ReadyPlanet.com


จิตสาธารณะ สำนึกส่วนรวมที่ต้องเริ่มปลูกฝัง


   ไม่น่าแปลกใจที่ข่าวคราวเรื่องถอดนอตเสาไฟฟ้าของบรรดากลุ่มคนที่เห็นแก่ตัว เห็นแก่เงินจำนวนเล็กน้อย จะเป็นข่าวคราวใหญ่โต เพราะการกระทำดังกล่าวก่อให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพย์สินจำนวนมากของรัฐ และสร้างความเดือดร้อนให้แก่ชาวบ้านทั่วไป ที่ได้รับผลกระทบจากไฟฟ้าดับ
        
       ผู้คนจำนวนมากที่สังเวชใจ และรุมประณามกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านั้น ซึ่งนำไปสู่การชี้เบาะแส และการเข้าจับกุมบรรดาร้านรับซื้อของเก่าจำนวนมาก ที่ไม่ว่าจะเข้าข่ายไม่ดูตาม้าตาเรือรับซื้อของเก่าทุกชนิด หรือประเภทรู้เห็นเป็นใจ ก็โดนเข้าไปพัวพันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งยังมีการขยายผลไปสู่ขบวนการที่เชื่อว่าไม่ได้ทำเพียงกลุ่มเล็กๆ และไม่ใช่เพิ่งทำครั้งแรก แต่ทำมายาวนาน และต่อเนื่องชนิดย่ามใจ ความจริงเรื่องขบวนการขโมยของหลวงในบ้านเรา หรือลักเล็กขโมยน้อยสิ่งของในที่สาธารณะมีมาโดยตลอด นี่ยังไม่นับรวมการทำความเสียหายต่อทรัพย์สินของสาธารณะ ที่พบเห็นได้ตามท้องถนนทั่วไปในทุกวี่วันเรื่อง สำนึกจิตสาธารณะ หรือการใช้ของส่วนรวม หรือการรักษาสมบัติสาธารณะในบ้านเรา ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องหนักหนาเอาการ เพราะจัดอยู่ในขั้นต่ำต้อยน้อยนิดเหลือเกิน
       
       เราคนเป็นพ่อแม่ มิอาจปฏิเสธได้ว่า ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาในการปลูกฝัง หรือให้ความสำคัญในเรื่องเหล่านี้ต่อลูกของเราน้อยมาก
       เราคนเป็นพ่อแม่ มักจะปลูกฝังให้ลูกเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางของทุกอย่าง เอาตัวรอด ใช่หรือไม่...!!
       เราคนเป็นพ่อแม่ ลองนึกถึงกิจวัตรประจำวันของเรา ว่าเราก็เป็นส่วนหนึ่งของการเพิกเฉยต่อสำนึกจิตสาธารณะกันบ้างหรือเปล่า
       เราปลูกฝังเรื่องเหล่านี้ให้ลูกมากน้อยแค่ไหน หรือเราเพิกเฉยและคิดว่าเป็นเพียงสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เพียงเพราะนั่นไม่ใช่สมบัติของเรา..!!
       
       เมื่อลองสำรวจตรวจสอบดูแล้ว ลองตอบคำถามเหล่านี้ว่าคุณจะทำอย่างไร เมื่อ.....
       หนึ่ง - ลูกเอาดินสอไปโรงเรียน 6 แท่ง แล้วลูกกลับบ้านมาด้วยดินสอ 10 แท่ง ?
       คำตอบระหว่าง "พรุ่งนี้หนูต้องเอาไปคืนเพื่อนนะจ๊ะ เพราะดินสอที่เหลืออีก 4 แท่งไม่ใช่ของลูก ฉะนั้น ลูกไม่ควรเอาของของคนอื่นมาเป็นของเรา"
       หรือ ทำเป็นเฉยๆ เพราะเห็นเป็นเรื่องเล็กๆ ดินสอราคาไม่เท่าไร ไม่เป็นไรหรอก
       สอง - ลูกเก็บเงินในที่สาธารณะได้ แล้วเก็บใส่กระเป๋า ?
       คำตอบระหว่าง "หนูต้องเอาเงินไปคืนเจ้าของนะ ถ้าไม่รู้ว่าใครคือเจ้าของก็ขอให้ดูว่าฝ่ายประชาสัมพันธ์ หรือหน่วยงานกลางอยู่ที่ไหน ต้องแจ้งผู้ใหญ่นะลูก ไม่ควรเอาเงินของคนอื่นที่เก็บได้มาเป็นเงินของตัวเอง"
       หรือ คิดว่าเงินไม่กี่บาทเก็บไว้ก็ไม่เป็นไร เพราะไม่รู้จะเอาไปคืนใคร ดีไม่ดีเอาไปคืนแล้ว คนอื่นอาจเอาไปเอง
       สาม - ลูกหยิบหนังสือในห้องสมุดมาอ่าน พออ่านเสร็จแล้วก็เดินตัวปลิวกลับบ้าน ?
       คำตอบระหว่าง "หนูอ่านหนังสือเสร็จแล้วต้องเก็บเข้าที่นะครับ คนอื่นจะได้หยิบไปอ่านต่อได้ ทั้งยังเป็นการช่วยเจ้าหน้าที่ด้วย เพราะนี่คือห้องสมุด ต้องช่วยกันรักษาสมบัติของส่วนรวม เพราะมีคนมาใช้บริการเยอะ ต้องช่วยกันดูแลนะจ๊ะ"
       หรือ คิดว่าไม่เป็นไร เป็นหน้าที่ของบรรณารักษ์เท่านั้น
       สี่ - ลูกเห็นขโมยปีนบ้านเพื่อนบ้าน และวิ่งมาบอกคุณ ?
       คำตอบระหว่าง "เดี๋ยวเราโทร.ไปแจ้งตำรวจ และพยายามหาทางบอกเพื่อนบ้านให้รู้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง" หรือ ธุระไม่ใช่ เกิดบอกตำรวจ เดี๋ยววันหลังขโมยมาปีนบ้านเราจะเดือดร้อนได้.....

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม : http://www.manager.co.thผู้ตั้งกระทู้ ครูจอย :: วันที่ลงประกาศ 2008-04-05 10:39:00 IP : 124.121.230.216


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2106755)

hair extension glue human hair wig But what kind of hair wigs are wigs of other materials including horse human hair braiding hair extensions.

ผู้แสดงความคิดเห็น ada (victoria-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2010-09-10 18:53:02 IP : 125.126.157.28[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.