ReadyPlanet.com


Kids Creative
avatar
WST


 

“Kids Creative” by 5 Key Successes
ถอดนิยามแห่งความเป็น “Kids Creative” ด้วย 5 ยุทธวิธีสำคัญที่เราภูมิใจนำเสนอเป็นแนวทางสร้างเด็กให้ คิดเป็น คิดเท่าทัน คิดสร้างสรรค์ เพื่อลูกน้อยเติบโตอย่างมั่นคงในยุคนี้ พร้อม Guideline กระบวนการเรียนรู้ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนำไปใช้เพื่อสรรค์สร้าง...ความคิดสร้างสรรค์ของลูกค่ะ

1ST Key Success : กล้าและมั่นใจ
‘กล้าแสดงออกอย่างถูกวิธี มั่นใจในแนวคิดที่กลั่นกรองออกมาจากการเรียนรู้อย่างเหมาะสม’ ถึงจะตัวเล็กที่สุดในบ้าน แต่วัยนี้เขาเริ่มรู้สึกถึงการมีตัวตน ถึงการเป็นสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัว หรือในสังคมที่เขาใช้ชีวิตอยู่ ดังนั้นการยอมรับจากคนรอบข้างจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ที่จะเสริมความกล้าและสร้างความภูมิใจให้เจ้าตัวเล็กเชื่อมั่นในตัวเองค่ะ

2ND Key Success : สงสัย ใคร่หาคำตอบ
‘อัจฉริยบุคคลของโลกไม่เคยหยุดความสงสัยไว้เพียงแค่เครื่องหมายคำถาม...แต่ต้องพยายามค้นหาคำตอบเพื่อนำไปสู่เครื่องหมายเท่ากับ...’ ไม่แปลกค่ะที่วัยนี้จะทำหน้านิ่วคิ้วขมวดกับประสบการณ์แปลกใหม่ที่เพิ่งผ่านพบ แม้จะเป็นสิ่งเล็กๆ เช่น ทำไมหนอนถึงกลายเป็นผีเสื้อแสนงาม? ทำไมน้ำแข็งถึงละลายเป็นน้ำ แต่น้ำไม่ยอมละลายเป็นน้ำแข็ง? นี่เป็น Keyword ที่จะนำพาลูกสู่โลกแห่งประสบการณ์ใหม่ๆ ค่ะ

3RD Key Success : มุ่งมั่น ไม่ท้อถอย
‘มนุษย์เราพยายามเอาชนะแรงโน้มถ่วง อย่างนักวิทยาศาสตร์ที่คิดค้นจรวดหรือยานอวกาศที่สามารถใช้แรงขับดันส่งตัวเองขึ้นสู่เหนือชั้นบรรยากาศโลก’ ความมุ่งมั่นนี้เองที่สร้างองค์ความรู้ใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นบนโลก ในโลกของเจ้าหนูก็เช่นเดียวกันค่ะ แค่ความตั้งใจเล็กๆ (ที่ยิ่งใหญ่สำหรับเจ้าตัวเล็ก) เช่น หัดขี่จักรยานสองล้อให้แข็ง หัดว่ายน้ำให้เป็น ก็เป็นหนึ่งผลงานที่เขาสามารถนำพาตัวเองไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่

4TH Key Success : ชอบเล่น ลงมือทำ
‘ทำให้การเล่น...เป็น Job ของเด็ก โดยผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่ใช่ค่าตอบแทนเป็นเงินเดือน แต่เป็นพื้นฐานทักษะที่เขานำไปต่อยอดเรียนรู้ได้ตลอดชีวิต’ การเล่นคือหน้าที่ของเด็กๆ นั่นแน่! ได้ยินอย่างนี้เด็กๆ ทุกคนคงยิ้มแก้มปริ การเล่นของเขาควรได้บริหารประสาทสัมผัสทุกส่วนด้วยการลงมือปฏิบัติจริง รวมทั้งอุปกรณ์การเรียนรู้ที่ควรหลากหลายไปตามแต่ละวัย

5TH Key Success : ร่าเริง เรียนรู้
‘เซลล์สมองของเด็กเกิดการเชื่อมโยงได้ดีในภาวะที่ร่างกายและจิตใจผ่อนคลาย บรรยากาศที่เพลิดเพลินจะยิ่งช่วยสร้างจิตใจที่สนุกสนานในการท่องโลกแห่งการเรียนรู้’

จะเล่นหรือเรียนรู้สิ่งใดก็ตาม สำคัญคือลูกต้องมีความสุขกับสิ่งที่เขากำลังทำ และข้อมูลที่เขากำลังซึมซับ เพราะการเรียนรู้อย่างเต็มศักยภาพไม่สามารถเกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศที่เขารู้สึกว่าถูกบังคับค่ะ

ไม่มีทักษะใดที่เกิดขึ้นได้โดยปราศจากการฝึกฝน ความคิดสร้างสรรค์ก็เป็นทักษะหนึ่งที่เมื่อเขานำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้งการเล่น การเรียน การใช้ชีวิต จะส่งผลให้พัฒนาการของเขาเติบโตด้วย 5 รากฐาน...5 Key Successes ของเราไงล่ะคะ

*****************************************ผู้ตั้งกระทู้ WST :: วันที่ลงประกาศ 2008-03-14 14:33:33 IP : 124.120.100.86


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.