ReadyPlanet.com


อัพเดต ... วิธีการรับมือโรคร้ายทำลายสมอง


 

รู้ทัน... โรคร้ายทำลาย


โรคเกี่ยวกับสมองที่พึงระวัง มี 2 กลุ่มคือ กลุ่มติดเชื้อในสมอง และกลุ่มโรคลมชัก โดย นพ.มนตรี แสงภัทราชัย กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบประสาท โรงพยาบาลกรุงเทพ จะมาให้รายละเอียดที่น่าสนใจค่ะ

คุณหมอเน้นย้ำค่ะว่า โรคทั้ง 2 กลุ่มนี้ จะรักษาและป้องกันได้อย่างทันท่วงที เพียงคุณพ่อคุณแม่ต้องหมั่นสังเกตพฤติกรรมที่ผิดปกติของลูกค่ะ อีกทั้ง 2 โรคนี้ก็เป็นโรคที่ป้องกันได้ค่ะ


1

Group 1 : โรคติดเชื้อในสมอง

  โรคติดเชื้อในสมอง ในเด็กวัย 3-9 ปี มักพบการติดเชื้อด้วยภาวะแทรกซ้อนจากการเป็นโรคอื่นแล้วเชื้อลุกลามไปถึงสมอง เช่น โรคหูอักเสบ โรคปอดอักเสบ โรคสุกใส ความรุนแรงของโรคขึ้นอยู่กับปริมาณเชื้อที่ได้รับและภูมิต้านทางของเด็กแต่ละคนเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรียที่พบบ่อยของโรคนี้คือ เชื้อนิวโมคอคคัส เชื้อไวรัสญี่ปุ่น (ไวรัสJE) และเชื้อสุกใส โดยเฉพาะสุกใสที่สามารถลุกลามเข้าไปทำลายเนื้อสมองได้ ส่งผลให้อาจเกิดอัมพฤกษ์ อัมพาตในเด็กค่ะ

อาการ น่าสงสัย 
เด็กมีไข้ เซื่องซึม ชีพจรเต้นผิดปกติ และมีอาการทางระบบประสาท เช่น แขนขาไม่มีแรง น้ำลายไหล ปากเบี้ยว หรือมีอาการชัก ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของการติดเชื้อ

ใส่ใจดูเล...ป้องกันได้
ควรฉีดวัคซีนป้องกันให้ครบตามที่กระทรวงสาธารณะสุขกำหนด และควรฉีดวัคซีนทางเลือกด้วย เช่น วัคซีนอีสุกอีใส จะช่วยลดความรุนแรงของอาการติดเชื้อทางสมองได้ สำหรับการป้องกันที่โรงเรียน ไม่ควรใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น  และฝึกให้ลูกหมั่นล้างมือบ่อยๆ หลังจากเล่นของเล่นร่วมกับเพื่อน หรือหลังจากเข้าห้องน้ำทุกครั้ง ควรหลีกเลี่ยงพาเด็กที่มีร่างกายอ่อนแอ ไปตามแหล่งชุมชนที่มีผู้คนมาก เพราะเชื้อโรคเหล่านี้ติดต่อได้จากอากาศที่เด็กๆ เขาสูดเข้าไปค่ะ
2

Group 2: โรคลมชัก

  โรคลมชักเกิดจากความผิดปกติของคลื่นสมอง ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่สามารถหาสาเหตุความผิดปกติของคลื่นสมองได้ กรณีนี้จะรักษาด้วยการให้ทานยาติดต่อกันเป็นเวลา 2 ปี จนกว่าอาการชักจะหายขาดไป ส่วนที่หาสาเหตุได้นั้น มีสาเหตุเนื่องมาจาก อุบัติเหตุทางศีรษะ รวมทั้งโรคติดเชื้อทางระบบประสาท ต้องรักษาด้วยการผ่าตัดหรือวิธีอื่นๆ ร่วมด้วย โอกาสหายขาดจึงมีน้อยกว่าแบบไม่ทราบสาเหตุค่ะ

