ReadyPlanet.com


เตรียมพี่ป.1 ตั้งรับโลกประถมอย่างมั่นใจ โดย อรจิรา
 แม้เจ้าตัวเล็ก (ที่อาจกลายเป็นเจ้าตัวโตไปเสียแล้ว) จะผ่านประสบการณ์ในห้องเรียนชั้นอนุบาลมา 3 ปีเต็ม แต่สำหรับการก้าวย่างสู่โลกเรียนรู้ชั้นประถม อีกขั้นหนึ่งของช่วงเปลี่ยนผ่าน ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญเช่นกันค่ะ เพราะในโลกกว้างชั้นประถมมีหลายเรื่องราวที่เจ้าหนูต้องเตรียมพร้อม ทั้งการปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่ขยายอาณาเขตกว้างขึ้น กับทั้งองค์ความรู้ที่เขาต้องเตรียมสมองให้พร้อมรับค่ะ

.................................................................

ประถม 1 : สู่โลกวิชาการ

"รร.ประถมไม่เห็นสนุกเหมือน รร.อนุบาลเลย?!?"

ถ้าได้ยินเจ้าหนูบ่นอุบอย่างนี้ ก็อย่าเพิ่งมองว่าเขาไม่ยอมโต โยเยไม่อยากไปโรงเรียนเหมือนน้องเพิ่งเข้า อ.1 อีกแล้ว เพราะจาก อ.3 สู่ ป.1 เป็นอีกช่วงเปลี่ยนผ่านที่พ่อแม่ควรใส่ใจ เพราะแม้วัย 6 ปีจะพึ่งพาตัวเองได้หลายเรื่อง ทั้งร่างกาย จิตใจ-อารมณ์ สังคม รวมทั้งสติปัญญาพร้อม แต่สาเหตุที่ทำให้เขาหน่ายโรงเรียนประถมอาจมีหลายประการด้วยกัน เช่น

-         เปลี่ยนโรงเรียนใหม่ ทำไมหนูต้องแต่งตัวเอง (ฟังดูอาจมีเสียงบ่นอุบ...เชือกผูกรองเท้าผูกย้ากยาก...เข็มขัดก็น่าอึดอัดจัง)

-         คุณครูเปลี่ยนหน้า เพื่อนซี้ที่หม่ำข้าวกลางวันด้วยกันมาหายไปไหน?!?

-         ทำไมโรงเรียนกว้างขึ้น เพื่อนนักเรียนเยอะแยะเต็มไปหมด แถมสนามเด็กเล่นก็ไม่เห็นเหมือนเดิมเลย

-         แต่ก่อนหนูเรียนๆ เล่นๆ ตอนบ่ายยังได้นอนกลางวัน ทำไมตอนนี้ต้องนั่งเรียนทั้งวัน วันละตั้งนานแน่ะ!

-         ..............................................

ยังมีอีกหลายเหตุผลให้คุณเลือกเติมค่ะ ลองสังเกตสิคะ จุดแตกต่างที่ทำให้เกิด อารมณ์แอนตี้โรงเรียนสำหรับวัยอนุบาลและประถม คือ

*วัยอนุบาล ปรับสภาพแวดล้อมใหม่จากที่เคยเป็นพระเอกนางเอกของบ้านมาสู่โรงเรียนที่ต้องอยู่ร่วมกับเพื่อน แต่...

*วัยประถม แม้เขาจะเคยมีพื้นฐานวิธีปฏิบัติเพื่อปรับตัวเข้ากับสังคมใหม่ๆ แต่ทั้งระบบการเรียน ระบบเวลาที่ต้องจัดกระบวนใหม่ เช่น ช่วงเวลาแต่ละคาบเรียนที่ยาวขึ้น กระบวนวิชาที่ถูกแบ่งแยกชัดเจนขึ้น เช่น คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เวลาเล่นก็ถูกจำกัดลง รวมถึงกระแสความคาดหวังจากคุณพ่อคุณแม่ที่ปรารถนาให้ลูกเก่งกาจในโลกวิชาการ

แบบนี้ถ้าเจ้าหนูอิดออด ต่อต้านการเรียนในระดับประถม Growing Up มีคำแนะนำดีๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่และคุณครูในการปลุกพลังเรียนรู้ให้วัยประถมค่ะ   

