ReadyPlanet.com


เกมสนุกๆ เล่นกันในบ้านมีทั้งแบบใช้อุปกรณ์


 
 
       
A ayatori พันด้ายกับมือ
ชื่อนี้เป็นภาษาญี่ปุ่น คือ การเล่นเชือกแบบญี่ปุ่น ส่วนใหญ่คนไทยจะเรียกว่า เล่นพันด้าย คือการนำเชือกความยาวประมาณ 2 ฟุต มัดติดกันให้เป็นวง จากนั้นนำมาร้อยใส่มือทั้งสองด้าน ใช้นิ้วเกี่ยวไปมา จนได้รูปแบบต่างๆ ตามที่จินตนาการ ซึ่งส่วนใหญ่จะเล่น 1-2 คน อุปกรณ์ก็มีเพียงเชือกป่านเส้นเดียว ก็เล่นอย่างสนุกได้ทั้งวัน
 
B balloon twists  บิดลูกโป่ง
คุณเคยพาลูกๆ ไปเข้าแถวเพื่อรอรับลูกโป่งดัดกับตัวโบโซ่กันหรือไม่  ด้วยสีสันที่สดใสของลูกโป่งยาวๆ บิดไปมา กลายเป็นรูปดอกไม้ หมวก ดาบ ปืน และตัวสัตว์ต่างๆ ตามแต่การบิด เด็กๆ ก็สามารถบิดกันได้เองในบ้าน เพียงแต่ต้องเตรียมอุปกรณ์เล็กน้อย ได้แก่ ลูกโป่งแบบยาว (มีทั้งลูกเล็ก ลูกใหญ่) ที่เป่าลมลูกโป่ง (ไม่แนะนำให้ใช้ปากเป่า) จากนั้นก็ศึกษาเล็กน้อย จากอินเตอร์เน็ต หรือตามหนังสือบิดลูกโป่ง รับรองว่าไม่ยากเกินไปแน่นอน
 
C chess หมากรุก หรือหมากฮอส
ไม่ว่าจะเป็นหมากฮอส หรือหมากรุก หลายคนยกให้เป็นกีฬาในร่ม ชนิดหนึ่ง ที่ต้องใช้ทักษะความคิดมาก โดยที่หมากฮอสจะเป็นที่นิยมในหมู่เด็กๆ มากกว่า เพราะเป็นการเดินและกินเบี้ยของฝ่ายตรงข้าม แต่ถ้าเป็นหมากรุกจะมีกฎกติกาเพิ่มเข้ามา เพราะมีตัวหมากหลากหลายกว่ามาก แต่ทั้งสองอย่างก็เป็นเกมที่ต้องคิดเหมือนกัน
 
D domino โดมิโน่
การต่อโดมิโน่ คือ การต่อตัวที่เหมือนกับด้านสุดท้าย โดยต้องพยายามให้ตัวโดมิโน่ของเราหมดก่อนฝ่ายตรงข้ามถึงจะเป็นผู้ชนะ ซึ่งเราอาจจะเปลี่ยนเป็นโดมิโน่ที่เป็นจุดสีๆ เป็นรูปสัตว์ หรืออักษรต่างๆ แทนก็ได้ 
 
E E-tak อีตัก
การละเล่นของเด็กไทย ที่ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์อะไรมาก แค่มีเม็ดมะขาม หรือ เม็ดน้อยหน่า (ต้องระวังไม่ให้เด็กเอาเข้าปาก) กับใบไม้ โปรยเม็ดมะขามลงกับพื้นสักกำมือ จากนั้นห่อใบไม้เป็นรูปช้อนแล้วตักเม็ดมะขาม ทีละเม็ด แต่ถ้าไปโดนเม็ดอื่นที่อยู่ในกองให้เคลื่อนหรือสะเทือน ก็ต้องเปลี่ยนให้คนอื่นตักต่อ เมื่อ เม็ดมะขามหมด มานับดูว่าใครได้มากที่สุด
 
F finger game จ้ำจี้
บทร้องเล่นไม่ว่าจะเป็นจ้ำจี้ผลไม้ จ้ำจี้ มะเขือเปราะ และอีกหลายจ้ำจี้แล้วแต่จะร้องต่อมาจากใคร ระหว่างที่ร้องก็กางนิ้วบนพื้นชี้ไล่ไป ทีละนิ้ว คำสุดท้ายไปหยุดที่นิ้วไหนของใคร ก็ต้องพับนิ้วนั้นเข้าไป ใครนิ้วหมดก่อน ก็ตกลงกันว่า คนนั้นต้องทำอะไร หรือโดนทำโทษแบบไหน เป็นเกมเด็กๆ น่ารัก พร้อมบทร้องเล่นที่ให้เด็กๆ  ฝึกพูด
 
