ReadyPlanet.com


โลกเปลี่ยนไปเมื่อลูกสาวจับค้อน ลูกชายเล่นตุ๊กตา


ลูกสาวจับค้อน ลูกชายเล่นตุ๊กตา

โดย: ธิดา พิทักษ์สินสุข


อย่าเพิ่งตกอกตกใจไป ถ้าลูกสาวจะจับค้อน และลูกชายจะเล่นตุ๊กตา ใช่ว่าลูกจะเป็นทอม เป็นตุ๊ดเสียเมื่อไหร่ เพราะมีคุณค่ามากมายที่แฝงอยู่เบื้องหลังพฤติกรรมนี้ 

เผอิญวันนี้คุณแม่มีธุระแถวโรงเรียนลูกพอดี เลยแวะเข้าไปรับเจ้าลูกชายกลับบ้านก่อนเวลา แล้วก็ทันได้เห็นภาพลูกและเพื่อนๆแยกย้ายกันเข้ามุมตามความสนใจ โน่น! เด็กผู้หญิงวิ่งรี่ไปที่มุมช่าง คว้าค้อนคว้าคีม จัดการตอกโต๊ะ งัดตะปู ส่วนเด็กผู้ชายน่ะหรือ เห็นหลังเจ้าลูกชายตัวดีนั่งเล่นอยู่กับเพื่อนผู้หญิงในมุมบ้าน สองมือตระกองกอดตุ๊กตาอย่างทะนุถนอม ไม่ได้การแล้วลูกชายฉัน! แบบนี้ต้องคุยกับคุณครูให้รู้เรื่อง

เอาล่ะ ก่อนจะเข้าใจกันผิดๆ และอาจบิดเบือนการเรียนรู้ของเด็กที่ถูกต้องไป เราไปดูคำอธิบายของคุณครูกัน

โรงเรียนอนุบาลคือโลกใบเล็กของลูกที่จำลองวิถีการดำเนินชีวิต โรงเรียนอนุบาลเป็นโลกใบเล็กที่จำลองโลกใบใหญ่ให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ที่จะเข้าใจสังคม การช่วยเหลือตนเอง การอยู่ร่วมกับผู้อื่น เรียนรู้วิธีที่จะค้นคว้าหาความรู้จากสิ่งรอบตัว โดยมีคุณครูจัดสถานการณ์ จัดสถานที่ เพื่อให้เหมาะกับการเป็นโลกใบเล็กที่เต็มไปด้วยการเรียนรู้ในทุกวัน ลูกน้อยจะได้รับประสบการณ์จากการค้นหาคำตอบด้วยตนเอง ได้ลองผิดลองถูก ได้ภูมิใจในความสามารถของตัวเอง
 
เมื่อโรงเรียนเป็นโลกจำลอง คุณครูจึงจัดสภาพแวดล้อมที่สะท้อนวิถีการดำเนินชีวิตที่เกิดขึ้นในครอบครัว ในชุมชน มาให้เด็กๆได้เรียนรู้ ได้เล่นเลียนแบบ และสะท้อนสิ่งที่เกิดขึ้นจากประสบการณ์ของเด็กๆ และนั่นย่อมรวมถึงบทบาททางเพศที่เด็กๆได้พบเห็นด้วย หากสังเกตเห็นสิ่งใดไม่เหมาะสม คุณครูก็จะค่อยๆสอดแทรกให้เด็กๆได้ซึมซับและปรับพฤติกรรม เพื่อที่เด็กๆจะได้นำกลับไปปฏิบัติได้อย่างเหมาะสมสอดคล้องกับชีวิตจริง

เตรียมตัวลูกสู่โลกใบใหญ่กันอย่างไรดี

นับวันคนเราต้องช่วยตนเองในชีวิตประจำวันมากขึ้นทุกที คงจะหาพี่เลี้ยง บริวารมาตามดูแลรับใช้กันยากขึ้นทุกวัน ดังนั้นหากลูกของเรามีความสามารถทำงานบ้านเอง ทำกับข้าว ซ่อมแซมสิ่งเล็กๆน้อยๆในบ้านได้ ชีวิตจะมีความคล่องตัวมากขึ้น โดยที่สาวๆก็ไม่ต้องรอให้มีหนุ่มๆมาคอยซ่อมแซมอะไรให้ หรือหนุ่มๆกระดุมเสื้อหลุดก็สามารถหยิบเข็มร้อยด้ายได้ โดยไม่ต้องรู้สึกหงุดหงิดใจเพราะคิดเสียว่าเรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องของผู้ชาย

ยิ่งในชีวิตครอบครัวด้วยแล้ว นับวันจะกลายเป็นครอบครัวเดี่ยว อยู่กันลำพังพ่อแม่ลูก หลายครั้งหลายคราที่เราต้องสลับบทบาทกันเพื่อรับภาระในครอบครัว ถ้าพ่อบ้านคนไหนคอยแบ่งเบาภาระคุณแม่ ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นพ่อบ้านแสนดี ที่ใครๆพากันชื่นชมทั้งต่อหน้าและลับหลัง ดังนั้นไม่ว่างานใดๆก็ตามล้วนแล้วแต่มีคุณค่าทั้งสิ้น หากสิ่งที่เราทำลงไปนั้นช่วยให้เราดำเนินชีวิตอย่างราบรื่น แก้ปัญหาให้กับชีวิตเราได้