Adult can do! : ปลุกพลังเรียนรู้ให้วัยประถม

เชื่อว่าวัยนี้มีศักยภาพเพียงพอในการริเริ่มเรียนรู้วิชาการค่ะ แต่โฉมหน้าของสิ่งแวดล้อมใหม่อาจต่างจากสภาพที่เขาคุ้นเคยอย่างมากตัวช่วยปรับสู่โลกประถมได้ดีที่สุดจึงเป็นการเตรียมพร้อมล่วงหน้าเพื่อปรับตัวอย่างตรงจุดค่ะ

 START I : พร้อมสู่ระบบการเรียนที่แตกต่าง

แต่ละโรงเรียนย่อมมีรูปแบบการเรียนการสอนที่ต่างกันตามสไตล์ แม้แต่แนวเตรียม ความพร้อมเองก็มีหลากหลายวิถี หรือแนววิชาการก็อาจมีทั้งกระตุ้นทักษะอ่านเขียน ทักษะภาษาอังกฤษฟุดฟิดฟอไฟ จึงต้องเลือกวิธีปรับตัวให้เหมาะกับพัฒนาการของหนูๆ กับทั้งสิ่งแวดล้อมที่เขาต้องเข้าไปเป็นสมาชิกใหม่

- พร้อมสู่การขลุกนั่งเรียนเป็นเวลานานๆ ในแต่ละคาบชั่วโมง ที่คงสร้างความเบื่อหน่ายให้วัยที่ยังซุกซน ลองแก้ด้วยการฝึกสมาธิค่ะ วัย 7-8 ปี สามารถฝึกให้เขาจดจ่อกับกิจกรรมหนึ่งๆ ได้ โดยมอบหมายงานในบ้านที่เขาสนใจ แล้วกำหนดช่วงเวลาเสร็จสิ้นของกิจกรรม วิธีนี้จะช่วยให้เขาฝึกรักษาวินัย สร้างความรับผิดชอบ และกระตุ้นให้เกิดความมุมานะ

- การเรียนช่วงแรกของน้อง ป.1จะเริ่มเข้าสู่เนื้อหาวิชาการที่ยากขึ้นเป็นลำดับ ลองช่วยหนูฝึกหัดเรียนรู้ ตาม step พัฒนาการ เช่น ลองฝึกกล้ามเนื้อมือบังคับดินสอลากเส้นเป็นคำ ฝึกหัดนับเลข คิดเลขอย่างง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัวในชีวิตประจำวัน เช่น นับจำนวนแก้วน้ำบนโต๊ะอาหาร นับจำนวนเพื่อนในห้องเรียน วันนี้มาเรียนครบไหมนะ?

- ส่วนช่วงเวลานอนกลางวันที่ต้องหายไป คุณพ่อคุณแม่ลองฝึกลดเวลานอนของเจ้าหนูลง โดยอาจให้เขางีบตอนบ่ายบ้าง แต่ลดเวลาลงทีละนิด ทั้งที่บ้านและที่โรงเรียน เพื่อให้เขาเคยชิน ไม่ต้องนั่งง่วงหาวในห้องเรียนค่ะ

START II : พร้อมสู่การเข้าสังคมใหม่

แท้จริงแล้ววัยนี้พร้อมที่จะพูดคุยคบหาเพื่อนทั้งเพศเดียวกันและต่างเพศ เนื้อหาที่เด็กๆ สื่อสารกันอาจมีทั้งเรื่องการเรียน ชีวิตประจำวัน หรือบางเรื่องราวที่เขามีความสนใจร่วมกัน เช่น เรื่องสัตว์เลี้ยงประจำบ้าน เมนูอาหารสุดโปรด

- การมีเพื่อนสนิทที่เขาชื่นชอบนิสัยใจคอ จะทำให้เขารู้สึกสนุกกับไปโรงเรียน และมีก๊วนร่วมทำกิจกรรมทั้งในและนอกห้องเรียนการค้นหากิจกรรมสนุกๆ ให้เขาทำร่วมกัน เช่น กีฬามันส์ๆ ของหนุ่มน้อยวัยประถม หรือกลุ่มสาวน้อยที่อาจรวมกลุ่มกันประดิษฐ์ของเล่นหรือของใช้กระจุ๊กกระจิ๊กตามประสาผู้หญิง

