคาดเดาเหตุการณ์ล่วงหน้า หรือลำดับเหตุการณ์ต่างๆ โดยคุณพ่อคุณแม่อาจยกตัวอย่างจากสิ่งแวดล้อมที่สามารถเกิดการเปลี่ยนแปลง หรือแปลงสภาพได้ มาถามให้ลูกคิดต่อ เช่น ดอกไม้ในสวนที่บ้านเรา จากตอนนี้ที่มันหุบๆ ต่อไปมันจะเป็นยังไงนะ หรือมะม่วงที่อยู่บนต้นเขียวๆ ลูกเล็กๆ ต่อไปมันจะเปลี่ยนเป็นสีอะไร เราถึงจะเก็บมากินได้ เป็นต้น

 

*…อย่าลืมแทรกให้ลูกเรียนรู้เรื่องของการรอคอยเข้าไปในเกมด้วยนะคะ เพราะการลำดับเหตุการณ์ หรือการเปลี่ยนแปลง เป็นเรื่องที่ลูกจะต้องเจอในชีวิตประจำวัน

…………………………………….

 

3. เสียงอะไร

วิธี… ให้เด็กๆ ปิดตา เเล้วให้ฟังเสียง จากนั้นก็ให้ทายว่านี่เสียงอะไร อาจเป็นเสียงง่ายๆ เช่น เสียงนาฬิกา ติ๊กต่อกๆ เสียงกริ่งของจักรยาน หรือให้คุณพ่อคุณแม่ทำเสียงเลียนเสียงสัตว์ต่างๆ เช่น หมา แมว นก ฯลฯ แล้วให้เขาทายว่าเสียงของใคร เขาจะได้ฝึกเรื่องการแยกแยะเสียงได้ เกมนี้ช่วยพัฒนาการทางสมอง ฝึกเรื่องประสาทสัมผัส ความจำ และฝึกการเชื่อมโยงค่ะ

 

**…เพิ่มลูกเล่นให้เกมนี้ ด้วยการเอาผลไม้ หรือของกินมาอย่างละนิดอย่างละหน่อย ให้ลูกปิดตาเหมือนเดิม แล้วลองชิมดู จากนั้นก็ให้ทายว่ามันคืออะไร ลูกจะได้ฝึกเรื่องการแยะแยะรสชาติและใช้ประสาทสัมผัสเพิ่ม

…………………………………….

 

4. จับเวลา

วิธี…ให้คุณพ่อคุณแม่กำหนดกิจกรรมให้ลูกลองทำ หรือใช้กิจวัตรประจำวันที่ลูกต้องทำจริงๆ ทุกวัน เช่น อาบน้ำ แต่งตัว ผูกเชือกรองเท้า ทานข้าว หรือทำการบ้าน ฯลฯ โดยจำกัดเวลาในการทำกิจกรรมต่างๆ ให้ลูก (จับเวลาตามความเหมาะสมของกิจกรรม) คุณพ่อคุณแม่อาจทำแข่งกับลุกไปด้วย เพื่อเพิ่มความจูงใจให้เขามากขึ้น

 

**… หากลูกทำไม่สำเร็จตามเวลาที่กำหนด ก็ควรเปิดโอกาสให้เขาได้ลองทำใหม่ จะช่วยให้เขาเห็นคุณค่าของเวลา และฝึกความเป็นระเบียบวินัยได้

…………………………………….

 

5. กำแพงจินตนาการ

วิธี…เกมนี้คุณพ่อคุณแม่อาจต้องยอมสละผนังด้านหนึ่งของบ้าน ไว้ให้ลูกๆ ของเราได้ละเลงสีสัน และวาดรูปไปตามจินตนาการอย่างอิสระ ทั้งยังสามารถชักชวนเพื่อนๆ และคุณพ่อคุณแม่มาเล่นสนุกด้วยกันได้ด้วย แต่หากกลัวเลอะเทอะ อาจใช้แผนสำรอง ด้วยการหากระดาษ หรือผ้าใบผืนโตๆ มาติดกับผนังไว้ให้ลูกได้วาดแทนผนังจริงก็ได้เหมือนกันค่ะ

 

**… เพิ่มสีสันด้วยการคิดเรื่องสนุกๆ ให้ลูกได้วาด เช่น ตกแต่งงานต้อนรับปีใหม่ หรือสนุกสนานในวันสงกรานต์แบบไทยๆ หรือให้เขาลองเสนอความคิดนี้ด้วยตัวเองก็ได้ค่ะ

 

…………………………………….