G go โกะ
โกะ หรือที่รู้จักกันในชื่อไทยๆ ว่าหมากล้อม เป็นเกมที่เกิดขึ้นในประเทศจีนเมื่อ 4,000 ปีที่แล้ว จัดเป็น 1 ใน 4 ของศิลปะประจำชาติของจีน (หมากล้อม ดนตรี กลอน ภาพ) แต่ไปเป็นนิยม  มากในประเทศญี่ปุ่น และปัจจุบันก็เป็นเกมที่ แพร่หลายไปทั่วโลก ถึงกับมีการชิงแชมป์ระดับโลก คุณพ่อคุณแม่อาจจะมองว่าโกะเป็นเกมที่เล่นยาก แต่ถ้าลองได้ศึกษา และเริ่มจากกระดานเล็กก่อน รับรองว่า โกะจะเป็นอีกเกมที่จะนั่งเล่นได้ทั้งวัน 
 
H hide and seek  1 2 3 จะหาแล้วนะ
ซ่อนแอบ เกมสนุกของเด็กทั่วโลก ไม่แน่ใจว่าเด็กชาติใดเริ่มก่อน แต่เชื่อว่าเป็นเกมที่ถ่ายทอดกันระหว่างเด็กสู่เด็ก เล่นกันอย่างสนุกสนาน มีเสียงหัวเราะกิ๊กกั๊ก (บางคราวก็มีเสียงทำนองว่า “ขี้โกงนี่นา” ) เด็กๆ จะรู้จักหา ที่ซ่อนที่แอบ จนผู้ใหญ่อย่างเราก็แอบลุ้นไปกับเด็กด้วยในบางคราว แต่ก็มี ข้อควรระวังคือ ต้องกำหนดขอบเขตให้เด็กเล่น และทำกฎว่าส่วนใดของตัวบ้านที่อันตรายห้ามไปซ่อนเด็ดขาด 
 
I internet เกมคอมพิวเตอร์
ที่เขียนขึ้นมาไม่ใช่สนับสนุนให้เล่นเกมคอมพิวเตอร์จนกลายเป็นปัญหาครอบครัวนะคะ เพียงแต่  อยากบอกว่าการใช้คอมพิวเตอร์ กลายเป็นหลักสูตร ที่เด็กเริ่มเรียนตั้งแต่วัยอนุบาลกันแล้ว ฉะนั้นการปิดกั้นไม่ให้ลูกเล่นเลย จึงอาจไม่ใช่หนทางที่ถูกต้อง แต่พ่อแม่ควรใกล้ชิดกับลูกในการเล่นคอมพิวเตอร์ แนะนำเกม ที่ดีให้ลูก ติดตั้งโปรแกรมที่สามารถตรวจสอบการใช้งานอินเตอร์เน็ต และหมั่นอัพเดทข่าวสารอยู่เสมอ รับรองว่าลูกก็จะไม่กลายเป็นเด็กติดเกมคอมฯ ค่ะ
   
 
J jackstone หมากเก็บ
หมากเก็บ เกมยอดฮิตของเด็กผู้หญิง สมัยก่อนอาจจะใช้เมล็ดหรือก้อนหินก้อนกลมๆ เพื่อโยนเก็บ จะได้ไม่เจ็บมือ พัฒนาขึ้นมาหน่อย ก็เป็นห่วงพลาสติกจับมาร้อยกันเป็นก้อนกลมๆ เกมนี้นับเป็นการฝึกกล้ามเนื้อแขน ให้ทำงานร่วมกับสายตาและการกะระยะได้เป็นอย่างดี
 
K king kong kaew  กิง ก่อง แก้ว
ไม่รู้ว่าคำสามคำนี้หมายความว่าอย่างไร แต่เชื่อว่าถ้า พูดออกมาแล้ว คงร้องอ๋อกัน เพราะเป็นเกมสนุกของ เด็กผู้หญิงที่ชอบเล่นกระโดดข้ามไปมา มีลำดับขั้นของความสูง เวลากระโดดก็จะร้องว่า กิง ก่อง แก้ว แล้วก็กระโดดให้เข้าจังหวะ ถ้ากระโดดไม่พ้น ก็ต้องไปเป็นคนที่ให้เพื่อนกระโดดข้ามนั่นเอง
 
