ReadyPlanet.com


ครูจอยตอบคำถาม


คุณครูได้รับเมล์สอบถามถึงการเตรียมตัวลูกอ.1 เพื่อสอบเข้าสาธิต  คุณครูขออนุญาต นำมาเผยแพร่ให้ผู้ปกครองท่านอื่น ๆ ด้วยนะคะ  สำหรับท่านผู้ปกครองที่ตั้งใจให้ลูกเข้าสอบสาธิต  แล้วไม่สะดวกในการเดินทางมาติว  หรือต้องการเตรียมลูกแต่เนิ่น ๆ นะคะ

คุณพ่อ คุณแม่ เป็นครูที่ดีที่สุดสำหรับลูกคะ  คุณครูที่โรงเรียนทุกท่านเป็นคนตั้งหัวข้อ และนำเสนอเรื่องราวเพื่อให้เกิดความน่าสนใจ  ส่วนคนที่ต้องช่วยให้ลูกหาคำตอบให้ได้และเข้าใจมากขึ้น ก็คงไม่พ้นคุณพ่อคุณแม่แน่ ๆ คะ  

สำหรับครูติวก็เป็นคนจุดประกายและแนะแนวคะ  สุดท้ายคนที่ทบทวนให้ลูกที่บ้านก็เป็นคุณพ่อคุณแม่อยู่ดีคะ  

-------------------------------------------------------------

มาเข้าเรื่องเลยดีกว่า  จะเตรียมลูกเข้าสอบสาธิตต้องเตรียมอะไรบ้าง 

1.เตรียมการฟัง จับใจความ

2.เตรียมความอดทน รอคอย

3.เตรียมใจ 

ซึ่งทั้ง 3 ข้อข้างต้นเป็นหัวใจของการสอบสาธิตเลยคะ  เด็ก ๆ ต้องฟังอย่างมีสมาธิ  คิดวิเคราะห์เป็น  อดทน และรอคอยได้  สุดท้ายคือ  มุ่งมั่น ไม่ย่อท้อง่าย ๆ  ยากไม่กลัว  กลัวไม่ได้ทดลองคะ  ข้อสุดท้ายนี้ยากหน่อย คุณพ่อ คุณแม่ต้องแสดงให้ลูกดูก่อนคะ

วันนี้คุณครูแนะนำหัวใจให้แล้วนะคะ  ไว้จะมาแนะนำวิธีการเตรียมตัวให้วันหลังคะ ผู้ตั้งกระทู้ ครูจอย :: วันที่ลงประกาศ 2008-03-13 19:53:46 IP : 124.120.98.112


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1238526)

 

      มีผู้ปกครองหลายท่านสอบถามครูจอยถึงเทคนิคการติวลูกเพิ่มเติมที่บ้าน  เสริมจากที่ติวจากคุณครูในห้อง  และอีกหลายท่านที่สนใจติวกับครูจอยแต่ติดที่ห่างไกลกันเหลือเกิน  ถ้ามีครูติวพี่ ๆ เพื่อนๆ มีประสบการณ์ในพื้นที่ใกล้เคียงก็จะแนะนำไปให้   ครูจอยมีเทคนิคดี ๆ ในการติวเชาวน์ลูกด้วยคุณพ่อ คุณแม่เองจากครูติวรุ่นพี่  รุ่นพี่ทั้งด้านการติว และรุ่นพี่มหาวิทยาลัย 

สอนเชาวน์ลูกๆ ด้วยตัวคุณเอง...

 

   จากประสบการณ์สอนทักษะเชาวน์มาเกือบ10 ปี ได้พบกับเด็กๆ ที่แตกต่างกันมากมาย เด็กแต่ละคนมีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง  และต้องการการเรียนรู้ในแบบของตน   แต่น้อยนักที่จะได้เรียนรู้อย่างมีความสุข และพัฒนาไปอย่างเต็มศักยภาพของเขา
    หากถามว่า ครูที่เข้าใจลูกของเราได้มากที่สุด ตอบสนองความต้องการในการเรียนรู้ได้ดีที่สุด คำตอบคงเป็น คุณพ่อคุณแม่นั่นเอง แต่ติดตรงที่ว่ามีเวลาให้กับลูกน้อยบ้าง หรือท่านที่มีเวลาก็เจอกับปัญหาใหญ่ คือสอนไม่เป็น
ไม่รู้ว่าจะสอนอะไร  ไม่มีอุปกรณ์  สื่อการสอน  ลูกไม่ค่อยเชื่อ  