- กรณีที่เจ้าตัวเล็กเกิดเหตุทะเลาะขัดใจกับเพื่อนบางคน วิธีแก้ไขคือต้องค้นหา สาเหตุให้พบค่ะ เพราะวัยประถมต้นเป็นวัยที่ซึมซับถึงตัวตนและความต้องการของตัวเองอย่างเต็มที่ เมื่อต้องอยู่ในสังคมเพื่อนซึ่งแต่ละคนต่างที่มา ทำให้เขามีโอกาสพบผู้คนในรูปแบบที่เขาไม่ชอบใจ เช่น น้องผู้หญิงอาจยังไม่คุ้นเคยกับการสุงสิงกับกลุ่มเพื่อนผู้ชาย

ปัญหานี้คุณพ่อคุณแม่และคุณครูควรร่วมมือกันคลี่คลายอย่างตรงจุด ไม่ควรแยกเขาออกมาจากกลุ่มเพื่อนที่เขาไม่ชอบใจโดยไม่คลี่คลายปมปัญหาค่ะ เพราะจะทำให้เขาซึมซับไปโดยปริยายว่าเขาไม่สามารถคบกับเพื่อนกลุ่มนี้ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดพฤติกรรมต่อเนื่อง เช่น กรณีของน้องผู้หญิงที่อาจไม่ยอมเข้าใกล้เพื่อนผู้ชายคนอื่นๆ อีกเลย

 

START III : พร้อมสู่การค้นหาตัวตนในโลกประถม

- วัยประถมต้นถือเป็นช่วงเวลาที่เด็กๆ ได้พบองค์ความรู้จากหลายวิชาในหลักสูตรการเรียน ลองพลิกวิกฤตความเครียดจากการเรียนเป็นโอกาส สนับสนุนให้เขาค้นหาความสนใจและความถนัดของตัวเอง ซึ่งจะเป็นแรงจูงใจให้เขามีความสุขกับการไปโรงเรียน อีกทั้งการชวนลูกทำกิจกรรมหลากหลาย เช่น กีฬา หรือดนตรี เขาจะเห็นสีสันที่มากกว่าบทเรียนแสนยากในรั้วโรงเรียน

- การบ้านที่เจ้าหนูรับมาแต่ละวัน คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษค่ะ เพราะทั้ง ปริมาณที่มากขึ้นและเนื้อหาที่ยากขึ้นอาจทำให้เขารู้สึกท้อใจ เมื่อเจอโจทย์ที่เขางุนงงสงสัย การที่คุณพ่อคุณแม่คอยไต่ถาม หรืออยู่ใกล้ๆ เพื่อให้เขาปรึกษาในจุดที่ไม่เข้าใจ จะทำให้เขารู้สึกมีที่พึ่งในระดับหนึ่ง แต่ในทางกลับกันต้องปล่อยให้เขาแสดงความคิดและได้ประลองความรู้กับการบ้านเองด้วยนะคะ เขาจะได้มีพื้นความรู้แข็งแรงพอสำหรับการเรียนในครั้งต่อไป

วิธีนี้จะช่วยให้ลูกกล้าที่จะเรียนรู้ในหลากหลายวิชา รวมทั้งวิชาที่เขาอาจไม่ชื่นชอบนัก เขาจะได้ค้นพบความสนใจของตัวเองที่คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยสนับสนุนได้ตรงจุดค่ะ

รอยต่อของแต่ละระดับชั้นเป็นสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ต้องช่วยผสานรอยอย่างนุ่มนวล และอาจยืดหยุ่นบ้าง เพื่อให้เขามีช่วงเวลาในการปรับตัวปรับใจ โดยเฉพาะวัยประถมที่แม้จะเข้าสู่การเรียนรู้ที่มีมาตรฐานด้านการศึกษาชี้วัดชัดเจน แต่ความรัก ความเข้าใจ และการลดละความคาดหวังให้พัฒนาการของลูกเติบโตแบบก้าวกระโดด พี่วัยประถมจะริเริ่มเรียนรู้ในโลกแห่งวิชาการได้อย่างแข็งแรงค่ะ