6.ลั้นลาเข้าจังหวะ

 

วิธี…กิจกรรมนี้สามารถร่วมสนุกกันได้ทั้งครอบครัวค่ะ ทำง่ายๆ โดยหยิบจับของใช้ใกล้ตัวมาเป็นเครื่องดนตรี แทนเครื่องดนตรีของจริง เช่น กะละมัง หมอ ตะเกียบ ขวดแก้วหรือขวดพลาสติกที่บรรจุทรายหรือหินกรวดก้อนเล็กๆ ไว้ข้างใน เพียงแค่นี้เราก็มีทั้งกลองจากะละมัง มีตะเกียบเป็นไม้ตีกลอง และขวดแก้วไว้เขย่าประกอบจังหวะ จากนั้นก็อย่ารอช้า ทั้งร้อง ทั้งเต้น ลั้ลลากันได้เลยค่ะ

**…เพิ่มความคึกคัก ด้วยการเปิดเสียงเพลงจังหวะสนุกๆ หรือเพลงที่ลูกชอบคลอเบาๆ ไปด้วย ก็จะทำให้กิจกรรมนี้มีสีสันมากขึ้น

…………………………………….

7. เข้าครัวหรรษา

 

วิธี…เกมนี้ไม่จำเป็นต้องอยู่ในห้องครัวเสมอไปค่ะ เพียงมีโต๊ะเล็กๆ หรือมีเสื่อปูกับพื้นให้ลูก มีอุปกรณ์การเตรียมอาหารที่พร้อมจะทำได้จริงให้ลูกได้ทำ เช่น ให้ปั้นแป้งบัวลอย เขาก็จะฝึกล้ามเนื้อมือ ได้ลองผสมสีใส่แป้ง และสามารถใช้อุปกรณ์จริงได้ เพียงแต่หลีกเลี่ยงของมีคม เกมนี้สามารถทำร่วมกันได้ในครอบครัวค่ะ

**…ให้ลูกได้ลองคิดเมนูเอง และจักปาตี้เล็กๆ โดยแต่งตั้งให้คนเก่งของเราเป็นแม่งานไปเลยค่ะ

…………………………………….

8. เล่นบทบาทสมมติ

 

วิธี… เกมนี้เล่นง่ายๆ ด้วยการสมมติตัวละครขึ้นมา แล้วจำลองเหตุการณ์ให้สอดคล้องกับตัวละครนั้น ๆ เช่น ครู- นักเรียน คุณหมอ-คนไข้ พ่อ-แม่-ลูก หรือเล่นขายของ โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถร่วมเล่นกับลูก โดยอาจจำลองเหตการณ์ที่เคยเกิดขึ้น หรือที่ลูกเคยเจอในชีวิตประจำวันมาเล่น เช่น ไปซื้อของที่ตลาด เพื่อสอนเรื่องการใช้เงิน ตัวเลข ให้ลูกได้รู้จักการเลือกของ การต่อรองราคาค่ะ

**…อย่าลืมสังเกตการสวมบทบาทของลูก ขณะที่เล่นบทบาทสมมติด้วยนะคะเพราะสิ่งนี้แหละที่คุณแม่จะนำมาปรับใช้ และส่งเสริมลูกในชีวิตจริงได้

…………………………………….

9. ตั้งแคมป์

 

วิธี…เกมนี้จะช่วยให้ลูกได้เปิดใจ และพูดคุยในเรื่องต่างๆ กับคุณพ่อคุณแม่ได้อย่างสนุกสนานเพียงจัดแคมป์ไฟเล็กๆ ที่สนามหญ้าในบ้าน ถ้าสภาพอากาศเป็นใจก็อาจหาเต้นท์มากลางนอน เปลี่ยนบรรยากาศพูดคุยกันสักคืนก็ยิ่งดี

**…เพิ่มความสนุกด้วยการเล่านิทานเงา โดยใช้แสงจากไฟฉาย ให้ลูกทำมือเป็นรูปต่างๆ และเล่าเรื่องผ่านแสงและเงา ก็จะช่วยให้เขาสนุกกับการเล่าเรื่องมากขึ้น

…………………………………….

10.หัวใจนักกีฬา

 

วิธี…เราสามารถสร้างลูกให้เป็นนักกีฬาได้ที่บ้านค่ะ โดยคุณพ่อคุณแม่ทำหน้าที่เป็นทั้งสต๊าฟโค้ช และผู้ร่วมเล่นด้วย โดยเริ่มจากกีฬาที่ลูกชอบก่อน เตรียมอุปกรณ์และชุดให้สมจริง จากนั้นก็ลุยกันเลยที่สนามหน้าบ้าน ในสระว่ายน้ำ หรือจะจัดสถานที่ให้เป็นสนามแข่งฟุตบอลแล้วชวนเพื่อนๆ มาเล่นด้วยกัน ก็สนุกแบบเป็นกลุ่มได้นะคะ

**…คุณพ่อคุณแม่จะต้องไม่ลืมชี้แนะและเป็นแบบอย่างให้ลูกเห็นเรื่องของการมีน้ำใจนักกีฬา จะช่วยให้ลูกมีอุปนิสัยนี้ติดตัวได้ไม่ยาก

.....................................

 

 

จาก: นิตยสารรักลูก

 

จาก:  ผู้ตั้งกระทู้ Admin :: วันที่ลงประกาศ 2012-06-25 21:26:55 IP : 110.169.254.35


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.