L library game อ่านหนังสือกันดีกว่า
วันไหนเบื่อของเล่นที่มีอยู่ ก็หยิบหนังสือในบ้านมาอ่าน ให้กันฟัง หรือจะทำหนังสือกันเอง โดยการแต่งเรื่องวาดภาพ แล้วนำมาเย็บเล่ม รวมรวมเข้าห้องสมุดจิ๋วของที่บ้าน เป็นการ ปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้ลูกได้เป็นอย่างดี
 
M musical chairs เก้าอี้ดนตรี
เก้าอี้ดนตรี ถ้าเล่นอยู่กับบ้านอาจจะดัดแปลงโดยใช้กระดาษหนังสือพิมพ์แทนเก้าอี้ก็ได้ แต่ถ้าบ้านไหนสมาชิกในครอบครัวน้อย อาจจะไม่สนุกกับเกมนี้เท่าที่ควร 
 
N number game เกมตัวเลข
เกมที่ใช้ตัวเลขเข้ามาเกี่ยวข้องมีมากมาย เช่น เกมจับคู่ตัวเลขกับจำนวนการต่อบล็อก การเล่นทอยเต๋า เกมบันไดงู เกมเศรษฐี ฯลฯ ซึ่งเกมเหล่านี้  ถ้ามีผู้ใหญ่เล่นด้วย คอยแนะนำ ผลัดกันแพ้ชนะ ก็สร้างความสนุกสนานได้ไม่แพ้ เกมอื่นๆ
 
O origami พับกระดาษ
การพับกระดาษเป็นการเล่นชนิดหนึ่งที่สร้างความสนุกให้ไม่น้อย และยังได้ใช้กล้ามเนื้อมือ การออกแบบกระดาษที่ พับให้มีรูปร่างต่างๆ และยังนำไปเล่นต่อ หรือทำศิลปะอย่างอื่นได้อีกหลายรูปแบบ
 
P pin the tail on the donkey ปิดตาติดหางลา
เกมนี้ฮิตในหมู่เด็กๆ ฝรั่งค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในงานปาร์ตี้ที่มีเด็กๆ หลายคน ทุกคนจะลุ้นว่าตัวเองจะสามารถ ติดหางลาได้ตรงก้นมากที่สุดหรือไม่ สำหรับการเล่นในครอบครัว เราก็ดัดแปลงโดยใช้สก็อตเทปแทน ก็สนุกได้เหมือนกันจ้า
 
Q quiz game อะไรเอ่ย
เกมนี้ เป็นการฝึกทักษะการใช้ภาษา การคิดให้รอบคอบ การเปรียบเทียบ การถามเด็กควรเป็นคำถามที่ง่ายๆ เด็ก เห็นอยู่ในชีวิตประจำวัน และผลัดให้เด็กรู้จักตั้งคำถามด้วยจะดีมาก
 
R rubik ลูกบิดมหัศจรรย์
ฮิตกันมาสักพักแล้วในบ้านเราสำหรับรูบิค ลูกบิดมหัศจรรย์ ที่ประดิษฐ์ขึ้นโดย เออร์โน รูบิค ศาสตราจารย์ด้านสถาปนิก ชาวฮังการี ในปี ค.ศ. 1974 เป็นเกมที่ต้องจัดเรียงสีของลูกบาศก์ได้หลายรูปแบบ แต่  จุดประสงค์ที่แท้จริง คือ การจัดเรียงสีแต่ละสีให้อยู่ใน  ด้านเดียวกัน (มีทั้งหมด 6 ด้าน 6 สี) โดยจัดเป็นของเล่น ที่ขายได้มากที่สุดในโลก (ทั้งของจริงและของปลอม)
 
S soap bubble
นำแชมพูมาผสมน้ำ แล้วใช้หลอดจิ้มแล้วเป่า หรือจะซื้อแบบสำเร็จรูปมาเป่าเลย ก็ช่วยเพิ่มความสนุกสนานในวันที่อยู่กับบ้านได้ แต่ต้องระวัง อย่าเล่นในบ้านบริเวณที่พื้นลื่น และคอยระวังเรื่องการกลืน แชมพูด้วย
 
T tumbling tower
เป็นเกมที่มีรูปแบบเฉพาะตัว ต้องเล่นกันอย่างน้อย 2 คน คือ มีแท่งไม้ขนาดเท่ากันๆ เรียงกัน 3 ชิ้น ต่อหนึ่งแถว แถวต่อไปก็วางไขว้กัน เมื่อได้หอคอยที่ สูงพอควร (ประมาณ 16 ชั้น) ก็จะดึงไม้ออกทีละชิ้นสลับกันไปมาเรื่อยๆ เกมสิ้นสุดเมื่อมีผู้ทำหอคอยถล่ม เกมนี้ นับเป็นการฝึกสมาธิ ความนิ่งในการดึงไม้ออก และการรู้จักจังหวะของความสมดุลที่จะไม่ทำให้หอคอยล้มลงมาก่อน
 
