ReadyPlanet.com


คุณพ่อคุณแม่ต้องทำอย่าง ... เมื่อลูกต้องเข้าโรงเรียน


เป็นความกังวลใจของผู้ปกครองเมื่อลูกต้องเข้าโรงเรียนอนุบาล พ่อ-แม่จะกังวลเพราะห่วงลูกว่าลูกจะงอแงไหม ทานข้าวได้ไหม นอนหลับไหม ไปเกเรเพื่อนหรือถูกเพื่อนเกเรไหม ฯลฯ ซึ่งความกังวลของพ่อ-แม่ จะส่งผลไปถึงลูกด้วยความห่วงใย จนลูกขาดความมั่นใจ ขาดความกระตือรือร้นที่ต้องไปโรงเรียน ต้องจากพ่อ-แม่ ต้องไปพบคนแปลกหน้าซึ่งเราไม่รู้จัก การปฏิบัติตัวของคุณพ่อ-คุณแม่นั้นตามประสบการณ์ของครูเมย์ ปัญหาเหล่านี้มักพบบ่อยๆ ค่ะ พ่อแม่มักจะสงสัยและมีคำถามเหล่านี้มาถามครูเมย์บ่อยๆ เอาเป็นว่าขอแนะนำตามที่เคยเห็นมาแล้วว่าใช้ได้ผลนะคะ ง่ายๆ ดังนี้ค่ะ 

1. แสดงความดีใจกับลูกเมื่อลูกได้เข้าโรงเรียน คล้ายกับว่าคุณพ่อ-คุณแม่ เองกำลังจะไปเรียนกับลูกด้วย (พฤติกรรมของคุณพ่อ-คุณแม่ จะส่งผลไปถึงลูกค่ะ)

2. ให้ลูกได้มีส่วนร่วมในการจัดเตรียมกระเป๋านักเรียนของลูก ร่วมกันคิดว่า ต้องเตรียมอะไรไปโรงเรียนบ้างนะ เช่นเสื้อผ้า ถุงเท้า รองเท้า นม เครื่องเขียน ฯลฯ

3. เพื่อสร้างความคุ้นเคยและชินกับสถานที่ใหม่ๆ ใกล้ๆ เปิดเรียนควรพาลูกไปเล่นที่โรงเรียนบ้าง ให้รู้จักกับคุณครู บางโรงเรียนมีจัดระบบการปรับตัวให้เข้าเรียนก่อนถึงวันเรียนจริง ก็ควรเข้าร่วม เพื่อให้เด็กมีเวลาปรับตัวเข้ากับโรงเรียน เพื่อนๆ และครู (แรกๆ อาจจะร้องไห้บ้างถือเป็นเรื่องปกติค่ะ)

4. ควรให้ลูกนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ จัดระบบสุขนิสัยให้เป็นเวลา เช่น เวลารับประทานอาหารพักผ่อนดูโทรทัศน์ เป็นต้น

5. ในขณะที่ลูกไปโรงเรียนวันแรก คุณพ่อ-คุณแม่ควรอธิบายเหตุผลให้ลูกฟังว่าทำไมคุณพ่อ-คุณแม่ถึงอยู่กับลูกด้วยไม่ได้ (เด็กวัยนี้เริ่มมีเหตุผลแล้วค่ะ)

6. มารับลูกตรงเวลาตามที่สัญญากับลูกไว้ หรือตามที่คุณครูของลูกแจ้ง

7. ถ้าลูกมาโรงเรียนแล้วไม่งอแงควรให้คำชมเชยและแสดงความยินดีว่าเก่ง ไม่เห็นด้วยนะคะที่จะซื้อของเล่นหรืออื่นๆ ให้

8. พื้นฐานการเลี้ยงดูของเด็กไม่เท่ากัน ฉะนั้นจึงไม่ควรเปรียบเทียบลูกของเรากับลูกของคนอื่น

การสร้างพื้นฐานให้ลูกมาโรงเรียนอย่างมีความสุขมีหลายวิธี วิธีที่ดีที่สุดคือ สร้างความเชื่อมั่นในการไปโรงเรียนที่ดีให้กับลูก การมาโรงเรียนใหม่ๆ เด็กยังคงต้องใช้เวลาในการปรับตัว ทำให้เด็กร้องไห้ ไม่ปฏิบัติตามที่ครูบอก บางทีลูกอาจร้องเพราะไม่สามารถทำอย่างที่ครูบอกได้ ข้อสำคัญผู้ปกครองควรพูดให้กำลังใจลูก และต้องปล่อยให้ลูกทำกิจกรรมในโรงเรียนตามปกติ ไม่เข้าไปรบกวนกิจกรรมของเด็กและครู พร้อมให้คำชมเมื่อลูกทำถูกต้อง โดยการยิ้มและให้กำลังอยู่ห่างๆ ก็พอค่ะ เมื่อเด็กคุ้นเคยเด็กก็จะมีความสุขกับการมาโรงเรียนค่ะ
---------------------------------------------------------------------------
ข้อมูลจาก : www.elib-online.com
แหล่งที่มา : นิตยสารบันทึกคุณแม่


ผู้ตั้งกระทู้ Admin :: วันที่ลงประกาศ 2009-04-14 01:27:07 IP : 124.120.96.64


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.