ReadyPlanet.com


ลูกไม้ หล่นไม่ไกลต้น


ลูกไม้ย่อมหล่นใกล้ต้น

 

 

โดย: ภาวิณี

 

 

Dr. Robyn Silverman ชาวอเมริกัน ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านพัฒนาการเด็ก นักเขียนชื่อดัง เจ้าของเว็บไซต์ www.drrobynsilverman.com และเจ้าของบทความ Powerful Role Models: Seven Ways to Make a Positive Impact on Children บอกว่า การเป็นต้นแบบที่ดีจะทำให้คุณสร้างเจ้าหนูคุณภาพได้ และแบบอย่างที่ดีที่คุณควรทำนั้นเธอบอกว่ามีทั้งหมด 7 ข้อค่ะ

 

1. ต้นแบบคิด พูด ทำ เชิงบวก

วัยนี้เป็นวัยที่เริ่มเรียนจริงจัง ฉะนั้นจะมีเรื่องราวต่างๆ เข้ามาท้าทายให้ตัดสินใจมากขึ้น ไหนจะเรื่องเรียน เรื่องเพื่อน แล้วยังจะมีเรื่องที่บ้านบางเรื่องให้ครุ่นคิดด้วย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรเป็นแบบอย่างที่ดีให้เจ้าหนูด้วยการเลือกคิดดี พูดดี แล้วทำในสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ

Tip for Positive Role Model

มองโลกในแง่ดี พูดจาไพเราะอ่อนหวาน นุ่มนวล ให้เด็กๆ เห็น เช่น ช่วยคุณตาคุณยายถือของหนัก เห็นกระเป๋าสตางค์ตกก็เก็บไปคืนเจ้าของ หรือแม่ค้าทอนเงินให้เกินก็นำไปคืน

 

 

2. ทำให้เห็นถึงกระบวนการแก้ปัญหา

ลองเล่าให้เจ้าหนูฟังถึงวิธีจัดการปัญหาโดยไม่ใช้อารมณ์สิคะ เพราะวัยประถมโตพอที่จะรับรู้ปัญหาได้แล้วค่ะ วิธีนี้จะทำให้เขาเห็นวิธีคิดและวิธีจัดการปัญหาของคุณพ่อคุณแม่

Tip for Positive Role Model

ชวนเด็กๆ นั่งล้อมวงเล่าเรื่องกันในครอบครัว อาจเป็นปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่เจอแล้วผ่านมาได้ เสร็จแล้วลองสลับให้ลูกเล่าบ้าง จากนั้นก็ผลัดกันชมเชยข้อดีของแต่ละคนที่ผ่านเรื่องราวเหล่านั้นมาได้ ซึ่งทำให้เด็กๆ รับรู้ถึงวิธีจัดการปัญหาด้วยเหตุผลได้อย่างดีค่ะ

 

3. รู้จักขอโทษและยอมรับเมื่อทำผิด

หากคุณทำเรื่องบางเรื่องผิดพลาดไป อย่าลืมกล่าวคำขอโทษนะคะ เพราะสิ่งนี้ไม่ได้ทำให้เด็กๆ คิดว่าคุณไม่เก่งหรือขี้แพ้ หากแต่เป็นการแสดงให้เขาเห็นว่าแม้แต่แม่หรือพ่อก็สามารถทำสิ่งผิดพลาดได้ ดังนั้นเมื่อเขาทำผิดเขาก็จะรู้จักยอมรับและขอโทษในสิ่งที่ทำไปค่ะ

Tip for Positive Role Model

ควรพูดขอโทษและอธิบายเหตุผลของการขอโทษร่วมด้วย เช่น แม่ขอโทษนะจ๊ะที่มารับหนูช้า นอกจากทำให้รู้สึกดีแล้ว ยังช่วยเสริมทักษะการใช้ชีวิตในสังคมให้เจ้าหนูได้ด้วยนะคะ

 

4. ทำอะไรต้องทำต่อเนื่องจนสำเร็จ

การเป็นแบบอย่างที่ดีซึ่งแสดงให้เห็นว่าคุณมีความมุ่งมั่น ไม่ล้มเลิกกลางคัน จะเป็นแบบอย่างของการเรียนรู้สำหรับเจ้าหนูนะคะ

