ReadyPlanet.com


ครอบครัวยุคใหม่ จัดสรรเวลาให้งาน และครอบครัวได้ลงตัว


Timesaving Tips for Parents

 

 

 โดย: อรจิรา

 

คุณรู้ไหมคะว่าใน 1 วันมีตั้ง 1,440 นาที นั่นแน่! เป็นคุณหรือเปล่าคะที่เคยเอ่ยคำหนึ่งจนติดปากว่า "ไม่มีเวลา" ขอแนะนำ Tips ค้นหาเวลาแค่ไม่กี่นาทีของคุณพ่อคุณแม่มาตระเตรียมสรรค์สร้างช่วงเวลาคุณภาพ ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค่ะ

..............................................

1.เวลาคุณภาพไม่ต้องรอโอกาสพิเศษ

หยุดมือที่กำลังพลิกปฏิทินมองหาตัวแดงๆ ของวันหยุด เพราะเวลาคุณภาพนั้นซ่อนตัวอยู่ในทุกนาทีที่เข็มนาฬิกาหมุนติ้วๆ ถ้าคุณมองปฏิทินแล้วครุ่นคิดเพียงว่า...จันทร์-ศุกร์คุณต้องออกไปทำงาน ส่วนลูกก็ต้องวิ่งหน้าตั้งไปเรียนหนังสือ...เสาร์-อาทิตย์ก็แสนเหนื่อย นอนเปิดพุงดูทีวีอยู่ที่บ้านอย่างเดียวดีกว่า...เวลาคุณภาพสำหรับลูกจะพลันหายไปโดยปริยาย

ดังนั้น ขอให้คุณหันมามองตัวเลข 1-31 เป็นทุกวันแห่งคุณภาพ แบบนี้แล้วคุณจะรู้สึกว่ามีเวลาเพิ่มขึ้นอีกเยอะค่ะ

 

2.โฉมใหม่..ประทับใจทุกนาทีที่อยู่ใกล้

เด็กๆ เขาไม่ปลื้มคุณพ่อคุณแม่ที่ทำหน้ายุ่งเป็นสัญญาณว่างานยุ้ง...ยุ่งตลอดเวลาหรอกค่ะ ดังนั้นถึงแม้ภารกิจของคุณจะแสนรัดตัว ขอให้เริ่มจัดทรงผม หน้าตา กับเสื้อผ้าอันยุ่งเหยิงให้เข้าที่ก่อนค่ะ บอกตัวเองสั้นๆ ว่า "เรื่องเหล่านี้ใช้เวลาแค่นิดเดียว แต่ทำให้บรรยากาศแต่ละช่วงเวลาที่คุณอยู่กับลูกดูน่าอภิรมย์ขึ้นเยอะ" (โดยเฉพาะเวลาที่ลูกแอบเห็นคุณตอนกำลังหน้ายุ่งเพราะปวดหัวกับเอกสารการประชุม เดี๋ยวจะร้องจ๊าก กระโดดหนีซะก่อน)

จากนั้นอย่าลืมจัดโต๊ะทำงานแสนรกให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ปัดฝุ่นก่อนหามุมงามๆ วางกรอบรูปที่มีรอยยิ้มแป้นของลูกให้ชื่นใจทุกครั้งที่เงยหน้าขึ้นมอง กระตุ้นเตือนให้คุณทำจิตใจให้ Bright ตลอดเวลา แบบถึงตัวจะไกล...แต่ใจพ่อ/แม่ก็คิดถึงหนูทุกเวลานะลูก

 

3.สำรวจตนเองก่อนสวมบทนักบริหาร (เวลา)

เมื่อจัดการกับตัวคุณเองให้เป็นบุคคลผู้น่า "ใช้เวลาด้วย" เรียบร้อยแล้ว ลองสำรวจดูสิคะว่าคุณบริหาร "เวลา" ของตนเองได้ดีพอหรือยัง ง่ายๆ แค่ตรวจสอบว่าคุณเผลอใช้เวลาส่วนไหนไปอย่างฟุ่มเฟือยหรือเปล่า เช่น การอ้อยอิ่งทาเล็บในตอนเช้า ช่วงเวลาสาละวนอยู่กับการค้นหาเน็กไทเส้นใหม่ที่ซ่อนอยู่ในตู้เสื้อผ้าใบเบ้อเริ่ม เวลาฟุ่มเฟือยที่ลดน้อยลง นั่นหมายถึงเวลาที่คุณจะมีให้ลูกเพิ่มมากขึ้นโดยปริยาย

