ReadyPlanet.com


ลูกปรับตัวได้สำคัญกว่าเรียนเก่ง
avatar
magickidschool.com


 

 

 
 

 

ความทุกข์ใหญ่หลวงประการหนึ่งของผู้เป็นพ่อแม่ในปัจจุบัน คือการหาโรงเรียน โดยส่วนใหญ่มุ่งหวังสถาบันการศึกษาที่มีชื่อในด้านความรู้และสิ่งแวดล้อม โดย พญ.สมศิริ สกลสัตยาทร ผอ.รพ.สมิติเวช สุขุมวิท ให้ข้อมูลปัจจัยในการเลือกโรงเรียนแก่ผู้ปกครอง ในงานแต่งแต้มสีสันโรงเรียนในฝันของหนู ซึ่งโรงพยาบาลจัดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า พ่อ แม่ ต้องมองถึงความสามารถทางการเรียนรู้หรือไอคิวของลูก ดูความต้องการของลูกว่า ต้องการให้ลูกเป็นอย่างไรตอนเข้าโรงเรียน

“บางคนหวังให้ลูกเรียนดี มีคะแนนสูงสุด บางคนคาดหวังว่า ลูกปรับตัวได้ดีกับสังคมเป็นเรื่องสำคัญกว่าการเรียนดี เนื่องจากคนประสบความสำเร็จชีวิตในสังคมปัจจุบัน ไม่ใช่เด็กเรียนเก่งที่สุด แต่เป็นเด็กปรับตัวได้กับสิ่งแวดล้อม ปัจจุบันนี้สิ่งแวดล้อมเปลี่ยนตลอดเวลา สิ่งที่ไม่คิดว่าเกิดก็เกิดขึ้น ถ้าเด็กสามารถปรับตัวได้เป็นเรื่องที่ดี”

พญ.สมศิริ แนะนำขั้นตอนก่อนเลือกโรงเรียนให้ลูกว่า ควรพาลูกเข้าไปดูโรงเรียนก่อนว่าชอบบรรยากาศ สิ่งแวดล้อมหรือไม่ เนื่องจากแต่เดิมลูกอยู่ในสังคมโลกใบเล็กมีพ่อแม่ลูก ระยะทางระหว่างโรงเรียนกับบ้านไม่ควรไกลกันเกิน และเมื่อลูกเข้าเรียนแล้ว อย่าคิดว่าจะเรียนได้ยาว หากเกิดปัญหาต้องดูว่าแก้ไขได้หรือไม่ หากมีปัญหาควรย้ายโรงเรียนที่เหมาะสมให้ลูก การเปลี่ยนโรงเรียนไม่ใช่เรื่องผิดปกติ ยกเว้นเปลี่ยนบ่อยครั้ง เปลี่ยนเรื่อยๆ จึงเรียกว่า ผิดปกติ

ผอ.รพ.สมิติเวช กล่าวถึงการเรียนพิเศษว่า พ่อแม่สมัยนี้พยายามใส่อะไรลงไปให้ลูกมหาศาล บางคนรับไม่ได้จะเบื่อเรียนเพราะพ่อแม่ไม่เคยถามลูกว่าอยากเรียนหรือไม่ ใส่ไปให้หมดทั้ง บัลเล่ต์ ดนตรี ลูกไม่ได้พัก ทั้งที่สำคัญที่สุดคือ การให้เด็กใช้ความคิดสร้างสรรค์ มีความคิดเป็นของตัวเอง เด็กเรียนได้จากการเล่นที่บ้าน

“หลายบ้านมีเงินเท่าไรซื้อทุกอย่างให้ลูก ความเป็นคนดี ความเป็นคนที่มีความหมายต่อสังคมอยู่ที่ไหน ตัวอย่างที่เห็นจากหน้าหนังสือพิมพ์เยาะแยะว่า พ่อแม่รังแกฉัน พ่อแม่ต้องหยุดแล้วหันมาวิเคราะห์ ถึงมีเงินเป็นหลายร้อยล้านช่วยสร้างความดีให้ลูกไม่ได้ กลับทำให้ลูกแย่ลง เพราะไม่รู้ค่าเงิน รู้แต่ว่าจะหาเงินอย่างไรให้มากขึ้นด้วยวิธีการอย่างไหนก็ได้”

กรณีกระแสนิยมโรงเรียนนานาชาติ พญ.สมศิริ ให้ความเห็นโดยการตั้งคำถามว่าเป็นคนไทยหวังให้ลูกเป็นคนไทยหรือไม่ ถ้าหวังต้องดูปัจจัยหรือศึกษาว่าโรงเรียนนานาชาติสอนเรื่องวัฒนธรรมไทย ประวัติชาติไทย รักความเป็นไทย รักประเทศไทยหรือไม่ นอกจากนี้ต้องดูความสามารถของลูก รวมทั้งค่าใช้จ่าย เนื่องจากค่าใช้จ่ายสูงกว่าโรงเรียนไทยมาก ต้องรู้ก่อน อย่าตามชาวบ้าน การที่เด็กเรียนโรงเรียนไทย สามารถฉลาดได้และเป็นคนไทยด้วย หากต้องการภาษา สามารถให้ลูกเรียนเพิ่มเติม เพราะเด็กสามารถพัฒนาภาษาได้โดยไม่จำเป็นต้องเรียนภาษาตั้งแต่เล็ก ไม่ใช่จะบอกว่าโรงเรียนนานาชาติหรือโรงเรียนไทยดี ทุกอย่างอยู่ที่ความคาดหวังของพ่อแม่ การตัดสินใจนำลูกเข้าโรงเรียนไหนขึ้นอยู่กับปัจจัยครอบครัว, สังคม และสิ่งแวดล้อม

-------------------------------------------------------------------------------------------------------
อ้างอิง  : เดลินิวส์ วันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550
ข้อมูลจาก :
www.iqeqdekthai.comผู้ตั้งกระทู้ magickidschool.com :: วันที่ลงประกาศ 2008-07-27 16:17:36 IP : 124.120.102.66


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.