การให้ลูกน้อยของเราได้เล่นมุมกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมุมบ้าน มุมครัว มุมช่างไม้ มุมบล็อก ล้วนแล้วแต่ทำให้ลูกเกิดความรู้สึกที่ดีต่องานที่มีความคล้ายคลึงกับสิ่งที่เกิดขึ้นในความเป็นจริง เช่น รู้สึกว่าการทำครัวเป็นสิ่งที่สนุก เพลิดเพลิน ได้ทำอาหารให้กับคุณครู ให้กับเพื่อน ได้คิดทำอาหารที่หลากหลายตามจินตนาการ ก็เหมือนกับการทำาหารของคุณแม่ หรือคุณพ่อที่ทำให้กับลูก เมื่อโตขึ้นลูกของเราก็จะพอใจที่จะทำสิ่งนี้ด้วยตนเอง และยังเต็มใจที่จะทำให้กับคนในครอบครัวด้วย

การที่เราเห็นลูกชายของเราอุ้มน้องตุ๊กตาในมุมบ้านอย่างทะนุถนอม ถ้าไม่มีการส่อแววอย่างอื่นว่าลูกจะมีความเบี่ยงเบนทางเพศอยู่แล้วล่ะก็ ขอให้ลองนึกภาพขณะที่เขาเป็นเด็กชายแต่ดูแลน้อง เล่นกับเพื่อนผู้หญิงด้วยความสุภาพ อ่อนโยน เราก็คงจะชื่นชมในความเป็นสุภาพบุรุษตัวน้อยกันอย่างแน่นอน การแสดงความเป็นลูกผู้ชายไม่ได้ตัดสินกันด้วยความรุนแรง หรือความก้าวร้าว แต่เราคงวัดกันด้วยความเข้มแข็งภายในจิตใจ

การเล่นที่หลากหลายให้คุณค่ากับการเรียนรู้แก่ลูกอย่างไร

ในการเล่นหรือทำกิจกรรมที่หลากหลายทำให้เด็กเกิดการเรียนรู้ที่แตกต่างกันไป ดังนั้นกิจกรรมที่คุณครูจัดไว้ หากลูกพลาดการเล่นมุมช่าง เพราะเห็นว่าเป็นเด็กผู้หญิง ลูกของเราก็จะเสียโอกาสที่จะได้รับประโยชน์จากการเรียนรู้ความเป็นเหตุเป็นผลของการออกแบบเครื่องไม้เครื่องมือเพื่อประโยชน์ใช้สอย เครื่องมือช่างอะไรเหมาะกับการใช้งานประเภทใด รวมถึงการแก้ปัญหาและตัดสินใจในการทำงานที่ต้องอาศัยเครื่องมือ ถึงแม้ว่าลูสาวที่แบบบางของเราจะไม่ได้เติบโตเป็นช่างไม้ก็ตาม เธออาจจะเป็นนักออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เก่งฉกาจก็ได้ ดังนั้น อย่าเพิ่งด่วนตัดสินและตัดสิทธิที่จะเปิดโอกาสของลูกได้มีทัศนคติที่ดีต่อการเรียนรู้ประสบการณ์ที่หลากหลาย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นประโยชน์ทั้งสิ้น

บ่อยครั้งที่เราเห็นเด็กผู้ชายกำลังง่วนอยู่ในมุมครัว หรือกุลีกุจอกับกิจกรรมประกอบอาหารที่คุณครูจัดขึ้น ขณะที่ลูกชายกำลังปั้นแป้งบัวลอย ลูกได้ฝึกใช้กล้ามเนื้อมือให้แข็งแรง เรียนรู้พื้นฐานคณิตศาสตร์จากการตวงแป้ง เห็นการแปรสภาพของแป้ง เมื่อนำมาผสมน้ำ ความร้อนทำให้แป้งสุกมีลักษณะต่างไปจากแป้งดิบ และลอยขึ้นมาได้ ลูกเรียนรู้ที่จะทำงานร่วมกับเพื่อน แก้ปัญหาขณะทำงาน ที่สำคัญลูกๆจะรักการทำงาน

อย่างไรก็ตามเมื่อเราเฝ้าดูการทำกิจกรรมของลูกทั้งวัน จะพบว่าลูกชายและลูกสาวของเราไม่ได้เล่นแต่เฉพาะกิจกรรมที่ดูเหมือนจะเหมาะกับเพศใดเพศหนึ่งเท่านั้น แต่เด็กๆจะเล่นอย่างหลากหลาย และในที่สุดเราก็จะพบว่าความสนใจอย่างแท้จริง มักจะสอดคล้องกับเพศของตน เช่น เด็กหญิงจะให้เวลากับการเล่นมุมครัว มุมบ้าน นานกว่ามุมช่าง และมุมตัวต่อ ขณะที่เด็กชายจะเล่นมุมช่าง มุมบล็อก นานกว่าการเล่นในมุมบ้าน

ในทำนองเดียวกับโลกที่บ้านของเด็กๆ นอกจากลูกชายจะขลุกอยู่กับคุณพ่อแล้ว เราก็ควรเปิดโอกาสให้ลูกชายได้ช่วยงานคุณแม่ ทำงานบ้าน ทำกับข้าว ได้เช่นเดียวกับที่ลูกสาวช่วยงานล้างรถ เป็นลูกมือช่วยหยิบโน่นส่งนี่ให้ขณะที่คุณพ่อซ่อมประปาก็ย่อมได้เช่นเดียวกัน จะเป็นไรไป ลูกเก่งหลายๆอย่างยิ่งดีใหญ่ เป็นการส่งเสริมให้ลูกรักการทำงาน ไม่เกี่ยงงาน และยังเป็นเด็กดีมีน้ำใจ อย่างนี้อยู่ที่ไหนก็อยู่ได้ และยังเป็นที่รักของผู้คนรอบข้างอีกด้วย


จาก: นิตยสาร Kids & School


ผู้ตั้งกระทู้ Admin :: วันที่ลงประกาศ 2009-07-29 23:48:04 IP : 124.120.111.25


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.