ReadyPlanet.com


ยุทธการสร้างลูกน้อยเก่งรอบด้าน


ยุทธวิธีสร้างลูกน้อยเก่งรอบด้าน
เรามี 5 ยุทธวิธีสู่การสร้างลูกให้เป็น "Kids Creative" หนูน้อยผู้เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ มีความมั่นใจในตัวเอง มีความมุ่งมั่น และเก่งรอบด้าน

มาลองเช็คกันดูดีกว่าว่าที่ผ่านมาเราได้ดูแลลูกน้อยด้วยแนวทางนี้บ้างหรือไม่ สถานการณ์อาจจะไม่ตรงกันแบบเป๊ะๆ หรอกนะคะ แต่หากแนวคิดคล้ายกันก็เลือกได้เลย
ยุทธวิธีที่ 1 : "กล้าและมั่นใจ"
คุณสบตาและโอบกอดสัมผัส พร้อมทั้งตั้งใจฟังลูกเล่าถึงวินาทีที่ยืนอยู่หน้าห้อง เพื่อแสดงผลงานการประดิษฐ์ตุ๊กตาช้างอย่างภาคภูมิใจ
คุณมักชวนลูกคิดและวางแผนเมนูอาหารรวมถึงส่วนผสมของอาหาร จากนั้นพากันจ่ายตลาด ให้เขาได้ถามและต่อรองราคากับคุณป้าแม่ค้าด้วยตนเอง
"ครั้งนี้ลูกตั้งใจดีแล้ว ครั้งหน้าพยายามให้ดีกว่าเดิมอีกนะ" เป็นคำพูดที่คุณใช้กับลูกเมื่อลูกพลาดรางวัลการแข่งกีฬาสีที่โรงเรียน
คุณรู้ว่าลูกกำลังสนุกเรียนรู้เรื่องประหยัดพลังงานในห้องเรียน จึงมอบหมายให้ลูกเป็นผู้เลือกซื้อหลอดไฟฟ้าประหยัดพลังงานมาเปลี่ยนหลอดเดิม
คุณมักหาวันว่างจัดปาร์ตี้เล็กๆ หน้าบ้าน ชวนคุณปู่คุณย่ามาร่วมวง ให้ลูกได้แสดงฝีมือทำขนมด้วยตัวเอง และให้หนูบอกเล่าทุกขั้นตอนการทำ
ยุทธวิธีที่ 2 : "สงสัย ใคร่หาคำตอบ"
เมื่อลูกหยุดเดินเพื่อก้มลงดูมดดำที่เดินเรียงแถวขนน้ำตาล คุณไม่พลาดโอกาสที่จะชวนลูกพูดคุยถึงพฤติกรรมของมดดำเหล่านั้นอย่างสนุก
คุณเตรียมสมุด ดินสอ กล้อง ให้ลูกพกติดตัวเมื่อตกลงกันว่าจะไปดูเจ้าปลาฉลามที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำทางทะเล เพื่อคลายข้อสงสัยที่ว่า "คุณแม่คะปลาฉลามกินอะไรเป็นอาหารคะ"
เมื่อลูกถามว่า "คุณพ่อครับช้างว่ายน้ำได้มั้ยครับ" คุณหันกลับมาคุยกับลูกอย่างสนใจและไม่คิดว่าเป็นคำถามที่น่าเบื่อหรือไม่มีคำตอบให้ลูก
เมื่อลูกอยากรู้ว่า "ทำไมดอกไม้จึงมีสีไม่เหมือนกัน" คุณจึงจัดหาดอกไม้หลายๆ ชนิดมาให้ลูกได้เห็นถึงความต่างและทำกิจกรรมเรื่องดอกไม้อย่างสนุก
ในขณะที่ลูกนั่งเล่นปั้นดินน้ำมันตามจินตนาการอยู่นั้น คุณถามขึ้นมาว่า "เอ... อะไรจะเกิดขึ้นนะถ้าดินน้ำมันก้อนนี้ตกลงไปในกระป๋องแป้ง... ลองดูมั้ยคะ"
ยุทธวิธีที่ 3 : "มุ่งมั่น ไม่ท้อถอย"
เมื่อคุณได้ตกลงกับลูกให้ลูกจัดเตรียมสมุด ดินสอ หนังสือ ใส่กระเป๋านักเรียน อาบน้ำ แต่งตัวด้วยตัวเอง คุณก็ไม่เข้าไปจู้จี้จุกจิกกับลูก
ภารกิจการเก็บภาชนะบนโต๊ะอาหารเป็นหน้าที่ที่คุณมอบหมายให้ลูกได้ช่วยเหลือ พร้อมสับเปลี่ยนหน้าที่อื่นๆ ตามความเหมาะสมให้ได้รับผิดชอบ และติดตามผลอย่างใกล้ชิด
"แม่เชื่อว่าหนูทำได้ ลองพยายามใหม่อีกครั้งสิลูก" เป็นคำพูดที่คุณใช้เมื่อลูกกำลังนั่งประกอบโมเดลหุ่นยนต์ ด้วยอารมณ์ท้อแท้
