ReadyPlanet.com


กระบวนการสำคัญ กว่าผลลัพธ์ หลักการประเมินที่แฮปปี้ทั้งแม่และลูก


สุดยอด 5 แนวคิดตอบโจทย์ ‘วัดผล’ ศักยภาพเด็กไทย

 โดย ศิรา
 
 
 
 
 
   
   
     คุณคิดว่า...คุณค่าและความสามารถของวัยคิดส์ควร
ได้รับการประเมินเพื่อวัดผลในรูปแบบใดคะ?
     จากตัวเลข 1-2-3-4
     จากตัวอักษร D-C-B-A
     จากผลสอบที่นำมาพล็อตจุดตีเส้นเป็นกราฟขึ้นสูงลงต่ำ
      ...น่าเวียนหัว

     ตัวเลือกเหล่านี้...ใช่ Choice ที่ตอบโจทย์เพื่อวัดผลประเมินการเรียนรู้ของเจ้าตัวเล็กในสภาวการณ์ที่คุณพ่อคุณแม่มุ่งหวังให้ลูกเก่งรอบด้าน ทั้งในสนามสอบและสนามชีวิตหรือไม่? Hot Issue ชวนคุณมาร่วมเป็นผู้ให้คะแนน เลือกสรรวิธีประเมินผลการเรียนรู้ของวัยคิดส์ค่ะ

Big Point from ศ.ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์
     ศ.ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ ผู้มีบทบาทสำคัญในแวดวงการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย ปัจจุบันท่านดำรงตำแหน่งนักวิจัยอาวุโส ที่ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ที่ปรึกษาอาวุโสของผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ล่าสุดท่านเพิ่งสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

I think…
     "ผมรู้สึกว่าผู้ใหญ่ในปัจจุบันยังชอบผลักภาระให้เด็ก โดยเฉพาะเรื่องการเรียนที่กลายเป็นงานอันน่าเบื่อในสายตาเด็ก ฉะนั้นที่ผมคิดว่าเป็นปัญหาสำคัญที่สุดของระบบการศึกษาไทย คือทำอย่างไรให้เยาวชนของเราเห็นว่าการเรียนไม่ใช่ยาขม"
     นี่คือแนวคิดของ ศ.ดร.ยงยุทธ ผู้มีความรักในวิชาวิทยาศาสตร์ จึงยินดีที่จะถ่ายทอดประสบการณ์ที่ได้ตกผลึกจากการทำงานอย่างยาวนานในแวดวงของนักวิทยาศาสตร์ ให้กับเยาวชนไทยในการสร้างความฉลาดอันกว้างไกล
     "นึกย้อนไปสมัยเด็ก ผมก็เป็นเด็กซนคนหนึ่ง ความซนทำให้เราอยากรู้อยากเห็น แต่ต้องยอมรับว่าสมัยก่อนเด็กไทยยังอยู่ในระบบการเรียนแบบท่องจำเพื่อทำข้อสอบอยู่มาก”
     จุดที่ท่านมุ่งชี้คือเด็กส่วนใหญ่มีระดับ ‘สมองเฉลี่ย’ เพราะน้อยคนที่จะเกิดมาเป็นเด็กอัจฉริยะซึ่งเรียนรู้ได้เร็วกว่าเด็กทั่วไป ขณะที่เด็กที่มีระดับสมองเฉลี่ยอาจมีข้อจำกัดในการเรียนรู้ อาทิ มีบางวิชาที่ไม่ชอบ ไม่ถนัด หรือไม่อาจเข้าถึงจุดยากที่สุดของกระบวนวิชา ซึ่งเด็กกลุ่มนี้เองที่ผู้ใหญ่ต้องให้ความสำคัญมากที่สุด เพราะนั่นคือเยาวชนส่วนใหญ่ของประเทศ