Tip for Positive Role Model

การที่คุณพ่อคุณแม่ทำงานอะไรจนสำเร็จให้ลูกเห็น ไม่ว่าจะเป็นการวางแผน การจัดลำดับความสำคัญของงาน การบริหารเวลา ล้วนเป็นสิ่งที่เด็กๆ เลียนแบบอยู่ตลอดเวลาค่ะ

 

 

5. เคารพความคิดและการกระทำ

วัยประถมเป็นวัยที่ต้องการการยอมรับค่ะ การแสดงให้เห็นว่าคุณเคารพความคิดและการกระทำก็เป็นแบบอย่างให้เด็กๆ จดจำพฤติกรรมดีๆ เช่นนี้ได้ค่ะ

Tip for Positive Role Model

เปิดโอกาสให้เด็กๆ เป็นผู้จัดแผนการประจำสัปดาห์ร่วมกับคุณ โดยให้เขาตกแต่งตารางกิจกรรม เลือกสี วาดภาพตาม พร้อมเขียนกิจกรรมและเหตุผลที่เขาอยากทำ

 

 

6. กว้างขวางรอบด้านเรื่องเรียนรู้

การอ่านหนังสือ ค้นคว้าหาข้อมูล อยู่เสมอ จะทำให้ลูกเห็นแบบอย่างของการเป็นนักเรียนรู้ เมื่อพูดคุยหรือทำกิจกรรมกับลูกก็จะแสดงให้เห็นว่าคุณรอบรู้ในหลายเรื่องๆ ค่ะ

Tip for Positive Role Model

หาข้อมูลเรื่องผักสวนครัวแบบเจาะลึก แล้วจูงมือเจ้าหนูปลูกผักพรวนดินด้วยกัน หรือชวนกันออกไปกางเต็นท์แต่ก่อนไปคุณได้ศึกษาข้อมูลอย่างรอบด้าน เช่น สภาพดิน ภูมิอากาศ ในบริเวณที่กางเต็นท์ เพื่อมีเรื่องเรียนรู้และพูดคุยแบบเจาะลึกไงคะ

 

7. มั่นใจที่จะทำ มั่นใจที่จะคุย

คุณต้องมั่นใจในสิ่งที่คุณทำค่ะ เพราะนี่ถือเป็นต้นแบบด้านการรู้จักและเคารพตนเอง ยิ่งวัยนี้มักนำตัวเองไปเปรียบเทียบกับผู้อื่น การแสดงให้ลูกเห็นว่าคุณมั่นใจในตัวเองและตัวเขามากแค่ไหน ถือเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้ลูกยอมรับ และเคารพตัวเองมากเท่านั้นค่ะ

Tip for Positive Role Model

หมั่นบอกตัวเองว่า ฉันทำได้ เริ่มต้นทำกิจกรรมด้วยความมั่นใจให้เจ้าหนูเห็นบ่อยๆ ก็จะช่วยให้เจ้าหนูกลายเป็นเด็กที่เชื่อมั่นในตัวเอง เห็นคุณค่าของตัวเอง และกล้าแสดงออกค่ะ

 

เด็กๆ เรียนรู้เรื่องราวต่างๆ จากคุณอยู่ตลอดเวลานะคะ

 

Kidscovery Guide

การเลียนแบบเป็นรูปแบบการเรียนรู้หนึ่งของมนุษย์ค่ะ ดังนั้นคุณควรเป็นต้นแบบที่ดีให้ลูกทั้งเรื่องการคิด การกระทำ และคำพูด เพื่อเจ้าหนูซึมซับพฤติกรรมเหล่านั้นไปโดยอัตโนมัติ และสั่งสมจนกลายเป็นบุคลิกภาพในที่สุดค่ะ

 

 

จาก:  


ผู้ตั้งกระทู้ Admin :: วันที่ลงประกาศ 2011-09-07 22:58:39 IP : 58.11.239.222


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.