"เก่งจังเลยลูก ที่หนูพยายามทำกังหันด้วยตัวเองจนสำเร็จ" หนึ่งในคำชื่นชมที่คุณใช้เมื่อลูกทำงานประดิษฐ์ซึ่งต้องใช้เวลาและความพยายามได้สำเร็จ
เมื่อลูกร้องขอว่าอยากทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน คุณไม่พลาดที่จะร่วมหาข้อมูล เตรียมอุปกรณ์ และสนับสนุนให้ลูกทำจนสำเร็จ
ยุทธวิธีที่ 4 : "ชอบเล่น ลงมือทำ"
คุณพูดคำว่า "ทำสิลูก" มากกว่า "ห้ามทำหรืออย่าทำ" เมื่อลูกร้องขอที่จะทำหรือเล่นในสิ่งแปลกใหม่
หนังสือ ตัวต่อ จิ๊กซอว์ แป้งโดว์ แผนที่ แว่นขยาย กาว สีไม้ กรรไกร และอื่นๆ ไม่ว่าชิ้นไหนๆ คุณจัดเตรียมพร้อมให้ลูกได้ลงมือเล่นและทำอยู่แล้ว
เมื่อลูกสนุกกับการเล่นดิน หิน ทรายอยู่หน้าบ้านอย่างสนุก แม้จะเลอะเทอะแค่ไหน คุณก็ปล่อยให้ลูกเล่นอย่างอิสระ
แม้คุณจะรู้ว่าการต่อวงจรไฟฟ้าเป็นเรื่องยาก แต่คุณก็เตรียมอุปกรณ์ให้ลูกได้ลองผิดลองถูก เพื่อให้เขาเกิดการเรียนรู้ด้วยตัวเองและคอยให้คำแนะนำจากสิ่งที่ลูกได้ลองทำ
คุณจัดมุมในห้องครัว ให้ลูกได้มีส่วนร่วมกับมื้ออาหาร เช่น หาโต๊ะหรือเก้าอี้เล็กๆ ให้พ่อครัวแม่ครัวตัวน้อยช่วยเด็ด หยิบจับ ล้างผัก ตีไข่ ฯลฯ
ยุทธวิธีที่ 5 : "ร่าเริง เรียนรู้"
คุณสนุกกับการหาข้อมูลเรื่องงานประดิษฐ์จากหนังสือ เว็บไซต์ ข้อมูลจากผู้รู้ และดัดแปลงเป็นกิจกรรมที่สดใหม่ให้ลูกได้ทำและเล่น
เมื่อคุณรู้ว่าลูกชอบวาดรูปและมีความสุขกับการทำงานศิลปะ คุณจึงไม่พลาดที่จะพาลูกไปเดินเที่ยวชมดูงานศิลปะต่างๆ ที่จัดขึ้นอยู่เป็นประจำ
คุณเป็นคุณแม่นักช็อปตัวยง สนุกการสรรหาและซื้ออุปกรณ์ ของเล่น ที่มีประโยชน์ต่อการเรียนรู้ให้ลูกอยู่เสมอ
แม้ว่าลูกกำลังวาดภาพซึ่งมีแต่เส้นยึกยือ คุณให้ความสนใจและถามถึงภาพวาดที่ลูกกำลังตั้งใจวาดอยู่นั้น และต่อยอดคำถามให้ลูกได้เล่า แลกเปลี่ยนความคิดเห็น
เมื่อคุณรู้สูตรการทำปุ๋ยหมักจากเศษพืชผักผลไม้จากเพื่อนที่ทำงาน คุณไม่พลาดที่จะชักชวนลูกให้มีส่วนร่วมลงมือลองทำไปด้วยกัน
ถ้าคุณพ่อคุณแม่ใช้วิธีการลักษณะนี้กับลูกมากกว่าครึ่ง คุณคือ... คุณพ่อคุณแม่ต้นแบบ "Kids Creative" ค่ะ และถ้ามียุทธวิธีใดยังไม่ได้ใช้กับลูก ลองเอาไปใช้ดูนะคะ ทุกวิธีสามารถสร้างลูกให้เก่งรอบด้านได้ค่ะ

แต่ถ้าใช้วิธีการลักษณะนี้กับลูกยังไม่ถึงครึ่ง นับว่าคุณยังไม่ใช่ คุณพ่อคุณแม่ต้นแบบ "Kids Creative" นะคะ แต่ไม่ต้องเสียใจเพราะถ้ามีข้อไหนที่ไม่ได้เลือก คุณพ่อคุณแม่นำวิธีการเหล่านี้ไปใช้ได้เลยค่ะ ทุกข้อสามารถช่วยสร้างลูกให้เก่งรอบด้านได้ค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Momypedia.comผู้ตั้งกระทู้ Admin :: วันที่ลงประกาศ 2009-06-25 23:59:57 IP : 124.120.104.229


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.