      คำถามคือทำอย่างไร? พวกเขาจึงจะฝ่าฟันบททดสอบจากการเรียนแต่ละช่วงชั้นไปได้
     "ผมชอบคำว่า ‘เรียนกับเล่นไปพร้อมกัน’ เพราะนอกจากสมองจะได้รับการพัฒนา อีกสิ่งที่จะเกิดตามมาคือความสุขในการเรียนรู้ซึ่งจะเกิดไม่ได้เลย ถ้ามัวแต่ท่องจำเนื้อหา เพราะหากมองดูในภาพกว้างของกระบวนวิชาทั้งหมดที่เยาวชนต้องก้าวผ่าน จะพบว่าเนื้อหาในตำราเรียนมีการเปลี่ยนแปลงตามบริบทต่างๆ จึงล้าสมัยลงทุกวินาที ใช่...ทฤษฎีต่างๆ มีความสำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือวิธีคิดต้องอย่าล้าสมัยตาม เราต้องกระตุ้นให้เด็กรู้จักค้นคว้า ตั้งคำถาม ปลูกฝังความช่างสงสัย ถ้าทำได้ เยาวชนของเราจะไปได้ไกลมาก”
     และกุญแจที่จะไขสู่หนทางสร้างการเรียนรู้อย่างยั่งยืนให้เยาวชน ศ.ดร.ยงยุทธชี้ว่าเราต้องเห็นภาพการเรียนรู้ในทุกบรรยากาศ เนื่องจากพ่อแม่สมัยนี้ยังยึดติดว่าความรู้อยู่ในห้องเรียน คอยแต่ส่งลูกไปตามห้องเรียนต่างๆ
     "ทุกวันนี้เด็กๆ เครียดมากในโลกแห่งการแข่งขัน เสาร์อาทิตย์พ่อแม่คอยแต่ส่งลูกตระเวนไปเรียนพิเศษตามห้องเรียนต่างๆ สิ่งที่สูญหายไปคือความรื่นรมย์ในการอยู่ร่วมกันของครอบครัว ซึ่งน่าเสียดายมาก”

     "สิ่งที่ควรเร่งรัดปฏิบัติสำหรับเยาวชน คือการค้นหาความสนใจและความถนัดของตนเอง เนื่องจากเด็กทุกคนมีแววเก่งต่างกัน เช่น วิชาการ กีฬา ภาษา ผู้ใหญ่อย่าประเมินหรือยัดเยียดความคาดหวังให้ลูกเพียงด้านเดียว ลูกอาจสูญเสียความเก่งที่เป็นแววพรสวรรค์ของเขาไป
ส่วนในระดับโครงสร้าง การพัฒนาแหล่งเรียนรู้เพื่อตอบโจทย์ความสนใจของเยาวชนก็เป็นอีกหนึ่งแนวคิดของ ศ.ดร.ยงยุทธ ซึ่งมองว่าบ้านเรามีแหล่งเรียนรู้ที่ดี แต่ยังไม่มากนัก และมีข้อจำกัดคือห่างไกลจากตัวเมือง เช่น องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ย่านรังสิต
"ที่เมืองเฉินตู ประเทศจีน เขาสร้างพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่ใจกลางเมือง และยกให้เป็นตึกที่สำคัญที่สุดของเมือง ผมคิดว่าเราต้องพัฒนาแหล่งเรียนรู้ที่เยาวชนได้ปฏิบัติจริง รวมไปถึงด้านไอทีที่ผมคิดว่าจะทวีความสำคัญขึ้น เพราะจะส่งเสริมให้เด็กเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ความรู้จะอยู่ในมือทุกคน"
จบท้ายด้วยสี่คำที่ ศ.ดร.ยงยุทธ ฝากให้ผู้ใหญ่กับเยาวชนตัวน้อย ว่า ยุ-ให้-เด็ก-ซน Keyword สั้นๆ ที่จะช่วยสร้างบุคลิกของนักเรียนรู้ค่ะ

ทั้งหมดนี้คือ คะแนนแรกจากผู้คร่ำหวอดในวงการการศึกษาไทยในระดับโครงสร้างการบริหารประเทศ Hot Issue ยังมีแง่มุมน่าฟังจากอีกหลายคะแนน ทั้งจากนักวิชาการ ผู้บริหารสถานศึกษา และครอบครัวที่แข็งแรงในด้านแนวคิดสร้างการเรียนรู้
มาฟังคะแนนต่อไปเลยค่ะ...


  อีกหลากหลายความคิด อ่านต่อที่นี่

แล้วคุณให้ Big Point สำหรับการประเมินความสามารถของเด็กๆ ในรูปแบบใดคะ?
เพราะเหนือกว่าตัวเลขสูงๆ ตัวอักษรสวยๆ บนสมุดพก ของขวัญล้ำค่าสำหรับการประเมินคุณค่าและการเรียนรู้ของเจ้าตัวเล็ก อาจเป็นเพียง "Point"ที่มาจากความเข้าใจจากผู้ใหญ่...ผู้ใส่ใจต่อการปลูกฝังการเรียนรู้เพื่อก้าวต่อไปอันมั่นคงของลูก
"Because procedure is more important than result"

ข้อมูลจาก : นิตยสาร       ฉบับที่ 91 เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2551


ผู้ตั้งกระทู้ WST :: วันที่ลงประกาศ 2008-03-10 16:59:20 IP : 124.120.110.103


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2106693)

real hair wig hair extensions wigs that range in material and fit wigs colors on the color charts are usually remi lace wigs jon renau wigs.

ผู้แสดงความคิดเห็น joan (edith-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-09-10 18:44:31 IP : 125.126.157.28[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.