ReadyPlanet.com


กุมารเเพทย์ ... ตอบคำถามปัญหาเด็กเล็ก


Ask an expert : Pre-school


 

โดย นพ. นริศ  ฉันท์เรืองวณิชย์ กุมารแพทย์ 

 


เวลาพี่น้องทะเลาะกัน พ่อแม่ทำอย่างไรดี
Q. ลูกสาว 2 คน อยู่ในวัย 3.9 ปี และ 1.9 ปี จะชอบทะเลาะด้วยเพราะแย่งของเล่นบ่อยๆ บางครั้งก็ห้ามได้บ้างไม่ได้บ้าง ไม่ทราบว่า จะมีวิธีอย่างไรที่จะช่วยแก้ไข ไม่ให้พี่น้อง ทะเลาะกันได้หรือเปล่าคะ


A. เด็กวัย 3 ปีจะเป็นวัยที่เอาแต่ใจตนเอง ยังเสียสละเองไม่เป็น เมื่อมีน้องจะอิจฉาน้อง แกล้งน้อง แย่งของเล่นกันบ่อยเพราะหวงของเล่น ลูกสาวทั้งสองควรรู้ว่าของเล่นนั้นเป็นของพี่หรือน้อง หรือใครเป็นคนเล่นของเล่นชิ้นนั้นก่อน ต้องบอกกติกาตั้งแต่แรกว่าควรเล่นร่วมกัน ถ้าทะเลาะจะเก็บของเล่นนั้นๆ ทันที ถ้าของเล่นชิ้นนั้นเป็นของพี่ เมื่อน้องแย่งไป คุณแม่คงต้องนำของเล่นนั้นคืนให้กับพี่หรือลูกที่เล่นก่อน และหันเหความสนใจของน้องแทน การทำเช่นนี้เป็นการแสดงความยุติธรรมทำให้เด็กเรียนรู้ความเป็นเจ้าของและเคารพกติกา พี่น้องจะไม่ทะเลาะกัน ถ้าพี่เป็นฝ่ายเสียสละตลอดจะทำให้พี่เป็นคนเก็บกด และน้องจะถูกตามใจจนเสียคนได้

 

 

ลูกจำคำพูดที่ไม่สุภาพ มีวิธีสอนลูกอย่างไร
Q. ลูกชายมักเอาคำพูดที่ไม่สุภาพ เช่น ไอ้บ้า ไอ้บื้อ มาจากที่โรงเรียน กลับมาพูดที่บ้านบ่อยๆ จะมีวิธีสอนไม่ให้ลูกพูด ไม่สุภาพ หรือเทคนิคอย่างไรบ้างคะ


A. เด็กวัยก่อนเรียนจะมีคำแปลกๆ หรือคำไม่สุภาพจากที่โรงเรียนมาเป็นบททดสอบคุณแม่ที่บ้านว่าสามารถพูดคำนั้นที่บ้านได้หรือไม่ ก่อนอื่นคงต้องอย่าตกใจไปกับคำพูดนั้น ใช้ท่าทีที่สงบ สอนว่าไม่สมควรที่จะพูดคำนั้น บอกลูกว่าหนูเป็นเด็กที่น่ารักไม่ควรพูดคำเช่นนั้น ถ้าลูกยังพูดอยู่เพื่อยั่วยุ อารมณ์ คุณแม่คงต้องทำเป็นไม่ได้ยินเพื่อให้ลูกรู้ว่าคำดังกล่าวไม่สมควรพูดและคุณแม่จะไม่สนใจหนู เมื่อลูกเรียนรู้ว่าคุณแม่ไม่ชอบจะลดคำพูดนั้นลง เมื่อลูกพูดไพเราะควรชมลูกด้วย  อย่าลืมนะครับถ้าที่บ้านพูดไพเราะสุภาพ ลูกจะเลียนแบบที่บ้านมากกว่าที่โรงเรียน

 

 

ลูกพูดไม่ชัด
Q. การพูดไม่ชัด บางครั้งก็พูดซ้ำๆ ในคำเดียวกัน ไม่ทราบว่าผิดปกติหรือเปล่าคะ จะสามารถฝึกได้หรือไม่และอย่างไร ควรพาไปพบคุณหมอคะ

 