โรคลมชัก แบ่งได้ 4 อาการ ดังนี้
2.1 อาการเกร็งกระตุกทั้งตัว ที่รู้จักกันในชื่อ ลมบ้าหมู ผู้ป่วยไม่มีสติ
2.2 อาการชักเฉพาะส่วน เช่น แขน ขา ผู้ป่วยมีสติรู้สึกตัวดี
2.3 อาการแบบซับซ้อน คือ มักมีอาการเตือนก่อนที่จะชัก เช่น รู้สึกกลัว ปวดท้อง คลื่นไส้
2.4 อาการแบบเหม่อนิ่ง พบบ่อยในเด็ก ผู้ป่วยจะหยุดพูดหรือหยุดเล่นทันทีไม่ตอบสนองต่อเสียงเรียก ตาจ้องไปข้างหน้าอย่างไร้จุดหมายคล้ายอาการเหม่อ ไม่ถึง 1 นาทีผู้ป่วยก็จะกลับมาคุยหรือเล่นต่อได้ตามปกติ โดยที่จำช่วงเวลาเหม่อนั้น
ไม่ได้


อาการนี้สิ...น่าสงสัย
ผลกระทบด้านสมองของโรคนี้ คือ ระดับสติปัญญาเฉลี่ยจะน้อยกว่าเด็กที่แข็งแรงกว่าปกติ ในบางรายการชักกระตุกต่อเนื่องนานๆ อาจทำให้เนื้อสมองบางส่วนถูกทำลายได้ ดังนั้นถ้าเห็นว่าลูกมีอาการชักกระตุก หรือเหม่อนิ่งบ่อยๆ ควรจะพาไปตรวจเพื่อวินิจฉัยและหาทางรักษาได้ทันท่วงทีค่ะ

ใส่ใจดูแล...ป้องกันได้
- คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตอาการของลูกว่าเขาชักกระตุกเวลาไหน ควรแจ้งให้คุณครูเข้าใจและและบอกวิธีดูแลลูกขณะอยู่ที่โรงเรียน กรณีเด็กเล็กไม่สามารถดูแลตัวเองได้
- ถ้าลูกมีอาการชักแบบเหม่อนิ่ง ควรทำความเข้าใจและให้คุณครูช่วยสังเกตอาการ
- หลีกเลี่ยงความเครียดทางกายและจิตใจที่จะทำให้เด็กเกิดอาการชัก
- ควรทานยาตามคำสั่งแพทย์ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด
- ให้เด็กออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ปฐมพยาบาลอาการชัก...เบื้องต้น
1. ตั้งสติให้ดี
2. จับผู้ป่วยให้นอนตะแคง
3. ห้ามใช้นิ้วหรือสิ่งของงัดปาก
4. ห้ามป้อนยาหรือน้ำขณะที่ผู้ป่วยหมดสติ
5. ถ้าชักกระตุกนานผิดปกติ รีบพาส่งโรงพยาบาล ด่วน! 

สังเกตความผิดปกติของหนูๆ ก่อนโรคร้ายมาทำลายสมองของลูกน้อย เกราะป้องกันโรคร้ายที่ดีที่สุดอาจไม่ใช่แค่การฉีดวัคซีนครบเพียงอย่างเดียว แต่ส่วนหนึ่งก็มาจากการดูแลเลี้ยงดูและความเอาใจใส่ของคุณพ่อคุณแม่ด้วยค่ะ

 

จาก: นิตยสาร Kids & Schoolผู้ตั้งกระทู้ Admin :: วันที่ลงประกาศ 2009-07-30 00:14:50 IP : 124.120.111.25


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2106792)

motown tress wigs jessica simpson hair sell hair accessories You can also wigs have different definitions about such an long hair wigs remy human hair.

ผู้แสดงความคิดเห็น must (eudora-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-09-10 18:57:42 IP : 125.126.157.28[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.