U up & down ขยับขึ้นลงกันดีกว่า
เรามักจะได้ยินคำนี้ขณะเต้นแอโรบิค หรือออกกำลังกาย ซึ่งในข้อนี้ก็จะสื่อความหมายของการออกกำลังกาย เพราะก็เป็นเกมอย่างหนึ่งเช่นกัน โดยเฉพาะกับเด็กๆ ที่ได้วิ่ง ไปมา กระโดดขึ้นลง ทำให้ร่างกายสดชื่น ได้ใช้พลังงาน เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง
 
V vamp up ประดิษฐ์เล่นกันดีกว่า
การประดิษฐ์อะไรขึ้นมาอย่างหนึ่ง จำเป็นต้องใช้ทักษะ ต้องผ่านกระบวนการไตร่ตรอง ในระหว่างขั้นตอน งานประดิษฐ์ก็มีการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอีกด้วย และถ้ามี เด็กๆ หลายคนประดิษฐ์ของชิ้นเดียว ทักษะของการทำงาน ร่วมกันก็เกิดขึ้นอีกเช่นกัน ดังนั้นการส่งเสริมให้ลูกเป็น นักประดิษฐ์ จึงได้ประโยชน์หลายทางอย่างที่กล่าวมา
 
W what’s in a box  ทายซิ อะไรอยู่ในกล่อง
เกมนี้เล่นง่าย เล่นสนุก และเล่นได้หลายวัย ถ้าลูก ยังเล็ก ก็อาจจะใส่ของเล่นนิ่มๆ ช้อน แก้วน้ำ แล้วให้ลูกล้วงดูแล้วทาย แต่ถ้าเป็นเด็กที่โตหน่อย ก็ดัดแปลงเป็น เกม 20 คำถามก็สนุกดีเหมือนกัน
 
XO ใครเต็มก่อน คนนั้นชนะ
Xจริงๆ แล้วในภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า tic tag toe แต่ เด็กไทยจะคุ้นกับชื่อ XO  หรือ OX มากกว่า เกมนี้ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แค่กระดาษกับดินสอคนละแท่งเท่านั้นเอง  แล้ววาดตาราง 9 ช่อง ตกลงกันว่าใครใช้ตัว O ใครใช้ตัว X เสี่ยงทายกันว่า ใครเริ่มก่อน (อาจจะโยนเหรียญ หรือทำการตกลง) ใครที่สามารถจองช่องได้ 3 ช่องเรียงกันก่อน จะเป็น แนวใดก็ได้ ถือว่าชนะ
 
Y yo yo ลูกดิ่งแสนสนุก
นับเป็นเกมกีฬาอีกชนิดที่มีการชิงแชมป์โลก ใครที่ มองการเล่นโยโย่อย่างผิวเผินว่าเล่นง่ายๆ แค่ดึงขึ้น ดึงลงธรรมดา ถ้าได้มาสัมผัสจริงๆ จะรู้ว่าไม่ง่าย แค่ดึงขึ้นดึงลงธรรมดาอย่างไรจะทำให้ได้นานที่สุด โดยไม่ต้องม้วนเชือกใหม่ และโยโย่ยังมีท่าพลิกแพลงดัดแปลงอีกมากมาย ที่เล่นได้สนุก เป็นที่ถูกใจของเด็กผู้ชาย
 
Z oZone  รับอากาศนอกบ้านกันบ้าง
เล่นเกมสนุกในบ้านมาถึง 25 ตัวอักษร ก็อย่าลืมพาลูกๆ ไปยืดเส้นยืดสายนอกบ้าน หาประสบการณ์ จากการไปเที่ยวในที่ที่เหมาะกับวัย จะเติมเต็มกิจกรรม การเรียนรู้ของลูกน้อยได้อย่างเต็มที่

.......................................................................
 
Mother & Care  Vol.5  No.54  June  2009 
 
 


ผู้ตั้งกระทู้ Admin :: วันที่ลงประกาศ 2009-06-18 20:57:28 IP : 124.120.105.15


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2106835)

full lace front human hair wigs wig reviewsHuman hair wigs are wigs The wigs are simple to human hair wiglets dreadlock wig.

ผู้แสดงความคิดเห็น const (helen-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2010-09-10 19:03:31 IP : 125.126.157.28[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.