ReadyPlanet.com


บ่มภาษา..พัฒนาการเรียนรู้
avatar
พี่แอน


บ่มภาษา..พัฒนาการเรียนรู้
ภาษา คือเครื่องมือในการติดต่อสื่อสารกับบุคคลอื่น เพื่อบอกความต้องการและถ่ายทอดความรู้สึกของตัวเรา ช่วยทำให้ความคิดและจินตนาการก่อตัวเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น สำหรับเจ้าตัวเล็กแล้ว ภาษายังถือเป็นศูนย์กลางของกระบวนการเรียนรู้ เป็นเครื่องมือในการแสวงหาความรู้ที่สำคัญ ทำให้เข้าใจพื้นฐานต่อสิ่งต่างๆ ในโลกรอบตัวได้

นักวิทยาศาสตร์พบว่าก่อนอายุ 8 ปี สมองของเจ้าตัวเล็กจะเปิดกว้างกับการเรียนรู้เรื่องภาษาอย่างเต็มที่ สามารถเรียนรู้และพัฒนาทางภาษาได้อย่างรวดเร็ว หากเด็กได้รับการส่งเสริมเรื่องภาษาอย่างถูกต้องตรงตามพัฒนาการของวัย จะทำให้เกิดการเรียนรู้ใหม่ๆ รู้จักคิดและเข้าใจสิ่งต่างๆ ในโลกมากขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ

คุณพ่อคุณแม่สามารถส่งเสริมเจ้าตัวเล็กได้ ด้วยการพัฒนาทักษะฟัง พูด อ่าน เขียนอย่างสอดคล้องกับวัยลูกค่ะ

3-5 ปี นักฟังและพูด
พัฒนาการด้านภาษาของน้องอนุบาล 1 และ 2 โดดเด่นที่ทักษะการฟังและการพูดค่ะ วัยนี้มีความสามารถในการเรียนรู้แบบเฉพาะตัว เจ้าหนูชอบจะคอยฟังและจดจำเวลาคุณพ่อคุณแม่หรือคนรอบข้างพูดคุยกัน เพื่อเก็บสั่งสมเป็นคลังคำศัพท์มากมายในสมอง ขณะเดียวกันก็ดึงมาใช้ผ่านการตั้งคำถามนู่นอะไร นี่อะไรอยู่บ่อยๆ ดังนั้น ช่วงนี้ถือเป็นโอกาสทองของการปูพื้นฐานทางภาษาที่สำคัญของเจ้าหนูเลยล่ะค่ะ

Tips for parents
- ชวนกันพูดคุยเรื่องต่างๆ ในชีวิตประจำวัน หรือเวลาทำกิจกรรมร่วมกัน ไม่ว่าจะอาบน้ำ กินข้าว สอนงานบ้านหรือเล่น ได้ทั้งนั้นค่ะ สำคัญคือต้องพูดคุยกันด้วยบรรยากาศที่ดีสนุกสนาน ใช้คำอธิบายที่ง่ายๆ สั้นๆ และอย่าลืมออกเสียงให้ชัดเจนด้วยนะคะ

- พยายามตอบทุกคำถามที่สามารถตอบได้ อย่าตอบส่งๆ ไปเด็ดขาดค่ะ ถ้าคำถามไหนที่ไม่รู้ก็ต้องบอกตรงๆ และพยายามหาคำตอบมาให้ภายหลัง

- สนุกฟังสนุกพูดด้วยบทบาทสมมุติ เป็นการเล่นที่ดีที่คุณพ่อคุณแม่สามารถส่งเสริมภาษาให้ลูก โดยเฉพาะหนูๆ อ.2 เริ่มมีเหตุมีผลในการพูดมากขึ้น สามารถสื่อสารโต้ตอบเรื่องราวได้มากขึ้นแล้วค่ะ จึงควรฝึกให้เจ้าหนูรู้จักตอบโต้กับบทสนทนาที่นอกเหนือไปจากเรื่องราวในบ้าน เช่น คุณหมอรักษาคนไข้ หรือคุณครูใจดีสอนหนังสือนักเรียน เป็นต้น

- หาบทเพลง บทกลอน หรือนิทานที่เจ้าหนูชอบ ซึ่งจะมีท่วงทำนองและลูกเล่นทางภาษาที่ดึงดูดและจูงใจให้เจ้าหนูพูดและร้องตามอย่างสนุกสนานได้ครั้งละนานๆ แถมยังช่วยให้จดจำคำศัพท์ได้ง่ายขึ้น เพื่อเป็นการปูพื้นฐานด้านการอ่านต่อไปด้วยค่ะ

ผู้ตั้งกระทู้ พี่แอน :: วันที่ลงประกาศ 2008-06-13 16:39:36 IP : 124.120.96.131


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.