ReadyPlanet.com


ปิดเทอม...เปิดโลกโดย: อักษรสิน


ปิดเทอมนี้จะทำยังไงกับเจ้าตัวเล็กดีนะ?

Q : คอร์สสำหรับปิดภาคเรียนเป็นคำตอบสุดท้ายจริงหรือเปล่าคะ

เอาเป็นว่าวันนี้อักษรสินมีกิจกรรมดีๆ สนุกๆ มาแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ร่วมมือกันเป็นคุณครูและเพื่อนที่น่ารักที่สุดของลูก แต่ก่อนเริ่มต้นมาดูกติกากันก่อนนะคะ

- ตั้งใจ ทำสิ่งต่างๆเพื่อบ้านของเราหรือทำให้กับคนในบ้าน เช่น จะปลูกต้นไม้เพื่อตกแต่งบ้าน ระบายสีกระถางต้นไม้ เป็นต้น เพราะว่าจะทำให้ลูกของคุณป็นคนรักบ้าน และรู้ว่าตนเองก็เป็นที่คนหนึ่งที่สำคัญในบ้าน

- ให้ลูกมีกระบวนการมีส่วนร่วมตั้งแต่ต้นจนจบ เช่น ไปซื้อของมาประดิษฐ์ด้วยกัน ร่วมกันออกแบบ และติดโชว์ ลูกจะต้องอยู่ด้วยตลอดนะ

- จุดสำคัญคือต้องฟังในสิ่งที่ลูกพูด ซึ่งถ้าลูกบอกในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เราอาจจะมีเหตุผลอธิบายหริอแนะนำให้ลูกฟัง หรือถ้าลูกยืนยันที่จะลองดู หากไม่เหลือบ่ากว่าแรงลองสักยกดูก็ได้ เพราะเมื่อลูกหาคำตอบให้กับตัวเองได้แล้ว มันจะเป็นประสบการณ์ความรู้ที่ลงลึกในสมองของเจ้าหนูเลยค่ะ

- สุดท้ายต้องร่วมมือร่วมใจทำด้วยกันนะ เพราะพ่อแม่เองก็จะได้เรียนรู้ความคิด จิตใจ และพัฒนาการของลูกผ่านกิจกรรม ยิ่งรู้จักกันมากขึ้นเท่าไร ความอบอุ่นก็มีเพิ่มมากขึ้นเท่านั้นค่ะ

Level 1 : ระดับง่าย - 30 นาที

เด็กๆ วัย 3 ขวบ มีความสนใจสิ่งต่างๆ ค่อนข้างเยอะ ทำให้เขาจะมีสมาธิกับกิจกรรมของเราเพียงไม่นานนัก ดังนั้นเราอาจจะต้องสร้างกิจกรรมให้ตรงกับความสนใจของเขา เช่น ตอนนี้ลูกกำลังตื่นเต้นกับเครื่องบินอยู่ เรามาสร้างเครื่องบินจำลองกันมั้ยจ๊ะ    ลอง วาดโครงลงบนโฟม ตัดแผ่นโฟมให้เป็นรูปโครงเครื่องบิน และตัดส่วนของปีกโดยใช้ไม้จิ้มฟันยึด หรือเจาะรูตรงกลางลำ และใช้ปีกเสียบก็ได้ สร้างใบพัด ตกแต่งด้วยสีและกระดาษสี เสร็จแล้วรอแห้ง นำขึ้นไปผูกไว้ที่ระเบียง อวดโฉมรับลมได้ค่ะ

Level 2 : ระดับปานกลาง - 1 ชั่วโมง

สะกดใจเจ้าหนูให้มีสมาธิใน 1 ชั่วโมง มีคำแนะนำง่ายๆก็คือ ให้ 1 ชั่วโมง นี้เป็นธีมเดียวกัน แต่มีกิจกรรมที่หลากหลายออกไปและเป็นภาคต่อในสิ่งที่เราอยากให้เด็กเรียนรู้ เช่น อ่านนิทานเรื่องบ้านขนมปังด้วยกัน พร้อมพูดคุย ใช้เวลาประมาณ 15 นาที เสร็จแล้วลองเปลี่ยนกิจกรรมเป็นการลองสร้างบ้านขนมปังโดยใช้ขนมปังแซนด์วิช วาง เอาแยมมาทาแทนกาว สร้างประสบการณ์ให้ลูกเกี่ยวกับการตั้งวางและการยึดเหนี่ยวของแยมได้

Level 3 : ระดับยาก - จะกี่วันก็ได้ตามสะดวก


สังเกตดูว่าลูกสนใจอะไร เช่น ลูกกำลังชอบสิงโตจากภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องโปรด ลองพาลูกคลิกหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตว่าเจ้าสิงโตมีถิ่นที่อยู่ที่ไหน ชอบกินอะไร อุปนิสัยอย่างไร จากนั้นค่อยไปเจอของจริงที่สวนสัตว์ เรียกว่าเอาความสนใจของเขามาเป็นเครื่องมือในการเรียนรู้ เพียงเท่านี้ลูกก็จะได้รู้เรื่องอะไรอีกมากมายแล้ว

หรือ ว่าหากไม่มีเวลาว่างพอที่จะออกไปข้างนอกจริงๆ ลองหาเหตุการณ์สมมติมาเป็นช่วงเวลาพูดคุย แล้วแต่งนิทานพร้อมวาดภาพระบายสี ตบท้ายด้วยคำชมอีกกระบุงใหญ่ๆ เท่านี้ช่วงเวลาปิดเทอมของหนูก็เปิดโลกกว้างได้แสนกว้างเลยล่ะค่ะCredit: นิตยสาร Kids & Schoolผู้ตั้งกระทู้ Admin :: วันที่ลงประกาศ 2009-03-19 16:50:02 IP : 124.121.231.169


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.