A. เด็กอายุ 1 – 3 ปี บางคำยังพูดไม่ชัดได้ ถ้าพูดไม่ชัดทุกคำหรือพูดซ้ำๆ ในคำเดียวกัน น่าจะเกิดจากปัญหาพัฒนาการทางภาษาและคำศัพท์ อาจเกิดจากการขาดการกระตุ้นหรือมีปัญหาอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น สมาธิสั้น ออทิซีม จึงทำให้ลูกพูดไม่ค่อยคล่อง รู้ศัพท์น้อย นำศัพท์มาใช้ไม่ทันหรือไม่คล่องทำให้พูดซ้ำ ตลอดจนเสียงพูดไม่ชัด ไม่เต็มเสียง ถ้าคุณพ่อคุณแม่กังวล ควรพาพบผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับการประเมินพัฒนาการทางภาษาว่าเหมาะสมตามวัยหรือไม่

 

 

ขอวิธีแก้ ลูกฉี่รดที่นอน
Q. ลูกอายุ 3 ปี เริ่มไปโรงเรียนแล้ว แต่ยังฉี่รดที่นอนอยู่เลยค่ะ ควรแก้ไขหรือฝึกลูกอย่างไรคะ

A. อุบัติการณ์ของฉี่รดที่นอนพบได้ร้อยละ 15 –30 ในช่วงอายุ 1 – 5 ปีและจะลดลงเมื่ออายุเพิ่มขึ้น พบเพียงร้อยละ 2 เมื่ออายุ 10 ปี เมื่อดูอุบัติการณ์แล้วคุณพ่อคุณแม่อย่าตกใจมากและอย่าไปตำหนิลูก ขอให้ช่วยเหลือเบื้องต้นโดยควบคุมปริมาณน้ำและนมที่ดื่ม ให้ลูกฉี่ก่อนเข้านอนและสังเกตว่าลูกจะฉี่รดที่นอนตอนกี่โมง และปลุกลูกขึ้นมาฉี่ก่อนเวลาดังกล่าว นอกจากนั้นเสริมแรงด้วยการให้รางวัลและคำชมเชยเมื่อลูกไม่ฉี่รดที่นอนโดยให้ ดาว 1 ดวงเมื่อลูกได้ดาวครบ 5 ดวง คุณพ่อคุณแม่จะให้รางวัลที่ลูกต้องการ เช่น ของเล่น พาไปพิพิธภัณฑ์เด็ก กรณีที่ปรับพฤติกรรมไม่สำเร็จ จะมีอุปกรณ์ช่วยปลุกเมื่อลูกฉี่หรือใช้ยา อย่าลืมพาลูกไปตรวจร่างกายก่อนนะครับว่าการฉี่รดที่นอนนั้นไม่ได้เป็นผลจากความผิดปกติของระบบทางเดินปัสสาวะหรือมีโรคอื่นๆ

 

 

ลูกซนมาก จะมีวิธีดูแลอย่างไร
Q. ลูกชายอายุ 3.4 ปี มักไม่อยู่กับที่ ซนมาก เวลาสั่งห้ามทำเหมือนจะเป็นการยั่วยุ และไม่ค่อยชอบกินข้าว จะมีแนวทางดูแลอย่างไรได้บ้างคะ

A. คุณแม่คงกังวลว่าลูกจะสมาธิสั้นหรือไม่ ทำไมจึงซนมาก ขอให้ลองสังเกตว่า ลูกซนทุกที่ทุกเวลาหรือไม่ ถ้าซนเมื่ออยู่กับคุณแม่ แต่อยู่กับคุณครูหรือญาติคนอื่นๆ จะเป็นเด็กเรียบร้อย คุณแม่น่าจะเบาใจได้ว่าไม่เป็นสมาธิสั้น เด็กวัยนี้จะเป็นวัยที่เป็นตัวของตัวเอง การห้ามทำจะเป็นการยั่วยุให้เด็กทำสิ่งที่ห้ามทันที ควรพูดคุยอย่างชัดเจนว่าไม่สามารถทำอะไรได้ เมื่อลูกพยายามทำสิ่งที่ห้าม เช่น เล่นมีด ควรเบี่ยงเบนความสนใจไปเล่นสิ่งของอื่นหรือนำมีดให้พ้นจากสายตาลูก ลูกจะหมดความสนใจ คุณพ่อคุณแม่จะได้ไม่ต้องทะเลาะกับลูก
     สำหรับการไม่ค่อยชอบกินข้าวนั้น ควรงดอาหารอื่นๆ เช่น ขนม ผลไม้ น้ำอัดลม น้ำหวานสีต่างๆ  ระหว่างมื้อ เพื่อให้ลูกหิว ขนมและน้ำหวานจะทำให้ลูกติดหวานและรู้สึกอิ่มโดยขาดคุณค่าที่จำเป็นของสารอาหาร ควรกำหนดเวลาการกินในแต่ละมื้อไม่เกิน 30 นาทีและตรงตามเวลาสม่ำเสมอเพื่อฝึกวินัย อย่าลืมนะครับวินัยที่ควรฝึกอันดับแรกคือเรื่องการกินนะครับ