เตรียมตัว เริ่มต้น

1. ทำรายการชื่อทักษะหรือสิ่งที่อยากจะสอนลูก ด้วยตัวคุณพ่อคุณแม่เอง    ( อันนี้อาจต้องหาข้อมูลจากหนังสือทักษะเชาวน์ Internet หรือถามจากคุณครูที่โรงเรียนอนุบาลของลูก อาจได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ที่โรงเรียนสอน
เชาวน์ ทักษะใด หรือเรื่องอะไรไปแล้วบ้าง ( บางโรงเรียนเรียกว่า วิชาเตรียมความพร้อม ) และลูกของเราอ่อนเรื่องใด
   นอกจากนี้ควรจัดเรียงลำดับเรื่องต่างๆ ที่จะสอน จากเรื่องที่คิดว่าลูกเข้าใจได้ง่ายๆ ก่อน หรือเป็นเรื่องง่ายที่จะสอนก่อน แต่ไม่แน่เสมอไป   เรื่องที่เราคิดว่ายาก แต่เด็กอาจทำได้คล่องโดยไม่ต้องสอนอะไรมากเลย

2. ศึกษาจากแบบฝึกหัด หรือลองทำแบบฝึกหัดด้วยตัวเองก่อน  ลองหาวิธีคิดของตัวเอง ว่าตัวเองหาคำตอบได้อย่างไรและลองหาคำอธิบายสั้นๆ ง่ายๆ ที่เด็กเข้าใจได้ วิธีที่ใช้ได้ผลมาก คือ อุปมาอุปไมย เปรียบเทียบกับ ของหรือเรื่องใกล้ตัว

3. หาอุปกรณ์ใกล้ตัวนำมาเป็นอุปกรณ์การสอน อาจเป็นไม้บล๊อค ของเล่น ที่มีรูปทรงเรขาคณิต อย่าง วงกลม,สี่เหลี่ยม,สามเหลี่ยม,หกเหลี่ยม,วงรี หากเป็นของแบบเดียวกัน ซ้ำกันหลายๆ อันก็จะดีมากค่ะ เพราะจะใช้สอนได้หลายเรื่อง ทั้งอนุกรมแถวเดียว อนุกรมวงกลม อนุกรม 9 ช่อง   ของจริง เช่น ช้อน,ส้อม,กรรไกร,ไม้แขวนเสื้อ,แก้วน้ำ,ปากกา,ไม้บรรทัด,รีโมท,มือถือ ฯลฯ  ก็สามารถนำมาสอนได้ค่ะ เช่น ในเรื่องเงา,ภาพซ้อน, เงาซ้อน เป็นต้น
   รองเท้าผ้าใบ ก็อาจจะใช้ในการฝึกร้อยเชือกผ่านรูเล็กๆ หรือโบว์ผูกผม  อาจใช้หัดผูกหูกระต่าย  ผ้าเช็ดหน้าและกระดาษสามารถนำมาหัดพับเป็นรูปต่างๆ  เสื้อของหนู หรือเสื้อคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถนำมาให้หนู หัดติดกระดุม รูดซิป หรือหัดคาดเข็มขัด  แล้วต่อไปหนูก็จะแต่งตัวเองได้แล้ว (เดี่ยวนี้ไม่ค่อยออกสอบแล้ว แต่เด็ก ๆ ควรทำได้)

4. อุปกรณ์บางอย่างในการสอน ก็ต้องประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อการนี้ค่ะ เช่น  ตัดกระดาษแข็ง วาดเป็นรูปลายเส้น,เจาะรูตามเส้น ระยะห่างพอสมควร คือประมาณ 2 เซนติเมตร ไว้ให้หัดเด็กร้อยเชื่อกตามภาพนั้น  หรืออาจต้องตัดหลอดกาแฟเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 2-3 เซนติเมตร ให้เด็กๆ หัดร้อยหลอดเป็นสร้อยคอ ( หลอดท่อนยาวจะร้อยได้ยากกว่าท่อนสั้น ดังนั้นสำหรับเด็กที่โตแล้ว หรือฝึกร้อยหลอดสั้นจนชำนาญแล้ว อาจก้าวขึ้นไปลองร้อยหลอดยาวบ้าง )

 


  

 

 

 


 

5. มีกระดานดำ หรือWhite board ไว้สักอัน หลังจากเรียนจากของเล่น จนเข้าใจดีแล้ว ลองทดสอบความเข้าใจ ด้วยการทำแบบฝึกหัด  หรือตอบโจทย์บนกระดาน

6. จัดเตรียมโต๊ะ เก้าอี้ สร้างบรรยากาศการเรียนที่สบายๆ แต่เป็นทางการสักหน่อย ไม่ให้รู้สึกว่าเหมือนการเล่นจนเกินไปนัก

 

เก็บมาฝากโดย : ครูจอย

ผู้แสดงความคิดเห็น ครูจอย วันที่ตอบ 2008-04-07 16:32:28 IP : 124.120.101.70


ความคิดเห็นที่ 2 (2106624)

clip hair extension african american wigs other parts of the world More and wigs damage to your natural hair You do blonde wig wet and wavy.

ผู้แสดงความคิดเห็น bour วันที่ตอบ 2010-09-10 18:31:56 IP : 125.126.157.28[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.