ข้อมูลจาก : นิตยสาร   ฉบับที่ 102 เดือนธันวาคม พ.ศ.2551


ผู้ตั้งกระทู้ Admin :: วันที่ลงประกาศ 2008-12-10 09:49:39 IP : 124.120.109.46


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1983129)
ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 2 (2127577)

เว็ปนี้ดีมากๆครับพูดตรงๆเลยนะครับว่าไม่ห่วงวิชาที่สอนให้เด็ก

ผู้แสดงความคิดเห็น NISIT วันที่ตอบ 2010-11-12 10:35:56 IP : 125.24.45.41


ความคิดเห็นที่ 3 (3732875)

 50วรรณกรรมทตองอานกอนโต

 

 โตะโตะจง             โต๊ะโตะจัง
เจาชายนอย           เจ้าชายน้อย  บานเลก          บ้านเล็กในป่าใหญ่  สมแสนรก           ต้นส้มแสนรัก
 CHARLOT  ชาร์ล็อตต์ แมงมุมเพื่อนรัก โมโม               โมโม่  จนตนาการปก         จินตนาการไม่รู้จบ  ตสตปก       ติสตู นักปลูกต้นไม้
วนนปกหนา            วินนี่ เดอร์ พูห์ บงหญาปาใหญปก         บึงหญ้าป่าใหญ่  ขวญสงฆ3                 ขวัญสงฆ์  โรงงานชอกโก  รง.ช็อคโกแล็ตมหัศจรรย์
herryปก          แฮร์รี่ พอตเตอร์ เมอคณตาคณยายปก  เมื่อคุณตาคุณยายยังเด็ก วยฝนวยปก           วัยฝันวันเยาว์ นาเนยปก        ตำนานแห่งนาร์เนีย
ผเสอและดอกไมปก         ผีเสื้อและดอกไม้  สแผนดนปก            สี่แผ่นดิน ลตเตลทรปก             ลิตเติ้ลทรี ฮโกปกปริศนามนุษย์กลของอูโก้ กาเบรด์
ความสขแหงชวตปก         ความสุขแห่งชีวิต ขมทรพทยทปลายฝนปก       ขุมทรัพทย์ที่ปลายฝัน เดนสอสรภาพปก            เดินสู่อิสรภาพ บนทกลบปก     บันทึกของแอนน์ แฟร้งค์
คณหมอปก           คุณหมอนักสู้ เกาะทมความสขปกเกาะที่มีความสุขที่สุดในโลก นกกบพมปก              นิกกับพิม คนตวจวปก                คนตัวจิ๋ว
ขนำนอยกลางทงนาปก        ขนำน้อยกลางทุ่งนา คณพอขายาวปก            คุณพ่อขายาว ในสวนลบปก     ในสวนลับ(ในสวนศรี) เวลาในขวดแกวปก          เวลาในขวดแก้ว
ความสขของกะทปก        ความสุขของกะทิ  นองแปงปก            น้องแป้ง เดกหญงสวนกาแฟ       เด็กหญิงสวนกาแฟ ปรชญาชวตปก              ปรัชญาชีวิต

จดหมายจากเดกชายชางฝนปก      จม.จากเด็กชายช่างฝัน

เดกกระปองปก            เด็กกระป๋อง จดหมายจากเมองไทยปก    จดหมายจากเมืองไทย ประคำลกโอคปก           ประคำลูกโอ๊ค
นางนวลกบแมวปก      นางนวลกับมวลแมวที่.. เชอรลอกโฮมปก          เชอร์ล๊อกโฮมส์ ประชาธปไตยบนเสนขนานปกประชาธิปไตยบนเส้นขนาน เดอะลอดออฟเดอะรงสปก   เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์
สถาบนสถาปนาปก        สถาบันสถาปนา เพชรพระอมาปก          เพชรพระอุมา ตนไมไขไกและหวใจปกต้นไม้ ไข่ไก่ และหัวใจหกคะเมน พนธหมาบาปก         พันธ์ุหมาบ้า
 ลกอกสานปก         ลูกอีสาน แมวนอยรอยหมนชาตปก      แมวน้อยร้อยหมื่นชาติ
ผู้แสดงความคิดเห็น Admin วันที่ตอบ 2014-11-09 23:45:47 IP : 171.96.181.48[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.