 

 

ลูกเล่นคนเดียว ผิดปกติหรือเปล่า
Q. เวลาไปส่งลูกที่โรงเรียน สังเกตว่า ลูกมักไม่ค่อยเล่นกับเพื่อน ชอบเล่นคนเดียวหรือไม่ก็ชวนแม่เล่น ไม่ทราบว่าพฤติกรรมแบบนี้ผิดปกติหรือเปล่าคะ จะส่งเสริมความมั่นใจได้หรือไม่ อย่างไร

A. การเล่นของลูกจะพัฒนาการแตกต่างกันไปตามวัย คือ อายุ 1 ปีแรกจะชอบเล่นของเล่นคนเดียวโดยมีคุณพ่อคุณแม่อยู่ด้วย อายุ 1 – 2 ปี จึงสามารถเล่นเป็นกลุ่มได้แต่เป็นต่างคนต่างเล่นและอาจจะตีแย่งของกัน อายุ 2 – 3 ปี จะยอมรับกติกาง่ายๆ รู้จักผลัดกันเล่นบ้าง จนอายุ 4 ปีขึ้นไป เริ่มเล่นด้วยกัน อยากมีเพื่อนเล่น แต่หวงของเล่นและเอาแต่ใจได้  เด็กบางประเภทจะชอบดูเพื่อนเล่นห่างๆ ก่อน เมื่อรู้สึกปลอดภัยจะเข้าไปเล่นกับเพื่อนได้ การส่งเสริมความมั่นใจโดยลองสังเกตเพื่อนลูกที่มีลักษณะคล้ายๆ กัน และแนะนำลูกมาเล่นด้วยกัน ตัวต่อตัวก่อน คุณพ่อคุณแม่อาจต้องเริ่มจูงลูกเข้ากลุ่มก่อนเพื่อให้ลูกเกิดความมั่นใจ  อย่างไรก็ตามคุณพ่อคุณแม่อย่าห้ามหรือเข้มงวดกับการเล่นของลูกมากเกินไปทั้งที่บ้านและที่โรงเรียน ถ้าสิ่งที่ลูกเล่นไม่ทำให้เกิดอันตรายนะครับ เพราะลูกจะรู้สึกผิดเมื่อทำสิ่งที่พ่อแม่ห้าม จนรบกวนความคิดริเริ่มของลูกและไม่กล้าแสดงออก ทำอะไรก็กลัวเพื่อนหรือคนอื่นจะโกรธ จึงชอบเล่นคนเดียว

 

 

มีวิธีอย่างไรให้ลูกยอมกินข้าวเช้าก่อนไปโรงเรียน

Q. อยากทราบเทคนิคหรือวิธีที่จะจูงใจให้ลูกสาวยอมกินข้าวเช้าก่อนไปโรงเรียนได้อย่างไรคะ

A. น่าเห็นใจมากครับสำหรับคุณพ่อคุณแม่ปัจจุบันที่มีปัญหาการจูงใจให้ลูกยอมกินข้าวเช้าเนื่องจากคุณพ่อคณแม่รีบไปทำงานและมีเวลาเล็กน้อยเพื่อป้อนอาหารเช้า หรือลูกดื่มนมช่วงกลางคืนทำให้ไม่รู้สึกหิวในช่วงเช้า  การจูงใจควรเริ่มงดดื่มนมกลางคืน จัดเวลาลูกเพียงพอสำหรับอาหารเช้า เช่น เข้านอนหัวค่ำเพื่อตื่นนอนแต่เช้า การทานข้าวเช้าควรเป็นเวลาที่ผ่อนคลายไม่เร่งรีบ อาหารเช้าควรเป็นข้าวต้ม โจ๊กที่รับประทานได้ง่ายและย่อยง่าย จะช่วยเพิ่มความอยากรับประทานอาหารได้มากขึ้น  ถ้าลูกทานได้น้อย แต่น้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน คุณแม่ไม่ควรวิตกกังวล เนื่องจากเด็กวัยนี้จะรับประทานอาหารกลางวันที่โรงเรียนค่อนข้างเร็วคือเวลาประมาณ 10 โมงเช้า

 

 

ลูกนอนกัดฟัน ควรทำอย่างไร
Q. เวลาลูกสาวนอนหลับ บางคืนจะได้ยินเสียงลูกนอนกัดฟันตัวเอง (กร๊อดๆ) ไม่ทราบว่าเป็นเพราะเหตุใด และผิดปกติหรือเปล่าคะ ตอนนี้อายุ 4 ขวบครึ่งแล้วค่ะ

A. ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่นอนว่าเกิดจากอะไร บางรายงานบอกว่าเป็นความเครียดของเด็ก หรือเป็นสาเหตุจากฟันแท้จะขึ้น ถ้าคุณพ่อคุณแม่สอบถามหรือพูดคุยกับคุณครูที่โรงเรียนแล้ว ไม่พบสาเหตุของความเครียด คุณพ่อคุณแม่ก็เบาใจได้ และการนอนกัดฟันก็ไม่มีการทำลายฟันน้ำนมด้วย อาการนอนกัดฟันดังกล่าวจะดีขึ้นเมื่อฟันแท้ขึ้น

 

 

ศีรษะลูกเป็นขุยๆ คล้ายรังแค มีวิธีดูแลอย่างไรบ้าง
Q. สังเกตว่า ศีรษะลูกสาวมีลักษณะเป็นขุยๆ คล้ายรังแคของผู้ใหญ่ อาการแบบนี้เกิดจากอะไรคะ มีวิธีดูแลอย่างไรคะ


A. สาเหตุของการเป็นขุยๆ คล้ายรังแคมีได้หลายสาเหตุ ได้แก่ หนังศีรษะมันแห้ง แพ้แชมพูสระผม การติดเชื้อราที่หนังศีรษะ การรักษาของแต่ละสาเหตุจะแตกต่างกัน ดังนั้น การรักษาเบื้องต้นคุณแม่ควรงดใช้แชมพูที่มีสารหอมหรือหยุดใช้แชมพู เพื่อดูว่าอาการดีขึ้นหรือไม่ ถ้ายังไม่ดีขึ้นควรพบแพทย์ เพื่อนำขุยไปตรวจว่ามีการติดเชื้อราหรือไม่ 
 

 

 

ทางทีมงาน Mother&Care ยินดีอย่างยิ่งที่จะนำข้อสงสัยต่างๆ ไปไขข้อข้องใจจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่มีข้อสงสัย สามารถเขียนลงในช่องแสดงความคิดเห็นของโรงเรียนได้เลยค่ะ
 

 

Mother&Care  Vol.4  No.45  September 2008ผู้ตั้งกระทู้ ครูจอย :: วันที่ลงประกาศ 2009-06-19 13:07:04 IP : 124.120.106.221


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2023704)

ลูกชายอายุ7 ปี ชอบนอนกัดฟัน เคยทราบมาว่าเด็กที่นอนกัดฟันอาจเกิดจากภาวะเครียด คุณแม่เลยคิดว่าน้องอาจจะเครียดจากว่าลูกจะบ่นให้ฟังเสมอว่าหนูกลัวหลง จะพูดให้ฟังก่อนนอนเป็นประจำ เพราะในอดีตน้องอาร์มี่เคยพลัดหลงกับคุณแม่ 2 ครั้ง แต่ใช้เวลาไม่นานก็เจอเพราะแต่ก่อนตอนที่หลงเค้าจะอายุประมาณ 5 ขวบ ครั้งที่ 2 ประมาณ 6 ขวบ อาจเป็นสาเหตุนี้หรือเปล่าก็เลยเกิดเป็นปมในใจ เวลาจะพาไปเทียวไหนถ้าเป็นสถานที่ที่เค้าไม่คุ้นเคยเค้าจะไม่อยากไปเพราะกลัวหลง คุณพ่อ คุณแม่พยายามอธิบายแล้วทุกอย่างว่าจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก สอนวิธีปฎิบัติตัวกรณีถ้าพลัดหลงกัน หลากหลายคำปลอบโยน น้องอาร์มี่ก็ยังไม่หายจากความกังวลในอันนี้ ก่อนนอนจะบอกคุณแม่เสมอว่าหนูกลัวหลง สอนให้เค้ากลับไปคิดเรื่องอื่นก่อนนอนเค้าก็บอกว่ามันก็กลับมาคิดเรื่องเดิมอีก อยากให้คุณหมอช่วยด้วยนะคะ คุณแม่จนปัญญาจริง ๆ ค่ะ 

ผู้แสดงความคิดเห็น สุดาวรรณ (aa_dnnd-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-01-11 13:19:03 IP : 124.122.135.99


ความคิดเห็นที่ 2 (2106708)

fake gucci bags chanel wallet well known fashion brand This soon louis vuitton front pocket.4 Kipling Basic Line lv handbags lv purses.

ผู้แสดงความคิดเห็น lukere (titanic-at-google-dot-com)วันที่ตอบ 2010-09-10 18:46:43 IP : 125.126.157.28[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.