ReadyPlanet.com


ทำอย่างไรดีให้พี่น้องรักกัน


 

 

 หลายครอบครัวมีปัญหาพี่น้องทะเลาะกันตั้งแต่เล็กจนถึงโต บางบ้านพ่อแม่เห็นว่าลูกทะเลาะกันเป็นเรื่องของเด็กๆเดี๋ยวโตก็หายเอง เป็นความเข้าใจที่ผิดพลาดมหาศาล เพราะนั่นเป็นการปลูกฝังให้พี่น้องมีความรู้สึกที่ไม่ดีต่อกันตั้งแต่เล็ก เริ่มจากเรื่องเล็กๆน้อยๆถ้าไม่รีบแก้พอโตขึ้นก็ทะเลาะกันด้วยเรื่องใหญ่ขึ้น

เรื่องพี่น้องรักกันเป็นเรื่องที่เก่งให้ความสำคัญมากๆๆๆ ดังนั้นจึงหาข้อมูลจากผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์เก็บไว้ตั้งแต่ก่อนคลอดแบม ทุกวันนี้พี่น้องรักกันมาก พี่ยอมอดให้น้องได้กิน น้องตีพี่ไม่ทำตอบ จึงอยากแบ่งปันวิธีการที่ไม่ยากเพียงแต่หลายครอบครัวมองข้ามไป

1. อย่าเรียกร้องให้พี่รักน้อง – พี่อยู่กับแม่มาตลอดจนกระทั่งมีน้อง ดังนั้นเมื่อตั้งครรภ์คนน้องแม่ควรเริ่มบอกพี่ว่าจะมีคนมาเพิ่มความรักให้พี่อีกหนึ่งคน ชวนพี่ทาครีมที่ท้องให้แม่บอกว่าทำแบบนี้น้องชอบ ชอบบอกแม่ว่าน้องรักพี่ม๊ากมาก สำคัญที่สุดคือ”อย่าเรียกร้องให้พี่รักน้อง!” ถ้าความรักที่ทุกคนให้พี่มากพอความรักนั้นจะล้นออกมาเองโดยที่เราไม่ต้องไปร้องขอเขา

2. พี่คือฮีโร่ – เพื่อสร้างความภูมิใจให้พี่ เมื่อพี่ทำอะไรให้น้องต้องชมว่าพี่เก่งที่ทำให้น้อง ชมต่อหน้าน้องแบเบาะ(แม้น้องจะไม่รู้เรื่อง)”ดูสิพี่ทำได้อย่างนี้เก่งจังเลยเนอะ ต่อไปหนูก็ต้องเก่งเหมือนพี่นะคะ”

3. มีคนชมน้อง ต้องชมพี่ทันที – เป็นธรรมดาที่เด็กเพิ่งเกิดจะมีคนชมว่าน่าเอ็นดู แค่ยิ้มก็มีคนชม ในขณะที่วัยพี่กำลังวิ่งกำลังซน โดนเอ็ดทั้งวัน จะยิ่งทำให้พี่ไม่ชอบน้องเข้าไปอีก ดังนั้นทุกครั้งที่มีคนชมน้องแม่ต้องชมพี่ตามทันที ถ้ามีคนชมน้องว่า”น่ารัก” แม่ต้องบอกคนพี่ทันทีว่า “น้องน่ารักเนอะ น่ารักเหมือนหนูตอนเล็กๆเลย”

4. ให้เวลากับพี่มากกว่าน้อง – เป็นธรรมดาที่แม่จะต้องอยู่กับน้องเยอะ ให้นมน้องก็แทบจะทั้งวันแล้ว ดังนั้นเวลาอื่นๆที่นอกเหนือจากเวลานมแม่อยู่กับพี่ อย่าให้พี่รู้สึกว่าน้องแย่งแม่ไปจากเขา น้องยังเล็กยังไม่รู้เรื่องแต่คนพี่คือคนที่เคยมีและรู้เรื่องทุกอย่าง ฉะนั้นแม่ต้องอยู่กับพี่ ให้พ่อหรือญาติผู้ใหญ่ดูน้องแทนให้มาก

5. ไม่ดุพี่เพราะเรื่องน้อง – ถ้าแม่ป้อนข้าวน้องแล้วพี่เรียกร้องจะหาแม่ตอนนั้น ก็ต้องบอกว่าแม่ช่วยน้องเพราะน้องยังไม่เก่งเหมือนพี่ หนูรอแป๊บนึงเราช่วยกันสอนน้องให้เก่งเหมือนหนูนะคะ ชวนให้พี่มาสอนน้อง

ใครมีเทคนิคอะไรยังไงส่งมาบอกกันนะคะ เพิ่มเติมกันเข้ามาจะได้เป็นประโยชน์กับบ้านอื่นๆด้วยผู้ตั้งกระทู้ Admin :: วันที่ลงประกาศ 2014-01-18 23:52:56 IP : 115.87.92.216


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.