ReadyPlanet.com


8 เคล็ดลับ เสริมความมั่นใจในตนเองให้ลูก


เสริมความกล้าให้ลูกน้อย

 
 

ขึ้นชื่อว่าเป็น “แม่” ย่อมต้องอยากเห็นลูกน้อยเติบโตขึ้นมาเป็นเด็กที่กล้าเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวอยู่เสมอ เรามี 8 เคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยคุณแม่ส่งเสริมลูกน้อยให้เป็นเด็ก Can do กล้าคิด กล้าทำได้ไม่ยากค่ะ

1. ใช้คำพูดเสริมกำลังใจ
เด็กเล็กๆ จะอ่อนไหวกับคำพูดของพ่อแม่ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรหมั่นชมเชยลูกน้อยทุกครั้งที่เขาทำดี ซึ่งจะช่วยเสริมกำลังใจให้เขาริเริ่มสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ด้วยตัวของเขาเองค่ะ

2. ทำตัวเป็นแม่แบบที่ดี
พ่อแม่คือฮีโร่ในดวงใจของลูกเสมอ ด้วยความใกล้ชิดจะทำให้เขาซึมซับเอาลักษณะบุคลิกของคุณเป็นแบบอย่าง ดังนั้นคุณจึงควรทำตัวให้เป็นคนทันสมัย ทันเหตุการณ์ มีความรู้รอบตัว และใฝ่เรียนรู้อยู่เสมอ กล้าคิด กล้าทำ มั่นใจในตัวเอง ลูกก็จะทำตามโดยที่คุณไม่ต้องเคี่ยวเข็ญให้ยากเย็นอีก

3. ปรับทัศนคติความเชื่อของลูกให้ถูกต้องอยู่เสมอ
ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบุคลิกหน้าตา ความฉลาดในการเรียนรู้ หรือแม้แต่ความสามารถในการทำสิ่งต่างๆ สิ่งเหล่านี้จะค่อยๆ ถูกปลูกฝังขึ้นภายในความคิดของเจ้าหนูจากประสบการณ์ และสิ่งแวดล้อมรอบตัวเขา ดังนั้น คุณควรเฝ้าสังเกตพฤติกรรม และคอยปรับทัศนคติความเชื่อของลูกเกี่ยวกับตัวของเขาเองให้ถูกต้อง เพื่อส่งเสริมให้เขามีความเคารพและเชื่อมั่นในความสามารถของตัวเอง

4. ให้ความรักสร้างรากฐานความกล้าให้ลูก
การแสดงออกถึงความรักที่คุณมีต่อเขา ด้วยการกอด สัมผัส และพูดคุย จะค่อยๆ ปลูกต้นกล้าแห่งความเชื่อมั่นให้กับเจ้าหนู เขาจะเติบโตขึ้นมาพร้อมกับความมั่นคงในจิตใจที่รู้ว่าคุณจะอยู่เคียงข้างเขาเสมอ ซึ่งเป็นผลให้เขามีบุคลิกของความกล้าเก่งอยู่ในตัว

5. ตอบสนองต่อพฤติกรรมของลูกน้อยอย่างเหมาะสม
เป็นธรรมดาที่เด็กเล็กอาจมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมบ้าง นั่นก็เพราะเขายังอยู่ในช่วงวัยแห่งการเรียนรู้ คุณควรฝึกวินัยให้เขาตั้งแต่เล็ก ด้วยการแสดงออกถึงความชอบ หรือไม่ชอบในพฤติกรรมของเขา และหาวิธีที่สร้างสรรค์มาใช้ในการอบรมสั่งสอนให้ถูกกาละเทศะ ซึ่งจะช่วยให้เจ้าหนูมีแนวทางที่ถูกต้องในการแสดงบทบาทของตัวเองให้เหมาะสมตามสถานการณ์ค่ะ

6. สร้างบรรยากาศอบอุ่นในบ้าน
บรรยากาศที่อบอุ่นจะสร้างความรู้สึกปลอดภัย และมั่นคงในจิตใจให้กับลูกน้อย ในทางตรงข้ามบรรยากาศที่ตึงเครียด เต็มไปด้วยความขัดแย้งจะบั่นทอนความเชื่อมั่นในตัวเองของเขา ทำให้เติบโตขึ้นมาเป็นเด็กที่ไม่กล้า ขี้อาย ตกใจง่าย และมักจะหวาดกลัวในบางอย่างอย่างไร้เหตุผล

7. เป็นแหล่งพักพิงใจให้เจ้าหนู
คุณพ่อคุณแม่มักมองข้ามปัญหาที่เกิดขึ้นกับลูกน้อย เช่น ถูกครูดุ โดนเพื่อนแกล้ง หรือผิดใจกับเพื่อนสนิท เพราะคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ความจริงแล้วเป็นปัญหาใหญ่ที่คอยคุกคามความรู้สึกของเจ้าหนู คุณควรเฝ้าสังเกต ถามไถ่ และช่วยแนะนำให้เขาแก้ปัญหาด้วยตัวเอง นอกจากจะขจัดปัญหาในใจให้เขาแล้ว ยังทำให้เขาภูมิใจในตัวเอง ซึ่งเป็นก้าวสำคัญนำไปสู่การกล้าตัดสินใจแก้ปัญหาต่างๆ ด้วยตัวเอง

8. ส่งเสริมให้ลูกน้อยได้มีประสบการณ์ที่สร้างสรรค์ร่วมกัน
กิจกรรมที่ส่งเสริมการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เช่น ให้พี่มีโอกาสได้สอนน้องอ่านหนังสือ นอกจากจะทำให้ลูกคนโตภาคภูมิใจในตัวเองแล้ว ยังทำให้ลูกคนเล็กเกิดความรู้สึกผูกพันรักใคร่พี่ของเขาด้วย


ทั้ง 8 วิธีนี้ เป็นเคล็ดลับสำหรับคุณแม่ที่จะนำไปเป็นเช็กลิสต์ในการปฏิบัติตามค่ะ รับรองว่าเจ้าหนูของคุณจะเติบโตขึ้น เป็นเด็กกล้าเก่ง ที่จะเรียนรู้.. จนเก่งกล้า น่าเอ็นดูในสายตาคนรอบข้างแน่นอนค่ะผู้ตั้งกระทู้ ครูไพลิน :: วันที่ลงประกาศ 2009-08-07 00:49:49 IP : 124.120.107.99


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2017787)

ลองไปเช็คดูแล้ว  หลายข้อทำแล้วไม่เห็นผลคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น แม่กลุ้ม วันที่ตอบ 2009-12-20 21:12:49 IP : 115.87.80.201


ความคิดเห็นที่ 2 (2106373)

fake men bags chanel bags days its hard to identify the true louis vuitton elements made popular over the past mens travel bags lv replica handbags.

ผู้แสดงความคิดเห็น barbie (vivian-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2010-09-10 17:54:13 IP : 125.126.157.28[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.