ReadyPlanet.com


ลูกขึ้งอน ทำไงดี


 

     เด็กขึ้งอน เป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์นะครับ ซึ่งแสดงว่าเด็กสามารถแสดงอารมณ์ตนเองให้ผู้อื่นได้รับรู้ ทำให้เป็นโอกาสที่เด็กจะได้สัมผัสและรับรู้ในอารมณ์ของตนเอง แต่สิ่งสำคัญของพ่อแม่ คือต้องฝึกให้เด็กควบคุมอารมณ์ตนเองให้ได้อย่างถูกวิธี

     สำหรับเด็กอายุ 2-3 ขวบจะมีอารมณ์ขึ้นลงเร็ว บางครั้...
งอาจงอนโดยไม่รู้สาเหตุ พ่อแม่ทำได้เพียงรับรู้อารมณ์ และให้ลูกได้อยู่กับอารมณ์ของตัวเองสักพักหนึ่ง (เป็นเพื่อนกับอารมณ์โกรธของลูก) เมื่อสงบแล้วค่อยใช้เหตุผลคุย ซึ่งหากพ่อแม่ยิ่งเข้าไปคุย ไปถามว่า ทำไมต้องงอน ต้องโกรธ อารมณ์ของเด็กยิ่งขึ้นเรื่อยๆ เหมือนเติมฟืนให้ไฟ (เติมเหตุผล ให้อารมณ์โกรธ) วิธีการคงให้เวลากับลูก อาจสะท้อนอารมณ์ ลูกคงโกรธมากนะที่... ให้เขาได้รู้ตัว หรือ อยู่นิ่งเป็นเพื่อนเขาไม่ตอบโต้ สำคัญคือ พ่อแม่ต้องเป็นต้นแบบให้ลูกเห็นว่าเรารับรู้อารมณ์เขานะ แล้วเราก็รอคอยให้อารมณ์เขาสงบ แล้วค่อยคุยหรือเบี่ยงเบนไปทำอย่างอื่นแทน

     พ่อแม่เป็นแบบอย่างของการคุมอารมณ์ที่สำคัญ เวลาพ่อแม่โมโห หรือ หงุดหงิดบ้าง เป็นแบบอย่างที่ดีในการคุมอารมณ์ เช่น สะท้อนอารมณ์ตนเอง ว่า พ่อ/แม่กำลังโกรธนะ โดยไม่โวยวาย ทำลายของ หรือพูดจาประชดใส่ผู้อื่น ส่งผลเป็นตัวอย่างกับลูกเวลาลูกงอน หรือโกรธ เขาจะรับรู้อารมณ์โกรธตนเองได้เร็ว และสงบเองได้ ตามตัวอย่างที่เคยเรียนรู้มา

    แต่ในกรณีมากเกินเลย ตีพ่อทำร้ายแม่ หรือทำลายสิ่งของ พ่อแม่ต้องยอมรับว่าลูกกำลังโกรธมาก และสงบใจตนเองไม่ใช้อารมณ์โกรธไปควบคุมลูก เพราะยิ่งทำให้ลูกโกรธมากขึ้น แล้วจึงย้อนดูว่า ก่อนหน้านี้เกิดอะไรขึ้นกับลูกหรือไม่ จากนั้นพูดให้สั้น และค่อยๆเคลื่อนย้ายเด็กไปในที่ปลอดภัยกับตัวเด็ก เพราะ อาจเป็นอันตรายกับเด็กที่อาจโดนของเหล่านั้น หากยังคุมไม่ได้ ควรใช้วิธีกอดลูก และพูดเตือนสติลูกให้รู้จักอารมณ์ตนเอง เช่น พ่อ/แม่รู้ว่าหนูโกรธ แต่ตีไม่ได้ค่ะ จับเขาเอาไว้ อย่ายอมให้เขาตีเรา ซึ่งตอนนั้นยังไม่ต้องสอนอะไรทั้งนั้น นิ่งไว้ก่อน ลูกจะเรียนรู้ได้เองว่า พอเราโกรธ เราก็จะนิ่งเหมือนกัน สงบแล้วจึงค่อยคุยกับลูก

     หรือใช้วิธีสะท้อนอารมณ์เราเองให้ลูกได้ยินว่า "ตอนนี้พ่อ/แม่รู้สึกโกรธเหมือนกันนะ พ่อ/แม่ขอไปพักหน่อย" พูดเสร็จคุณอาจเดินออกไป และอยู่นิ่ง ๆ กับตัวเองสักพัก เด็กจะเรียนรู้ว่า โกรธได้ไม่มีใครว่า แต่โกรธแล้วต้องจัดการกับอารมณ์โกรธของตัวเอง และ ไม่ทำร้ายตนเอง/ทำร้ายผู้อื่น

     เวลาลูกงอน ลูกโกรธ และทำลายข้าวของ เราคงไม่สามารถรับรู้อารมณ์โกรธโดยไม่ทำอะไรเลยได้ แต่พ่อแม่คงต้องเข้าไปสะท้อนอารมณ์ให้ลูกรู้ตัวว่า เขากำลังโกรธนำ โดยไม่ตอบโต้ และจับเขาไว้เพื่อให้เรียนรู้ และเผชิญกับอารมณ์ตัวเอง ที่สำคัญพ่อแม่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีในการควบคุมความโกรธนะครับ

# หมอนัท คลินิกเด็กยิ้มแฉ่ง

   สรุป  วิธีจัดการกับลูกเจ้าอารมณ์  คือ  ผู้ใหญ่รอบตัวต้องเป็นตัวอย่างที่ดีในการแสดงออกด้านอารมณ์ และสอนวิธีจัดการอารมณ์ให้เจ้าตัวเล็ก  เพื่อลูกที่น่ารักและครอบครัวที่แสนอบอุ่นนะคะ ^^


ผู้ตั้งกระทู้ Admin :: วันที่ลงประกาศ 2013-05-25 20:55:11 IP : 58.11.242.161


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.