ReadyPlanet.com


คำว่า "รับผิดชอบ" กับเด็กอนุบาล จะเริ่มต้นอย่างไร


ถึงวัยรับผิดชอบ

โดย: ชาดา 
 

การสอนให้ลูกมีความรับผิดชอบต้องเริ่มต้นที่พ่อแม่ เริ่มที่สอนให้ลูกช่วยเหลือตัวเองให้ได้ก่อนแล้วค่อยเพิ่มงานอื่นๆ ให้ทำ ซึ่งระหว่างทางการทำงานของเด็กนี่ล่ะจะเป็นการสอนเรื่องความรับผิดชอบไปในตัวด้วย
  

ช่วยเหลือตัวเองตามวัย

ฝึกลูกให้ช่วยเหลือตัวเองได้ก่อน ถ้าอยากทดสอบว่าลูกสามารถทำอะไรได้บ้าง ลองปล่อยให้เขาได้ทำสิ่งนั้นด้วยตัวเองดู เช่น ติดกระดุมเสื้อ ใส่กางเกงเอง ถ้าลูกทำได้แสดงว่าเขาสามารถทำเองได้แล้ว แต่ถ้ายังไม่ได้ก็ช่วยเหลือเท่าที่จำเป็นและค่อยๆ ลดความช่วยเหลือลงไปเรื่อยๆ ซึ่งลูกจะทำได้คล่องแคล่วขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับการปล่อยให้ลูกได้ฝึกฝนลองทำบ่อยๆนอกจากจะเป็นการฝึกฝนทักษะสำคัญต่างๆ ของลูกให้พร้อมตามวัยแล้ว การที่สามารถทำอะไรได้ด้วยตัวเองยังเป็นการเพิ่มความเชื่อมั่นและภูมิใจให้กับเด็กๆ ด้วย  

 
มอบหมายงานประจำให้   

 
สิ่งที่จะให้ลูกทำควรเริ่มจากเรื่องที่เกี่ยวกับตัวเขาเอง และเป็นเรื่องง่ายๆ ไม่ซับซ้อน เช่น เก็บรองเท้าใส่ชั้นวาง เก็บเสื้อผ้าและถุงเท้าที่ใช้แล้วลงตระกร้าซักผ้า แล้วค่อยเพิ่มงานหรือความซับซ้อนให้ทำตามความเหมาะสมช่วงแรกอาจจะต้องมีการชักชวนและกระตุ้นจากผู้ใหญ่บ้าง แต่การได้มีส่วนช่วยเหลือและรับชอบทำงานในบ้านก็ถือเป็นบทเรียนแรกๆ ในการเรียนรู้เรื่องของความรับผิดชอบที่ดีสำหรับเด็ก  


ยึดเวลาตามความเป็นจริง 

 
งานที่ทำควรอิงกับเวลาจริง เช่น หากมอบหมายให้ลูกจัดโต๊ะอาหารมื้อค่ำก็ควรจะเป็นเวลาก่อนทานข้าวเย็นจริงๆ นะคะ เพื่อให้เด็กๆ เข้าใจและเห็นความเชื่อมโยงของเวลากับกิจกรรมได้ชัดเจนและไม่สับสน  

 
6 เรื่องควรรู้ก่อนสอนลูกรับผิดชอบ  

    
    1. เด็กไม่ใช่ผู้ใหญ่ตัวเล็ก อย่าคาดหวังแบบเต็ม 100 % เพราะนั่นจะทำให้ผู้ใหญ่อย่างเราเครียดได้ถ้าลูกทำไม่ได้ดั่งใจ และยังอาจจะทำให้เผลอไปกดดันลูกโดยไม่รู้ตัวเข้าได้ 

 
    2. ผลงานที่ลูกทำอาจจะออกมาไม่สมบูรณ์แบบ อย่าเพิ่งหงุดหงิด ให้ถือว่าเป็นการฝึกลูก แต่ยังไงก็ยังต้องให้ทำอย่างสม่ำเสมอ  


    3. ลำพังเพียงการพร่ำบอก(บ่น) ก็ไม่เพียงพอที่จะให้ลูกจดจำ สิ่งสำคัญที่นอกจากจะให้ฝึกฝนแล้ว การเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็นก็สำคัญมาก  

 
    4. งานที่ให้ลูกทำต้องเหมาะกับวัย เพราหากมากเกินไปจะพานเกลียดงานที่บอกให้ทำอีกด้วยเพราะงานหนักเหลือเกิน 

 
    5. ระยะเวลาที่ลูกทำงานที่ได้รับมอบหมายอาจต้องใช้เวลานาน ต้องใจเย็นๆ อีกหน่อยลูกจะค่อยช่ำชองขึ้นตามวัย 

 

    6. เมื่อลูกทำอะไรด้วยตัวเองได้สำเร็จหรือทำสิ่งที่มอบหมายได้ดี ควรชมเชยเพื่อเป็นกำลังใจกับลูก  

 

Tip : ไม่ว่าลูกชายหรือลูกหญิงก็สามารถทำงานได้ทั้งนั้นค ถือเป็นการละลายความคิดที่ว่างานบ้านต้องเป็นของผู้หญิงเท่านั้น แล้วที่สำคัญการให้ลูกได้ทำงานบ้าน ยังเป็นการฝึกให้เด็กสามารถจัดระบบและจัดการสิ่งต่างๆ รอบตัวไปด้วยค่ะ

จาก: นิตยสาร Modern Mom

 

 ผู้ตั้งกระทู้ Admin :: วันที่ลงประกาศ 2009-07-30 00:10:30 IP : 124.120.111.25


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.