 

4.หาเวลา (ว่าง) ง่ายนิดเดียว

เข้าใจค่ะว่าคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่เป็น Working-Dad/Mom กันทั้งนั้น ปัจจุบันนี้หลายบ้านใช้บริการรถรับ-ส่งของโรงเรียน ซึ่งจะทำให้คุณคลายใจว่าลูกถึงบ้านแล้ว เราคงไม่ต้องรีบร้อน ทว่าลูกสุดที่รักกลับต้องชะเง้อคอรอเป็นยีราฟตัวน้อย อยากโชว์การบ้านที่ทำสุดฝีมือให้คุณพ่อคุณแม่ชื่นชม เลยไม่ได้อวดสักที

แต่ถ้าคุณเคลียร์ภารกิจงานได้ตรงตามเวลา เข้าประชุมครบทุกครั้ง ติดตามความคืบหน้าของงานได้แน่นหนึบ ข้อมูลไม่มีหลุด คุณก็จะได้เร่งเคลียร์คิวงาน ตรงแน่วกลับบ้านตั้งแต่หัวค่ำค่ะ

 

5.ทำตัวติดหนึบกับบ้านได้แล้ว

เมื่อเวลาเพิ่มขึ้นก็อย่าเพิ่งเริงร่ากับภารกิจส่วนตัวอย่างตีกอล์ฟกับก๊วนเพื่อน หรือช้อปสนั่นซัมเมอร์เซลล์อย่างเดียวนะคะ ลองทบทวนสิคะว่าเวลาที่เคยมีร่วมกับลูกแบบไหนที่หายหน้าไปจากครอบครัวมาแสนนาน เช่น เวลาของการเล่านิทานก่อนนอน เป็นต้น

ลองสละเวลาทำงานของคุณแวะร้านหนังสือ ซื้อนิทานเล่มใหม่ที่ลูกร่ำร้องอยากอ่าน หรือสำหรับลูกประถมอาจต้องการเวลาทำกิจกรรมร่วมกันแบบที่ตรงตามความสนใจของเขา คุณอาจหาเวลาระหว่างวันซ้อมมือกับบาสเกตบอล เพื่อจะได้กลับไปชู๊ตกับลูกประถมในตอนเย็นหลังเลิกเรียน เชื่อเถอะค่ะว่าประทับใจลูกมากกว่าการที่เขาจะต้องมาใช้เวลาเล่นบอลกับคนไม่รู้จัก

 

6. "มีเวลา" ต้องมาพร้อม "มีใจ"

ปิดท้ายด้วยเทคนิค สั้นๆ เวลา+ความใส่ใจที่มีให้ลูกอย่างเสมอต้นเสมอปลาย จะทำให้ลูกรู้สึกได้ถึงความมั่นคงอันแสนอบอุ่นของคุณพ่อคุณแม่ เพราะไม่มีสายใยไหนหรอกค่ะที่เกิดขึ้นได้โดยขาดซึ่งเวลาแห่งการถักทออย่างประณีตเบามือทุกฝีเข็ม เทียบได้กับช่วงเวลาทุกนาที...และทุกวินาทีที่คุณสามารถมอบให้ลูกอย่างมีคุณภาพนี้

 

ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณแล้วล่ะค่ะ เพียงคุณเริ่มเท่านั้น คุณจะลบคำว่า "ไม่มีเวลา" ออกไปจากพจนานุกรมของคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่...ผู้ใส่ใจเวลาคุณภาพสำหรับลูกได้แน่นอน Smart Tips ขอเอาใจช่วยนะคะ

 

 

จาก: นิตยสาร Kids & School

 

ฉบับที่ 108 เดือนมิถุนายน 2552ผู้ตั้งกระทู้ Admin :: วันที่ลงประกาศ 2009-07-29 23:52:16 IP : 124.120.111.25


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.